Thị xã Thái Hòa: Chính quyền nửa vời, dân 12 năm đi... kêu

Đời sống & Lao động | Tiến Đông | 15:04 16/09/2019

LDNA+ Mặc dù đã đi đo đạc, xác minh ranh giới rõ ràng đất đai giữa ông Lê Xuân Giao và ông Phan Văn Chính (cùng xóm Hưng Xuân, Tây Hiếu), ngay sau khi 2 gia đình xảy ra tranh chấp, nhưng do các cấp chính quyền huyện Nghĩa Đàn (nay là thị xã Thái Hòa), không giải quyết dứt điểm, nên sự việc cứ mãi kéo dài…

 
Cấp chồng giấy CNQSDĐ
Chúng tôi vừa nhận được đơn “kêu cứu” của gia đình ông Lê Xuân Giao về việc gia đình ông đã nhiều năm làm đơn kiến nghị giải quyết về việc chỉnh lý hồ sơ đất đai, giải quyết sai sót trong việc cấp giấy CNQSDĐ của gia đình ông với gia đình ông Phan Văn Chính và bà Nguyễn Thị Thắng, thế nhưng chính quyền địa phương đã không thực hiện một cách dứt điểm.

Phần đất của gia đình ông Giao nay đã được cấp sổ đỏ cạnh giếng khoan công cộng của HTX ngày trước - Ảnh: Tiến Đông

 

Theo ông Giao, tháng 2/1992 vợ ông là bà Nguyễn Thị Minh, lúc này đang là nhân viên HTX tiêu thụ của Nông trường Tây Hiếu 1, do thay đổi cơ chế hoạt động của HTX, đã làm đơn xin nông trường cấp miếng đất để xây dựng máy xay xát và được Ban Giám đốc Nông trường thời bấy giờ đồng ý. Phần đất đặt máy xay xát của gia đình bà Minh nằm ở góc của thửa đất 126d, cạnh giếng khoan công cộng của HTX. Tuy nhiên đang sử dụng, hoạt động bình thường thì đến năm 1999, gia đình bà Nguyễn Thị Thắng và ông Phan Văn Chính đã được UBND huyện Nghĩa Đàn cấp giấy CNQSDĐ cho thửa đất 126d, có diện tích 632m2, trùm lên cả phần đất mà nông trường đã cấp cho gia đình ông Giao bà Minh.
Năm 2002, sau khi phát hiện ra sự việc, ông Giao đã làm đơn lên chính quyền các cấp, và được UBND huyện Nghĩa Đàn về giải quyết. Đến năm 2006 UBND huyện Nghĩa Đàn đã cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình ông Giao thửa đất mà họ đã sử dụng ổn định từ năm 1992, có diện tích 36m2.
Đáng ra khi làm thủ tục cấp đất cho gia đình ông Giao, UBND huyện Nghĩa Đàn phải thu hồi giấy CNQSDĐ của gia đình bà Thắng để chỉnh lý diện tích cho đúng với hiện trạng sử dụng của 2 gia đình. Thế nhưng UBND huyện Nghĩa Đàn không làm việc đó, năm 2007 khi gia đình bà Minh phá dỡ nhà máy xay xát cũ để làm móng xây dựng kiốt mới, thì gia đình bà Thắng đã cản trở. Kể từ đó đến nay sự việc tranh chấp của 2 gia đình vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Ngày 20/8/2007, UBND xã Tây Hiếu đã có văn bản gửi Phòng TN&MT huyện Nghĩa Đàn xin ý kiến. Văn bản nêu rằng xã đang giải quyết vụ việc tranh chấp đất đai giữa gia đình ông Giao bà Minh với gia đình ông Chính bà Thắng vì vụ việc trên tháng 6/2002 Phòng TN&MT đã trực tiếp về phối hợp với UBND xã để giải quyết, phân định ranh giới sử dụng đất giữa 2 gia đình. Cụ thể đã phân định cho gia đình ông Lê Xuân Giao được sử dụng 36m2 đất làm dịch vụ, theo giấy cấp đất làm ốt của Nông trường Tây Hiếu 1 ký trước đây. Vì vậy UBND xã Tây Hiếu đề nghị Phòng TN&MT huyện Nghĩa Đàn xác nhận vụ việc trên đã giải quyết xong để UBND xã làm căn cứ trả lời.
 
12 năm vẫn không giải quyết dứt điểm
Ngay sau khi nhận được văn bản xin ý kiến xác nhận của UBND xã Tây Hiếu, ngày 20/8/2007, ông Trần Tử Minh - Trưởng phòng TN&MT huyện Nghĩa Đàn (nay là thị xã Thái Hòa), đã xác nhận rằng: “Tháng 6/2002 Phòng NN&PTNT (bộ phận địa chính), đã phối hợp với địa chính xã kiểm tra thực địa và hồ sơ của gia đình ông Lê Xuân Giao như sau: Năm 1992 Nông trường Tây Hiếu 1 cấp cho ông Giao 54m2, kiểm tra hiện trạng Phòng NN&PTNT và UBND xã Tây Hiếu đã trừ 18m2 trên tổng số 54m2 của ông Giao vì có 1 giếng khoan công cộng, còn 36m2 có nhà xây 2 gian của ông Giao. Khi lập biên bản có vợ ông Chính là Nguyễn Thị Thắng ký. Như vậy số diện tích của ông Giao không nằm trong diện tích đất của gia đình ông Phan Văn Chính. Hiện nay ông Giao đã được UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ”.
Ngay sau đó, UBND xã Tây Hiếu đã làm Văn bản số 38/BC-UBND ngày 20/8/2007 gửi lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn, trong báo cáo này còn nói thêm rằng: Năm 2000 khi tiến hành đo đạc tại thực địa, do ông Giao không có mặt, bà Thắng vợ ông Chính đã chỉ cho tổ đo đạc đo vẽ luôn 54m2 trong đó đất dịch vụ của ông Giao là 36m2 và đất liên quan giếng khoan công cộng là 18m2, với tổng diện tích là 516m2.
UBND xã Tây Hiếu cũng thừa nhận năm 2002 khi giải quyết đơn khiếu nại của ông Giao, địa chính đã không kịp thời hướng dẫn gia đình ông Chính tiến hành các hồ sơ thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền chỉnh lý đất ở, đất vườn đúng với thực tế sử dụng. UBND xã đã đề nghị gia đình ông Chính đến UBND xã để được hướng dẫn hồ sơ, thủ tục nhưng theo ông Vũ Văn Yên - cán bộ địa chính xã Tây Hiếu thì gia đình ông Chính lâu nay đã đi làm ăn xa không trở về địa phương. Ông Yên cũng nói rằng nếu khi huyện về kiểm tra xác minh, đã thu hồi bìa đất của ông Chính để chỉnh lý thì sẽ không có việc kéo dài dai dẳng như hiện nay.
Làm việc với chúng tôi, ông Lê Xuân Giao tỏ rõ sự bức xúc cho rằng chính quyền địa phương không làm tròn trách nhiệm của mình khi đẩy 2 gia đình vào vụ việc tranh chấp không đáng có. Nếu việc cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình bà Thắng, ông Chính năm 1999 được thực hiện một cách minh bạch, công khai, có sự chứng kiến của gia đình ông thì đã không có chuyện gia đình bà Thắng được cấp cả thửa đất trùm lên kiốt mà gia đình ông đã sử dụng từ năm 1992.
Chưa kể, nhiều lần ông Giao đã làm đơn kiến nghị lên chính quyền huyện Nghĩa Đàn trước đây, nay là thị xã Thái Hòa, nhưng thay vì đưa ra một kết luận cuối cùng, rằng ai đúng, ai sai thì các phòng, ban lại “đùn” cho ông làm đơn khởi kiện ra tòa. “Lúc tôi làm đơn gửi TAND thị xã Thái Hòa thì được động viên về giải quyết bằng thương lượng, bởi nếu khởi kiện thì kiện chính quyền làm sai” - ông Giao cho biết.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 22/3/2019, sau khi tiếp tục nhận được kiến nghị của ông Lê Xuân Giao, UBND thị xã Thái Hòa đã có văn bản giao cho Phòng TN&MT, phối hợp với Văn phòng ĐKQSDĐ và UBND xã Tây Hiếu xem xét giải quyết và có kết quả báo cáo bằng văn bản cho UBND thị xã qua Thanh tra thị xã và trả lời cho công dân được biết trước ngày 15/4/2019. Thế nhưng làm việc với chúng tôi, ông Dương Ngọc Trung - Chánh Thanh tra thị xã Thái Hòa cho biết đến thời điểm này vẫn chưa nhận được kết quả xác minh trả lời.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO