Thêm động lực, thêm gắn bó

Công đoàn | Hoàng Yến | 15:53 06/08/2019

LDNA+ Khi doanh nghiệp vì người lao động mà thực hiện đầy đủ chính sách phúc lợi, quan tâm tới đời sống của họ sẽ mang lại lợi ích kép. Theo đó, doanh nghiệp có lực lượng lao động ổn định, vững tay nghề, tận tâm làm việc; còn người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với công việc, cuộc sống ổn định, có cơ hội phát triển…

Thêm động lực yêu nghề
Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên có hơn 3.000 công nhân, phần lớn nhà ở xa hoặc phải thuê phòng trọ. Để chia sẻ khó khăn, công ty đã trích lợi nhuận hỗ trợ chi phí xăng xe, nhà ở cho công nhân với số tiền từ 300-500 nghìn đồng/tháng; phụ cấp chuyên cần 600 nghìn đồng/tháng, phụ cấp cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên 50 nghìn đồng/tháng và ít nhất hệ số 0,3 cho đội trưởng và đội phó; thưởng lương tháng 13 từ 1-2 tháng lương theo HĐLĐ, ngoài ra công ty còn thưởng Tết, thưởng thi đua, năng suất và lao động giỏi...

Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên bố trí xe đưa đón công nhân - Ảnh: Hoàng Yến

 

Bên cạnh đó, công ty luôn chú trọng đầu tư nâng cấp nhà xưởng, trang thiết bị máy móc hiện đại để đảm bảo năng suất lao động; duy trì xe đưa đón công nhân ở xa, ăn trưa cho công nhân. Hàng năm, công ty đều tổ chức khám sức khỏe cho công nhân và khám chuyên đề dành riêng cho lao động nữ. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được công ty tổ chức hàng năm, tạo không khí vui tươi cho công nhân.
Chị Thanh Mai, công nhân Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên chia sẻ: Tôi rất an tâm khi được làm việc ở đây bởi công ty quan tâm, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho công nhân. Hàng ngày, công nhân được đơn vị hỗ trợ ăn trưa, hỗ trợ xe đưa đón đi làm, với những công nhân đi xe máy được công ty hỗ trợ tiền xăng xe. Để khuyến khích NLĐ làm việc, hàng tháng công ty đều có chế độ thưởng chuyên cần. Công ty còn duy trì tốt mạng lưới an toàn vệ sinh viên, huấn luyện an toàn; luôn tạo điều kiện để công đoàn hoạt động, cùng chăm lo đời sống công nhân…
Ở Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Bắc, anh Nguyễn Cảnh Hy, Chủ tịch công đoàn đã “tiết lộ” những kinh nghiệm khiến công nhân ngày một gắn bó với doanh nghiệp. Đó là Ban Chấp hành công đoàn đã thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể với chủ sử dụng lao động với nhiều điều khoản cao hơn quy định của pháp luật theo hướng có lợi cho người lao động. Để đảm bảo sức khỏe của công nhân, công ty đã đầu tư cải tạo nhà ăn thoáng mát, sạch đẹp, có nhà ở tập thể cho CNLĐ ở xa. Hàng năm, công ty duy trì chính sách du lịch, dã ngoại cho toàn bộ công nhân. Công ty thực hiện các chế độ trợ cấp hiếu hỉ, tặng quà, thưởng Tết, thưởng sáng kiến cho công nhân…
Một trong những yếu tố tạo nên thành công trong sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH may Haivina Kim Liên là luôn có chính sách chăm lo tốt đời sống cho người lao động. Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, từ khi thành lập đến nay, công ty tạo việc làm thường xuyên cho hơn 3.000 CNLĐ, với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, lao động nữ có thai trên 7 tháng tuổi, lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được bố trí phòng vắt sữa. Lao động nữ có thai trên 7 tháng tuổi, lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được bố trí làm việc 7 giờ/ngày nhưng vẫn tính lương 8 giờ/ngày; lao động nữ có phụ cấp nuôi con nhỏ 6 tuổi trở lại. Chế độ ăn ca cho CNLĐ là 21.300 đồng. Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho CNLĐ 2 lần/năm. Đặc biệt chương trình xây nhà “Mái ấm yêu thương” đã xây dựng 55 căn nhà cho 55 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 5 tỷ đồng.
Chị Thu Giang, công nhân Công ty TNHH may Haivina Kim Liên cho biết: Làm việc tại công ty, chúng tôi được khám sức khỏe định kỳ, được đi muộn, nghỉ sớm nếu mang thai và nuôi con nhỏ, đặc biệt phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ tại bộ phận Sonic (bộ phận sơn) sẽ được điều chuyển sang bộ phận khác. Bữa ăn ca tại công ty luôn sạch sẽ, đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, công ty còn thăm hỏi, động viên, hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất.
Cần nhiều doanh nghiệp vì người lao động
Có thể nói, không chỉ tạo việc làm ổn định, thu nhập cao mà sự quan tâm kịp thời bằng những việc làm thiết thực của doanh nghiệp chính là động lực để mỗi CNLĐ thêm yên tâm làm việc, hăng say sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung.
Ông Phạm Tuấn Hùng, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP tư vấn thiết kế xây dựng Hùng Tiến (thị xã Thái Hoà) cho biết: Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các điều trong thỏa ước lao động tập thể; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, công ty luôn đặt lợi ích của người lao động song hành cùng lợi ích của doanh nghiệp. Để CNLĐ được làm việc trong môi trường tốt, công ty chú trọng tuân thủ các quy định ATVSLĐ - PCCN; trang bị các thiết bị bảo hộ, duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị hiện đại nhằm giảm bụi, tạo môi trường làm việc thông thoáng, đảm bảo sức khỏe của người lao động.
Ông Nguyễn Văn Phượng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Bắc, cho rằng, khi doanh nghiệp thực hiện tốt chế độ phúc lợi cũng làm cho doanh nghiệp phát triển bền vững hơn. Điều này có thể được giải thích rằng các chính sách phúc lợi tốt mà doanh nghiệp dành cho người lao động sẽ góp phần rất quan trọng trong việc ổn định và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp, vì khi doanh nghiệp có chế độ phúc lợi tốt, người lao động sẽ gắn bó với doanh nghiệp, không muốn rời xa doanh nghiệp; cũng nhờ có phúc lợi tốt với người lao động nên người lao động sẽ coi doanh nghiệp như là ngôi nhà, như gia đình của mình, họ làm việc cho doanh nghiệp như làm việc cho chính mình với trách nhiệm với năng suất lao động cao, chất lượng sản phẩm tốt, vì thế khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ được nâng cao.
Ông Phạm Hồng Vinh - Giám đốc Công ty CP Vật liệu và Xây dựng Icem quan niệm: Doanh nghiệp cần quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho CNLĐ một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của CNLĐ. Doanh nghiệp với môi trường làm việc tốt, hội tụ đầy đủ các yếu tố kinh doanh hiệu quả, thu nhập cho CNLĐ cao, ổn định, phúc lợi tốt sẽ khiến họ thêm gắn bó với doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp được hưởng lợi từ hiệu quả sản xuất mà người lao động mang lại. Muốn tăng sức cạnh tranh, thì doanh nghiệp cần chủ động xây dựng, thực hiện các chương trình phúc lợi dành cho người lao động.
Các doanh nghiệp trên dù đa dạng về ngành nghề và quy mô hoạt động, song có cùng nét chung nổi bật, đó là lấy người lao động làm trung tâm, động lực phát triển của mình. Khi doanh nghiệp và người lao động có chung mục đích và lợi ích, cả hai phía sẽ phát triển toàn diện, bền vững. Qua đó, nâng cao nhận thức của xã hội về chăm lo nguồn lực quý giá nhất là con người; góp phần củng cố mối quan hệ công đoàn, người lao động và doanh nghiệp ngày càng lành mạnh, gắn bó bền chặt; góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong quá trình hội nhập.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO