Thêm nhiều nạn nhân

Thời sự | Tiến Đông | 09:09 09/04/2018

LDNA+ Báo Lao động Nghệ An đã đăng bài “Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh Vinh: Làm sai, thua kiện, không chịu thi hành án”. Mặc dù đã bị TAND tỉnh tuyên án buộc phải trả lại giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) cho gia đình ông Nguyễn Văn Bé (khối 6, Trường Thi, TP. Vinh), nhưng Vietinbank chi nhánh Vinh vẫn không chịu chấp hành.

Sau khi báo đăng chúng tôi tiếp tục nhận được đơn phản ánh của nhiều người dân liên quan đến việc đã cho gia đình bà Ngô Thị Linh (chị gái của ông Ngô Trí Nam nhân vật trong bài báo trước), mượn sổ đỏ để làm tài sản thế chấp vay vốn tại Vietinbank chi nhánh Vinh nhưng cũng đang trong tình cảnh bị siết nhà.

Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Vinh nơi xẩy ra sự việc - Ảnh: Tiến Đông

Bà Trần Thị Cúc (khối 6, Trường Thi), cho biết: Vì là chỗ quen biết nên vào ngày 8/12/2010 bà Cúc đã đồng ý cho bà Ngô Thị Linh (cùng trú tại khối 6, phường Trường Thi) mượn sổ đỏ để thế chấp vay vốn tại Vietinbank chi nhánh Vinh. Ba bên (ngân hàng, bà Cúc và bà Linh) sau đó đã làm hợp đồng thế chấp số 07, hạn mức cho vay là 2 tỷ đồng. Ngay sau đó, vào ngày 11/12/2010, Vietinbank chi nhánh Vinh dựa trên hợp đồng thế chấp số 07 đó đã cho bà Linh vay 1,945 tỷ đồng thời hạn từ ngày 11/12/2010 đến 11/12/2011. Đến ngày 21/12/2011, bà Linh đã tất toán số tiền vay này cùng với lãi suất cho Vietinbank chi nhánh Vinh. Thế nhưng ngân hàng này đã không thông báo cho bà Cúc lên nhận lại sổ đỏ mà tự ý dùng hợp đồng thế chấp số 07 đó cho bà Linh vay tiếp một hợp đồng tín dụng khác vào ngày 22/12/2011 mà bà Cúc không hề hay biết. Đáng nói là trong hợp đồng tín dụng số 05, ngày 22/12/2011, thông tin về hợp đồng thế chấp số 07 lại ghi sai ngày ký kết là 14/12/2010 (thực tế hợp đồng thế chấp số 07 được ký ngày 8/12/2010). Khi lên ngân hàng hỏi thì bà Cúc được trả lời là tài sản của bà đang được bảo đảm cho một khoản vay khác nên ngân hàng chưa thể trả lại sổ đỏ cho bà. Sau khi vay vốn bằng hợp đồng tín dụng số 05, bà Linh đã không có khả năng trả nợ ngân hàng và bỏ trốn khỏi địa phương. Vì thế tài sản của gia đình bà Cúc có nguy cơ bị ngân hàng siết nợ.

Bà Trần Thị Cúc cho rằng việc ngân hàng tự ý cho bà Linh vay tiếp bằng hợp đồng tín dụng khác sau khi hợp đồng cũ đã tất toán chẳng khác gì hành vi thông đồng để chiếm đoạt tài sản

Trước sự việc trên, bà Cúc đã làm đơn gửi TAND TP.Vinh và ngày 12/1/2018 TAND TP.Vinh đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự “tranh chấp yêu cầu tuyên bố hợp đồng thế chấp vô hiệu”. Tuy nhiên TAND TP. Vinh đã căn cứ vào Điều 2: Nghĩa vụ được bảo đảm của hợp đồng thế chấp số 07 cho rằng bên B tự nguyện đem tài sản nói trên thế chấp cho bên A để đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ của bên C tại bên A theo các hợp đồng tín dụng do bên A và bên C ký kết. Chính vì thế mà TAND TP.Vinh đã xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Cúc về việc yêu cầu tuyên hợp đồng thế chấp số 07 là vô hiệu. Đồng thời không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Cúc yêu cầu Vietinbank chi nhánh Vinh phải trả lại sổ đỏ cho gia đình bà.

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Thái - Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án này vào ngày 12/1/2018 trả lời rằng, căn cứ vào từ “các hợp đồng tín dụng”, ghi tại điều 2 của hợp đồng thế chấp số 07 nên đã xử thắng kiện cho Vietinbank chi nhánh Vinh. Ông Thái cũng cho biết mọi hồ sơ đang được sắp xếp để chuyển cho TAND tỉnh để xử phúc thẩm.
Một câu hỏi đặt ra là tại sao sau khi dùng hợp đồng thế chấp số 07 để ký kết hợp đồng tín dụng số 38 và tất toán xong xuôi nhưng ngân hàng lại không thông báo cho gia đình bà Cúc biết để sửa đổi hợp đồng, nếu đồng ý cho bà Linh mượn tiếp sổ đỏ thì bà Cúc chấp nhận ký vào biên bản. Đằng này bà Linh và Vietinbank chi nhánh Vinh tự ý ký kết hợp đồng tín dụng khác để rồi khi bà Linh không trả được nợ thì siết nhà của gia đình bà Cúc. Câu hỏi đặt ra là liệu có hay không sự thông đồng giữa Vietinbank chi nhánh Vinh với bà Ngô Thị Linh để chiếm đoạt tài sản của người dân nhẹ dạ cả tin? Vietinbank có một câu sologan rất hay đó là “nâng giá trị cuộc sống”, liệu với cách làm này thì cuộc sống của người dân có được nâng lên, hay là lại rơi vào cảnh mất nhà mất cửa?
Ngoài gia đình bà Cúc, sau vụ việc của gia đình ông Nguyễn Văn Bé được TAND tỉnh xử thắng kiện buộc Vietinbank chi nhánh Vinh phải trả lại sổ đỏ, nhiều gia đình khác cũng đang làm đơn khởi kiện ngân hàng này ra tòa. Về phía gia đình bà Cúc, sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình bà cũng đã làm đơn phúc thẩm gửi TAND tỉnh và đang chờ vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm trong thời gian tới.
  • Làm sai, thua kiện, không chịu thi hành án
    LDNA+ Mặc dù đã bị TAND tỉnh tuyên án buộc VietinBank chi nhánh Vinh phải trả lại giấy CNQSDĐ ông Nguyễn Văn Bé và bà Phạm Thị Liêm (trú tại khối 6, phường Trường Thi, TP.Vinh), vào ngày 28/6/2016 trong một vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng, thế chấp, thế nhưng ngân hàng này vẫn không chịu chấp hành.
    Thời sự2 năm trước - Tiến Đông

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO