Thị xã Hoàng Mai: Xử phạt công dân trái thẩm quyền

Thời sự | Cao Sơn | 15:38 07/02/2020

LDNA+ Ông Phan Văn Cư ở khối Phương Hồng, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai phản ánh, ông được chính quyền chấp thuận cho thuê hơn 400m2 đất do ông khai hoang để kinh doanh. Trong khi chờ làm thủ tục, sợ người khác đổ rác thải, ông đã xây tường bao để giữ đất thì bị chính quyền phạt 50 triệu đồng. Không đồng tình, ông đã đề nghị chính quyền xem xét lại nguồn gốc của thửa đất trên và hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính do không đúng thẩm quyền.

Dân nói đất tự khai hoang, chính quyền bảo đất của xã
Theo đơn của ông Cư, năm 1992, ông khai hoang trồng rừng ngập mặn. Năm 2011, nhà nước xây dựng đê chắn sóng đi qua, vùng rừng này được giải phóng mặt bằng để làm đất ở. Lẽ ra, ông phải làm thủ tục xin cấp sổ đỏ nhưng do không biết nên ông lại làm đơn thuê chính thửa đất khai hoang của mình để thu mua hải sản. Ngày 6/12/2011, UBND huyện Quỳnh Lưu (cũ) đã chấp thuận chủ trương cho thuê thửa đất 283, tờ bản đồ số 10 ở khối Hải Hồng với diện tích hơn 400m2. Năm 2013, khi tách huyện Quỳnh Lưu, thành lập thị xã Hoàng Mai, ông tiếp tục làm thủ tục thuê đất nhưng chưa có kết quả. Năm 2014, ông đắp thửa đất trũng này thành đất bằng. Thế nhưng, phường Quỳnh Phương lại cho rằng, thửa đất 283 là đất của phường quản lý lâu nay không phải đất khai hoang.
Ông Cư đã làm đơn yêu cầu thị xã Hoàng Mai xác minh nguồn gốc đất cho ông tại thửa đất này. Tài liệu ông Cư cung cấp để làm căn cứ xác minh nguồn gốc đất gồm có: 1 video quay cảnh rừng ngập mặn vào ngày 28/3/2010; danh sách tên, tuổi, địa chỉ của những người làm chứng và người tham gia làm đất và trồng rừng.
Ông Cư cho biết, vào ngày 27/11/2018, đoàn thanh tra của UBND thị xã Hoàng Mai làm việc với phường Quỳnh Phương nhưng chỉ mời 1 mình ông đến làm việc, không có các nhân chứng trồng rừng. Các tài liệu, chứng cứ, bằng chứng ông cung cấp cũng không được sử dụng. Vào thời điểm đó, chính quyền địa phương, trong đó có ông Hồ Hùng Anh là cán bộ địa chính đi kiểm đếm đền bù cây rừng. Nhưng khi thị xã về xác minh thì ông Hồ Hùng Anh nói không tham gia kiểm đếm cây rừng, cây rừng là tự mọc không phải ông trồng.
Đồng thời, ông Hồ Hùng Anh, công chức địa chính phường Quỳnh Phương lại cho rằng, khu đất trên là của phường quản lý, khi chưa xây đê, đó là vùng đất trống, bằng chưa sử dụng. Việc ông Cư cho rằng mình trồng rừng thì khó xác định, clip của ông Cư quay cũng chỉ phản ánh một chiều.
Xây tường bao bị xử phạt 50 triệu đồng
Để tránh người khác tranh chấp, đổ rác, ông Cư xây dựng tường bao theo sơ đồ thửa đất số 283 và chờ xong thủ tục để xây dựng công trình. Sau đó, ông bị UBND phường Quỳnh Phương lập biên bản. Căn cứ vào biên bản vi phạm của phường, gần 1 tháng sau, vào ngày 9/7/2018, UBND thị xã Hoàng Mai ra Quyết định số 782/QĐ-XPVPHC xử phạt ông Phan Văn Cư 50 triệu đồng và buộc tháo dỡ tường bao nhưng ông Cư không chịu và làm đơn khiếu nại (lần 1).

Tường bao do ông Phan Văn Cư xây chưa cao đến ngực nhưng là nguyên nhân để ông bị chính quyền phạt 50 triệu đồng - Ảnh: Cao Sơn

 

Tại Quyết định số 172, ngày 21/2/2019, của thị xã Hoàng Mai về giải quyết khiếu nại (lần đầu) của ông Cư, UBND thị xã khẳng định: Thửa đất 283 là do phường Quỳnh Phương quản lý; Quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng là đúng.
Đầu tháng 6/2019, ông Cư đã gửi đơn khiếu nại lần 2 lên UBND tỉnh. Ngày 5/11/2019, UBND tỉnh có Công văn số 894 giao Sở Xây dựng thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra xác minh nội dung khiếu nại. Sau khi xác minh, ngày 27/12/2019, Sở Xây dựng đã có Công văn số 4093 đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định số 782/QĐ-XPVPHC ngày 9/7/2018 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Phan Văn Cư do có vi phạm pháp luật về thẩm quyền theo tiết a, điểm 1, Khoản 9, Điều 1, Nghị định 97/2017 của Chính phủ; giao thị xã Hoàng Mai hủy bỏ Quyết định số 172/QĐ-UBND ngày 21/2/2019, của Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Phan Văn Cư do Quyết định hành chính số 782 đã bị hủy bỏ. Khẩn trương kiểm tra, rà soát xác định rõ nguồn gốc đất để giải quyết, trả lời kiến nghị của ông Phan Văn Cư về thửa đất số 283 tờ bản đồ số 10 tại khối Phương Hồng, phường Quỳnh Phương. Đồng thời, xem xét xử lý hành vi vi phạm hành chính của ông Cư theo đúng quy định pháp luật về đất đai và các quy định khác có liên quan.
Ngày 30/12/2019, UBND tỉnh đã có Công văn số 9328 yêu cầu Chủ tịch thị xã Hoàng Mai ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định 782 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Cư do ban hành không đúng thẩm quyền, chưa đúng bản chất hành vi vi phạm; hủy bỏ Quyết định số 172 do đối tượng bị khiếu nại là Quyết định số 782 đã bị hủy bỏ; xử lý lại vụ việc vi phạm của ông Phan Văn Cư theo đúng bản chất hành vi vi phạm, đúng thẩm quyền. Kết quả thực hiện trước ngày 30/1/2020. Tuy nhiên, đến ngày 5/2/2020, ông Cư vẫn chưa nhận được văn bản liên quan đến việc xử lý của thị xã Hoàng Mai.
  • Thị xã Hoàng Mai: Hủy bỏ quyết định xử phạt sai thẩm quyền
    LDNA+ Báo Lao động Nghệ An đã đăng bài: “Thị xã Hoàng Mai xử phạt công dân trái thẩm quyền”. Bài báo phản ánh, theo thông tin từ ông Phan Văn Cư, trú tại khối Phương Hồng, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, ông được chính quyền chấp thuận cho thuê hơn 400m2 đất do ông khai hoang để làm kinh doanh. Trong khi chờ thủ tục, sợ người khác đổ rác ông đã xây tường bao để giữ đất thì bị chính quyền địa phương phạt 50 triệu đồng.
    Đời sống & Lao động25 ngày trước - Cao Sơn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO