Thị xã hoàng mai: Rừng bệnh viện... về tay cá nhân

Đời sống & Lao động | Nam Xuân | 16:04 21/05/2020

LDNA+ 72,20 ha đất rừng được giao cho tập thể Khu điều trị Phong Quỳnh Lập (nay là Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập), nhưng rồi giám đốc bệnh viện lại chuyển nhượng cho cá nhân. Khi được đền bù mới vỡ ra... nhiều chuyện.

 
Giám đốc chuyển nhượng trái thẩm quyền
Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập là đơn vị y tế trực thuộc Bộ Y tế (đóng tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai). Mới đầu thành lập, Bệnh viện được đặt tên là Trại phong Quỳnh Lập, đến năm 1965 đổi tên thành Khu điều trị Phong Quỳnh Lập và đến tháng 10 năm 2000, được đổi tên thành Bệnh viện Phong - Da liễu Quỳnh Lập.
Năm 1998, ông Ngô Gia Hiển, Giám đốc Khu điều trị Phong Quỳnh Lập có đơn gửi UBND huyện Quỳnh Lưu, xin được cấp 80 ha đất lâm nghiệp “để được tổ chức bảo vệ, phát triển rừng, sản xuất kết hợp lâm nông...”.
Ngày 5/12/1998, UBND huyện Quỳnh Lưu xét đơn, căn cứ Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật Đất đai, Nghị định 02 của Chính phủ (về việc giao đất lâm nghiệp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng lâu dài vào mục đích lâm nghiệp) và căn cứ quy hoạch tổng thể lâm nghiệp, huyện Quỳnh Lưu đã giao 72,20 ha đất trồng rừng cho tập thể Bệnh viện Phong. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày ký.
Trong năm 1998, đại diện UBND xã và cán bộ địa chính xã Quỳnh Lập cùng cán bộ Kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu làm biên bản “giao nhận đất lâm nghiệp tại thực địa (72, 20 ha) cho tập thể Bệnh viện Phong”.
Sau đó, ngày 26/2/1999, Giám đốc Ngô Gia Hiển lại ra quyết định giao diện tích đất lâm nghiệp nêu trên (72,20 ha) cho ông Nguyễn Đình Hạnh (cán bộ Khu điều trị Phong Quỳnh Lập).
Đến năm 2009, nhà nước có dự án mở đường 36 từ Quốc lộ 1A xuống Cảng Đông Hồi. Do đường đi qua diện tích đất rừng nêu trên nên khi bồi thường, giải phóng mặt bằng để làm đường thì ông Hạnh được nhận bồi thường khoảng 800 triệu đồng.
Ông Hạnh chia, trả cho ông Nguyễn Văn Dũng (cán bộ Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập) số tiền 80 triệu đồng. Ông Dũng làm đơn tố cáo rồi kiện ông Hạnh ra TAND thị xã Hoàng Mai, yêu cầu ông Hạnh trả cho ông Dũng số tiền đền bù tài sản trên diện tích đất rừng là hơn 500 triệu đồng. Ngoài ra, ông Dũng còn yêu cầu ông Hạnh trả lại cho ông hơn 29,6 ha đất rừng, trong số 72,20 ha đất rừng nêu trên.

Khu đất rừng 72,20 ha có đường nối Quốc lộ 1A xuống cảng Đông Hồi đi qua...

 

Ông Hạnh đưa ra “Bản thỏa thuận quyền quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp 72,20 ha” lập năm 2003 giữa ông Hạnh và ông Dũng. Ông Dũng cho rằng, ông đã nhận trồng rừng dự án 327 trên diện tích 29,6 ha. Tuy nhiên, ông Hạnh không thừa nhận chữ ký trong “Bản thỏa thuận quyền quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp 72,20 ha” là của ông và không đồng ý chia tiền đền bù cũng không đồng ý chia 29,6 ha rừng.
TS-BS Nguyễn Việt Dương - Giám đốc Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập cho biết: “Khi tôi nhận chức giám đốc thì không thấy bàn giao 72,20 ha đất rừng từng cấp cho Bệnh viện Phong. Đến lúc hai cán bộ của bệnh viện kiện cáo nhau thì tôi mời ông Hạnh và ông Dũng cùng với luật sư đến để giảng hòa nhưng rồi vẫn không giải quyết được, bây giờ lại mang nhau ra tòa”.
 
Chưa phân xử xong quyền lợi các bên
Trong khi vụ kiện chưa xử xong thì vừa rồi UBND thị xã Hoàng Mai thu hồi gần 2 ha đất trong số 72,20 đất rừng để chuyển đổi, cấp cho Công ty TNHH phát triển Đông Hồi để thực hiện dự án Xưởng chế biến gỗ dân dụng và xuất khẩu Khu công nghiệp Đông Hồi. Với việc thu hồi gần 2 ha trên, UBND thị xã Hoàng Mai đã chi trả bồi thường cho ông Hạnh hơn 453 triệu đồng. Trong đó, bồi thường về đất 99 triệu đồng, bồi thường cây cối và hoa màu là 143 triệu đồng và bồi thường chuyển đổi nghề nghiệp gần 200 triệu đồng...

... và dự án Xưởng chế biến gỗ dân dụng và xuất khẩu Khu công nghiệp Đông Hồi (thị xã Hoàng Mai)

 

Từ đó, phía Bệnh viện Phong cho rằng, đất nhà nước giao cho bệnh viện thì tiền bồi thường về đất là phải bồi thường cho bệnh viện.
Ông Dương nói: “Vừa rồi cán bộ TAND thị xã Hoàng Mai đến làm việc với tôi thông báo là đang thụ lý hồ sơ ông Dũng kiện ông Hạnh và thấy trong đó có quyền lợi của bệnh viện, bởi 72,20 ha đất đó cấp cho bệnh viện mà giám đốc cũ chuyển nhượng cho ông Hạnh là sai thẩm quyền. Giám đốc bệnh viện không có quyền một mình ký chuyển nhượng như vậy. Tôi đã làm đơn đề nghị TAND thị xã Hoàng Mai trong phân xử giữa ông Dũng và ông Hạnh thì kiểm tra lại đất rừng, quyền lợi của tập thể bệnh viện. Tôi cũng đã làm tờ trình gửi UBND xã Quỳnh Lập, Phòng TN&MT, Sở TN&MT đề nghị cho chúng tôi biết hơn 70 ha đất đó bây giờ thuộc về ai, nhưng chúng tôi chưa nhận được câu trả lời”.
Theo ông Dương, khi nhà nước thu hồi đất mở đường và cấp cho doanh nghiệp làm nhà máy thì đều không thông qua Bệnh viện Phong.
Ông Phạm Văn Hào, Trưởng phòng TN&MT thị xã Hoàng Mai cho biết: “Khi giải phóng mặt bằng, đền bù thu hồi đất thì căn cứ vào nguồn gốc sử dụng đất, loại đất, chủ sử dụng đất và xét duyệt nguồn gốc đất là của địa phương. Việc này anh làm việc với địa phương là xã Quỳnh Lập”.
Ông Nguyễn Văn Nho, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập cho rằng: “Bệnh viện Phong không có cơ sở, bởi đất đó đã giao cho ông Hạnh. Khi bồi thường giải phóng mặt bằng mở đường từ Quốc lộ 1A xuống cảng Đông Hồi thì Sở TN&MT đã có văn bản trả lời là UBND huyện Quỳnh Lưu không có thẩm quyền giao, cấp cho bệnh viện mà theo quy định của Luật Đất đai thì thẩm quyền giao đất cho tổ chức thuộc UBND cấp tỉnh. Và khi giao đất không thu tiền sử dụng đất thì tổ chức không được phép chuyển nhượng. Giám đốc của bệnh viện chuyển nhượng cho ông Hạnh là sai thẩm quyền nhưng ông Hạnh sở hữu cho nên chỉ bồi thường cho ông Hạnh. Bởi theo quy định, ông Hạnh sử dụng đất từ trước ngày 1/7/2004 và là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất thì được bồi thường, hỗ trợ về đất”.
Theo ông Nho, chính quyền địa phương đã mời ông Hạnh và ông Dũng lên cùng giảng hòa nhưng vẫn... không xong. Hiện vụ ông Dũng kiện ông Hạnh và TAND thị xã Hoàng Mai đang thụ lý.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO