Thị xã Hoàng Mai: Mang dự án đi xây ở... xứ người

Thời sự | Tiến Đông | 09:59 14/12/2019

LDNA+ Cho rằng chính quyền địa phương xây dựng công trình thủy lợi trên đất Thanh Hóa, trong khi công trình thực sự cần thiết trên địa bàn để giải quyết tưới tiêu và sinh hoạt của người dân thì không làm, nhiều người dân khối Tân Hùng (phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai), đã làm đơn khiếu nại và yêu cầu xử lý nghiêm.

 
Làm sai vị trí?
Cuối năm 2012, UBND xã Quỳnh Thiện (nay là phường Quỳnh Thiện), làm tờ trình xin chủ trương sửa chữa, nâng cấp đập khe Dũ 2 (thực tế là khe Cầu nằm trên đất Thanh Hóa), đến ngày 16/4/2013 thì được UBND huyện Quỳnh Lưu đồng ý cho phép lập báo cáo kinh tế kỹ thuật. Công trình này do UBND xã Quỳnh Thiện làm chủ đầu tư, có tổng giá trị là 3,491 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương đóng góp gần 1,4 tỷ đồng và nguồn hỗ trợ của nhà nước là hơn 2 tỷ đồng. Công trình sau đó được giao cho Công ty TNHH Thái An Thành (có trụ sở tại phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai), thi công.
Khi biết có chủ trương sửa chữa, nâng cấp đập khe Dũ, người dân địa phương rất phấn khởi. Chờ mãi, sau đó người dân phát hiện công trình đã được đưa sang thi công tại đập khe Cầu thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa. Bức xúc vì nơi cần thiết thì không được thực hiện, lại đi xây dựng ở nơi khác, người dân kéo lên UBND xã Quỳnh Thiện yêu cầu dừng thi công. Sau đó công trình vẫn được tiếp tục và hoàn thành, được phê duyệt quyết toán vào cuối tháng 1/2015. Điều đáng nói là các cơ quan chức năng đã kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư, ban quản lý dự án, đơn vị thi công nghiệm thu không đúng một số hạng mục như: khối lượng đá xây bo mái thượng lưu, hạ lưu đập; khối lượng đất đào, đất đắp móng công trình tràn xả lũ; khối lượng theo hình ống thẳng, mặt bích, ke D300… Số tiền nghiệm thu sai được phát hiện là hơn 20 triệu đồng.
Thực tế tại khu vực này, chúng tôi nhận thấy, đập khe Cầu, nằm sâu trong địa phận tỉnh Thanh Hóa, muốn vào đến nơi phải vượt qua một con dốc cao, đường đi lởm chởm đất đá. Khu vực này nguyên sơ là đất khai hoang của người dân khối Tân Hùng vào năm 1964. Đến năm 1997 khi cắm mốc lại địa giới hành chính, toàn bộ khu vực đập khe Cầu và cánh đồng Kin được tỉnh Thanh Hóa quản lý. Năm 2010 UBND tỉnh Thanh Hóa đã thu hồi một phần diện tích để xây dựng Nhà máy xử lý chất thải tập trung cho Khu công nghiệp Nghi Sơn.

Đập khe Cầu nằm sâu trong địa phận tỉnh Thanh Hóa, phía sau là Nhà máy xử lý rác thải tập trung đã đi vào hoạt động - Ảnh: Tiến Đông

 

Ông Nguyễn Viết Thủy - nguyên Chủ nhiệm HTX Hùng Thắng từ những năm 1970 cho biết: Đập khe Cầu trước đây là do xã viên của HTX Hùng Thắng đắp nên, nhằm phục vụ cho việc tưới tiêu khi người dân sang xâm canh tại khu vực này. Năm 1997 khu vực này đã thuộc về tỉnh Thanh Hóa quản lý, không lẽ gì lại đưa ngân sách sang đầu tư ở đây. Chưa kể thời điểm đó người ta đã lấy đất xây dựng nhà máy rác và căn bản sẽ quy hoạch mở rộng và thu hồi hết đất.
Ông Thủy cũng cho rằng, công trình cần phải nâng cấp, sửa chữa thật sự là đập khe Dũ thì nằm sâu trong địa phận thị xã Hoàng Mai. Tại đập khe Dũ, trước đây Tập đoàn Dầu khí vào khai thác đất sét tại khu vực thượng nguồn khe Dũ, trong thời gian khai thác đã khiến đập này bị bồi lấp, ảnh hưởng đến nguồn nước cung cấp cho việc tưới tiêu và cấp nước cho người dân địa phương.
Ông Phan Đức Nhật, xóm trưởng xóm Tân Hùng khẳng định khe Cầu hay còn gọi là đê Cầu được người dân xóm Tân Hùng đắp từ năm 1967. Năm 2010 dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải tập trung Nghi Sơn đã thu hồi 8ha. Hiện nay tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định thu hồi toàn bộ cánh đồng này. Về tên gọi khe Dũ 2, ông Nhật cho rằng nó chỉ xuất hiện khi UBND phường Quỳnh Thiện làm dự án nâng cấp, chứ thực tế trước nay người dân đều gọi là khe Cầu, còn khe Dũ nằm cách đó khoảng 1,5km, sâu trong địa phận Nghệ An.
 
Ông Sự vẫn… bình an vô sự
Ngoài việc tố cáo chuyện xây dựng công trình sai vị trí, người dân khối Tân Hùng cũng tố cáo chuyện ông Nguyễn Bá Sự - nguyên Chủ tịch UBND, nay là Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Thiện, còn thu nguồn thủy lợi phí của HTX Hùng Thắng 180 triệu đồng mà không thông qua hợp tác xã, và hợp tác xã cũng không lấy ý kiến của xã viên để bù vào tiền xây dựng đập khe Cầu. Ngày 8/8/2016 UBND thị xã Hoàng Mai đã ban hành kết luận và khẳng định việc này là sai quy định, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Bá Sự. Kết luận nội dung tố cáo cũng đã giao UBND phường Quỳnh Thiện tổ chức họp kiểm điểm đối với ông Sự, đồng thời giao cho Phòng Nội vụ chỉ đạo UBND phường Quỳnh Thiện kiểm điểm nghiêm túc đối với ông Sự vì có những sai phạm nêu trên.

Theo bản đồ thì con đập này đã thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa

 

Ông Hoàng Danh Tấn - Trưởng phòng Nội vụ thị xã Hoàng Mai trả lời ông Sự đã bị kỷ luật hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, trên thực tế khi chúng tôi làm việc với ông Sự thì được trả lời rằng ông không hề bị kỷ luật gì cả. Việc đem dự án sang xây dựng trên đất Thanh Hóa, ông Sự trả lời, đó là để phục vụ nhu cầu canh tác cho người dân Tân Hùng.
Trên thực tế, sau khi có kết luận nội dung tố cáo của UBND thị xã Hoàng Mai, ngày 3/9/2016 chi bộ khối Tân Tiến (nơi ông Sự sinh sống), đã tiến hành họp kiểm điểm, có 15/15 người tham dự bỏ phiếu không kỷ luật đối với ông Sự. Tiếp đó, ngày 14/9/2016 Đảng ủy phường Quỳnh Thiện cũng đã tiến hành họp kiểm điểm đối với ông Sự. Tuy nhiên cả 14/14 người tham dự cũng bỏ phiếu không kỷ luật đối với ông Sự. Việc cả chi bộ nơi ông Sự sinh hoạt và Đảng ủy nơi ông Sự công tác đều thống nhất không kỷ luật khiến cho nhiều người dân thấy bất ngờ và cho rằng thiếu công bằng.
Một cán bộ thanh tra thì cho rằng, đáng ra khi chi bộ và Đảng ủy bỏ phiếu không kỷ luật thì UBND thị xã Hoàng Mai cần căn cứ vào những sai phạm để đề ra hình thức kỷ luật xác đáng, bởi trên thực tế, số tiền sai phạm lên đến 200 triệu đồng (bao gồm nghiệm thu sai, và thu sai số tiền thủy lợi phí), là có thể bị kỷ luật rồi.
Đặt vấn đề về những bức xúc của người dân địa phương liên quan đến chuyện ông Nguyễn Bá Sự, ông Nguyễn Hữu Tuy - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai trả lời rằng vấn đề này đã có quyết định giải quyết tố cáo, đồng thời đã tiến hành kiểm điểm và kỷ luật Bí thư Đảng ủy (tức là ông Sự). Tuy nhiên, trên thực tế việc kỷ luật ông Sự không hề xảy ra như ông Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai nói, mà ông Sự vẫn... bình an vô sự, để rồi từ Chủ tịch UBND đã được bầu làm Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Thiện.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO