Thi nhau bán đất rừng trái phép

Thời sự | Thanh Hải | 09:55 09/10/2017

LDNA+ Hàng ngàn ha đất đã được hàng trăm hộ dân tại nhiều xã thuộc huyện Con Cuông tự ý chuyển nhượng đất lâm nghiệp trái phép. Mất đất, hết tiền, nhiều hộ đã buộc phải quay lại làm thuê ngay chính trên mảnh đất mà mình từng là chủ sở hữu.

Một góc bản Xiềng xã Đôn Phục, nơi có nhiều người dân bán đất rừng trái phép - Ảnh: Thanh Hải

Ồ ạt bán đất rừng

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 374 hộ tại các xã như Đôn Phục, Bình Chuẩn, Thạch Ngàn, Môn Sơn, Mẫu Đức... thuộc huyện Con Cuông tự ý bán, chuyển nhượng (một số ít hộ chuyển nhượng đúng quy định) hơn 3.194 ha đất lâm nghiệp trái phép. Đây là đất rừng sản xuất được giao cho các hộ dân theo Nghị định 163 ngày 16/11/1999 về giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích lâm nghiệp của Chính phủ.
Tại xã Đôn Phục - một trong những xã có số lượng hộ dân bán đất rừng với diện tích lớn của huyện Con Cuông, có hơn 41 hộ với hơn 400 ha đất rừng đã được bán. Trong số 7 bản của xã này thì bản Xiềng là bản mà người dân bán đất rừng nhiều nhất. Ông Lô Minh Thiết - Trưởng bản Xiềng xã Đôn Phục cho biết: Bản có mấy chục hộ bán đất rừng, họ bán từ mấy năm trước với mỗi ha từ 3-4 triệu đồng. Về lý do vì sao dân bản bán đất trái phép, ông Thiết trình bày, do nhận thức còn hạn chế, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu ăn, cần tiền chi tiêu nên phải bán bớt đất; một số bán đất rừng để có tiền làm nhà; một số bán để lấy tiền trả nợ ngân hàng.
Theo Bí thư Đảng uỷ xã Đôn Phục Vi Thanh Hải, tình trạng dân bán đất rừng diễn ra từ 5 năm trở lại đây nhưng mạnh nhất là những năm 2014 và 2015. Cuối năm 2015 đầu 2016 mới phát hiện ra sự việc do một số hộ tự ý phát rừng để trồng keo. Ông Hải xác nhận, người mua có cả người trong xã và ngoài xã, thậm chí ngoài huyện. Họ chuyển nhượng qua tay cho nhau, không báo cáo với xã.
Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, xã Môn Sơn cũng có khoảng 30 hộ bán, chuyển nhượng trái phép gần 70 ha đất lâm nghiệp; xã Thạch Ngàn có 71 hộ dân bán, chuyển nhượng trái phép 726 ha đất lâm nghiệp. Ông Ngân Xuân Nhung - Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn cho biết: Họ mua bán chuyển nhượng trao tay đã lâu nhưng xã mới phát hiện cách đây hai năm.
Khi được hỏi về trách nhiệm để xảy ra việc này, ông Lô Văn Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông thừa nhận: Huyện biết việc dân bán đất rừng từ năm 2013. Trách nhiệm này trước hết là của các hộ dân rồi chính quyền địa phương, các cơ quan được giao quản lý rừng và đất rừng.
Làm thuê trên chính đất mình
Gia đình ông Nguyễn Văn Xao và bà Vi Thị Miện - bản Xiềng xã Đôn Phục có 8 miệng ăn, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nợ nhiều nên đã bán 3,4 ha đất rừng cho một người ở huyện Anh Sơn, bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng. Bà Miện phân trần: Không khó khăn thì không bán đâu. Gia đình vẫn còn một ít ruộng lúa nước, một ít đất rừng. Giờ bán đất, ít việc làm thì đi làm thuê trồng và chặt keo cho người khác thôi.
Không riêng gì gia đình bà Miện, một nghịch lý đáng buồn tại nhiều địa phương là dân bản ồ ạt bán đất rừng để rồi khi không có đất, họ đã phải quay lại làm thuê cho chủ mới ngay chính trên mảnh đất mình từng sở hữu. Ông Vi Thanh Hải - Bí thư Đảng uỷ xã Đôn Phục cho biết: Đất được nhà nước giao 50 năm, họ chỉ thấy cái lợi trước mắt nên đã bán. Vì thế mới có chuyện một số hộ bán đất rừng xong đã quay lại làm thuê trên đất mình cho chủ mới. Cũng vì nhận thức hạn chế nên mới như thế.
Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn Ngân Xuân Nhung cũng thừa nhận, có một số ít người dân sau khi bán đất, thiếu công ăn việc làm đã đi phát cỏ, trồng keo cho chủ mới trên chính đất rừng vừa mới bán, chuyển nhượng. Còn ông Lương Viết Tùng - chủ tịch UBND xã Môn Sơn chia sẻ: Người dân chủ yếu sống dựa vào rừng nay bán đất rừng thì thiếu kế sinh nhai, dẫn đến đói nghèo.
Đó là chưa kể họ bán đất rừng gây nên nhiều khó khăn trong quản lý rừng và bảo vệ rừng. Bởi như lời phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông Lô Văn Thao thì khi đất bán cho người ngoài địa bàn, chủ sở hữu thay đổi nên khi xảy ra cháy rừng rất khó huy động người dân tham gia chữa cháy. Hoặc khi có tranh chấp rất khó giải quyết, dẫn đến mất trị an...

Việc xử lý với các trường hợp này gặp khó khăn, huyện cũng đã giao các ngành, địa phương thu hồi những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuyển nhượng không đúng quy định. Tuy nhiên, đang rà soát nên chưa có trường hợp nào bị xử lý cụ thể. Với những trường hợp phát sinh mới, huyện sẽ xem xét trách nhiệm của mỗi địa phương để xử lý

Ông Lô Văn Thao - Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông


(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO