Thị xã Hoàng Mai: Giữa bão dịch COVID-19 vẫn “cưỡng chế” thu hồi đất

Đời sống & Lao động | Gia Linh | 09:35 17/04/2020

LDNA+ Trong lúc cả nước đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 thì tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, chính quyền xã vẫn tổ chức lực lượng hàng chục người để tháo dỡ nhà tạm xây trái phép của dân, khiến nhiều người bức xúc.

Chúng tôi nhận được thông tin phản ánh của ông Lê Bá Bông, thường trú tại xóm Đồng Tiến, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai. Nội dung phản ánh, vào sáng 8/4/2020, chính quyền xã Quỳnh Lập đã tổ chức lực lượng hơn 40 người đến tại mảnh đất ông đang xây dựng nhà tạm phục vụ chăn nuôi để tháo dỡ. Xã không hề đọc văn bản thông báo gì cho người dân mà dùng xà beng phá cổng, cắt dây thép gai hàng rào. Công an xã còn dùng súng bắn nhiều phát và xịt hơi cay trấn áp. Sau đó có lời qua tiếng lại, đôi bên xảy ra xô xát. Ông Bông và con trai bị còng tay đưa về trụ sở UBND xã và trụ sở công an thị xã.

UBND xã Quỳnh Lập cho người tháo dỡ nhà tạm của ông Bông

 

Thời điểm chúng tôi có mặt tại nơi xảy ra sự việc, trên nền nhà tạm vẫn còn ngổn ngang gạch táp lô. Theo thông tin từ ông Bông, ông và anh trai là ông Lê Hội Trương đã khai khẩn khu đất nơi ông làm nhà tạm từ những năm 1990. Năm 1992, mấy anh em nhà ông Bông lấy diện tích đất khai hoang để chăn nuôi thủy sản. Năm 1998, ông Bông và ông Trương nhờ em rể là ông Trương Đình Xy đứng ra làm thủ tục để thuê thêm 1 ha đất của xã để chăn nuôi. Hết thời hạn xã thu lại đất cho thuê, sau đó, xã xác lập nguồn gốc đất không đúng sự thật và đưa luôn diện tích đất khai hoang của gia đình ông Bông để gửi lên cấp trên để làm dự án cho doanh nghiệp.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Bá Bông nói: “Đây là diện tích tôi bỏ nhiều công sức bồi đắp quai đê lấn biển. Nhiều nhà cùng lạch đất được xây dựng, còn nhà tôi chỉ xây 1 lán nhỏ để chăn nuôi thì bị dỡ. Khi tiến hành tháo dỡ, họ chỉ cần đọc thông báo tháo dỡ là chúng tôi sẽ mở cổng nhưng không hề có văn bản nào được đọc lên nên chúng tôi chống đối thì xảy ra xô xát, họ đã còng tay tôi và con đưa về xã và trụ sở công an thị xã”.
Tuy sự việc đã xảy ra qua nhiều ngày nhưng người dân quanh khu vực vẫn không khỏi băn khoăn. Một người dân địa phương bức xúc, việc gia đình ông Bông xây dựng khi chưa có sự đồng ý của chính quyền địa phương là sai. Tuy nhiên, chỉ có một căn nhà tạm mà huy động cả bộ máy chính quyền và các đoàn thể rầm rộ đi cưỡng chế trong lúc đang dịch bệnh COVID-19 là không phù hợp. Nhiều người đến xem, tiếng súng nổ, xô xát, bắt bớ làm kinh động cả vùng là không nên.
Biên bản kiểm tra của UBND xã Quỳnh Lập ngày 7/4/2020 thì ông Bông đang cho người xây dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm. Móng nhà dài 9,4m, rộng 5,4m, cao 0,4m xây bằng gạch táp lô. Diện tích xây dựng là 51m2, xây dựng vào ngày 6/4/2020.

Nhà tạm của ông Bông sau khi đã bị tháo dỡ

 

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Nho, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập cho biết, trước khi tháo dỡ, địa phương đã xin ý kiến của lãnh đạo thị xã Hoàng Mai và các ban ngành liên quan và đã thành lập đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính với số lượng 36 người. Xã cũng biết đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng nên khá tế nhị nhưng đây là việc làm cấp bách phải ngăn chặn kịp thời. Xã đã lập biên bản trước đó 1 ngày và yêu cầu ông Bông tự tháo dỡ trong vòng 24 giờ nhưng ông không chấp hành nên phải tổ chức tháo dỡ.
“Đây là để khắc phục hậu quả của việc không thực hiện yêu cầu của địa phương chứ không phải cưỡng chế. Bản thân nhà họ đã vi phạm Chỉ thị 16 khi tập trung để xây dựng, còn địa phương muốn khắc phục thì phải có lực lượng biết làm. Trong quá trình làm, ông Bông chống người thi hành công vụ nên công an xã buộc phải mời ông ra trụ sở xử lý”- ông Nho giải thích.
Liên quan đến vấn đề đất đai, ông Nho cho rằng, khu đất đó đã phê duyệt quy hoạch dự án cho doanh nghiệp, ông Bông đã khiếu nại và xã đã trả lời ông không có cơ sở để đòi đất khai hoang, nay ông tiếp tục khiếu nại lên cấp trên. Chỉ có em rể là ông Xy xin thuê đất của xã, hiện nay ông Xy đã bị mất năng lực hành vi do bị bệnh. Còn việc nhiều người thắc mắc, trong khi nhiều hộ đã và hiện đang xây dựng trái phép nhà kiên cố trên địa bàn nhưng không bị tháo dỡ thì ông Nho giải thích việc xây dựng nhà kiên cố là do lịch sử nhiệm kỳ trước để lại.
Ông Vũ Tuấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết, ông chưa nắm được sự việc này và cũng chưa nghe báo cáo lên. Ông sẽ cho kiểm tra xác minh thông tin.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO