Thị xã Thái Hòa: Dự án gần xong vẫn chưa xong đền bù

Thời sự | Tiến Đông | 15:23 04/09/2019

LDNA+ Dự án Khu thực nghiệm và vườn ươm tạo công nghệ cao tại xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 5331/QĐ-UBND ngày 31/10/2016. Vào ngày 2/12/2017 dự án đã được long trọng khởi công, tuy nhiên đến nay việc đền bù GPMB vẫn chưa tiến hành xong khiến người dân hết sức bức xúc.

 
Theo quyết định được phê duyệt, dự án Khu thực nghiệm và vườn ươm tạo công nghệ cao tại xã Đông Hiếu do Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Nghệ An làm chủ đầu tư. Dự án này gồm có các hạng mục: Nhà điều hành, nghiên cứu ứng dụng và ươm tạo công nghệ cao diện tích 317m2; hệ thống trạm biến áp; 2 nhà ươm giống cây dược liệu; 2 nhà ươm giống cây ăn quả; 2 nhà điều hành tưới tự động; các công trình phụ trợ…

Dự án gần hết hạn 2 năm tiến độ hoàn thành nhưng việc chi trả đền bù cho dân vẫn chưa xong - Ảnh: Tiến Đông

 

Dự án được xây dựng trên diện tích khoảng 20 ha, với tổng mức đầu tư 28 tỷ 870 triệu đồng, do ngân sách tỉnh đầu tư lĩnh vực khoa học, công nghệ theo kế hoạch hàng năm và nguồn chi đền bù giải phóng mặt bằng của tỉnh. Mặc dù theo quyết định này, tiến độ dự án thực hiện trong 2 năm kể từ khi khởi công công trình (ngày 2/12/2017), lúc này đã gần hết hạn 2 năm nhưng việc đền bù GPMB cho người dân vẫn chưa được thực hiện xong.
Để thực hiện dự án này, chủ đầu tư phải sử dụng khoảng 20 ha đất của người dân khu vực xóm Đông Hà, xã Đông Hiếu. Đây là đất nhận giao khoán của các hộ dân từ Nông trường Đông Hiếu. Trong tổng số 20 ha thu hồi, đến nay chủ đầu tư mới chi trả bồi thường được khoảng 13,6 ha, còn lại khoảng 6,3 ha thì chưa bồi thường.
Ông Đậu Quang Hạnh (xóm Đông Hà), có gần 1 ha đất chủ yếu trồng cao su 5-6 năm tuổi bị thu hồi cho biết: Khu vực mà dự án thu hồi thuộc đất Nông trường Đông Hiếu giao khoán cho công nhân trồng cà phê, mía, cao su trước đây. Năm 2014 khi Nhà nước có chủ trương thu hồi đất và bắt đầu tiến hành kiểm đếm, kiểm kê tài sản trên đất, tất cả người dân chúng tôi đều đồng tình, tuy nhiên mãi một thời gian sau đến năm 2017 thì dự án Khu thực nghiệm và vườn ươm tạo công nghệ cao mới tiến hành thực hiện. Đáng lẽ kiểm đếm, ra quyết định thu hồi xong thì phải chi trả đền bù cho dân, đằng này đến nay nhiều hộ chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền. Theo như kế hoạch, gia đình ông Hạnh được bồi thường hơn 477 triệu đồng, mấy năm qua trên diện tích đất đã kiểm đếm không ai dám đầu tư công sức để sản xuất. Cũng chừng ấy năm không có nguồn thu nhập, khiến các gia đình hết sức lao đao.
Gia đình ông Võ Trọng Lâm (cũng ở xóm Đông Hà), thì chật vật hơn. Nhà ông Lâm có 7 sào đất trồng cao su, được tính toán đền bù 400 triệu đồng. Khi có quyết định thu hồi đất, gia đình ông không tiếp tục đầu tư công chăm sóc, vì nếu đầu tư thì chủ đầu tư thu hồi cũng sẽ chặt phá hết, không ai trả thêm tiền sau khi đã kiểm đếm. Mấy năm nay gia đình ông không có nguồn thu nhập nào, vợ thì bị tai biến, khiến cho gia đình rơi vào hoàn cảnh túng quẫn. Ông Lâm bức xúc cho rằng nếu dự án thu hồi thì phải trả tiền bồi thường cho dân, nếu không thu hồi nữa thì cũng phải nói cho dân biết để còn lấy lại đất mà sản xuất.
Trong số 6,3 ha đất còn lại, bản thân người dân thì chưa được bồi thường, nhưng hàng năm, nông trường vẫn đều đặn thu phí quản lý (1 năm 720.000 đồng/ha). Ông Hứa Văn Anh - Giám đốc Nông trường Đông Hiếu cho biết: Trong khoảng 20 ha đất bị thu hồi thuộc 32 hộ gia đình, trước đây khi giao khoán cho công nhân, nông trường không thu tiền đất, khi đền bù đất này chỉ được Nhà nước hỗ trợ 40%, số này hộ nhận khoán được hưởng, còn nông trường không được hưởng đồng nào. Ông Anh cũng thừa nhận những băn khoăn của người dân là hợp lý, bởi vì khi có quyết định thu hồi đất, không ai dám bỏ tiền, công sức, phân bón đầu tư cả, đất để không nên cũng không có sản phẩm thu nhập. Riêng việc thu tiền quản lý từ các hộ dân, ông Anh cho rằng, khi chưa bàn giao đất cho chủ đầu tư thì nó vẫn thuộc nông trường quản lý, khi nào có quyết định bàn giao thì mới chấm dứt thu.
Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Hoàng Linh - Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Nghệ An giải thích: Ban đầu chi phí đền bù GPMB của dự án là 8 tỷ đồng, tuy nhiên sau khi UBND thị xã Thái Hòa lập phương án đền bù GPMB thì chi phí đã tăng 4,5 tỷ đồng so với phê duyệt. Ông Linh cũng cho biết, đây là dự án do nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, nhưng do ngân sách không phải cấp một lúc mà bố trí vốn theo từng năm, từng giai đoạn nên chưa đủ tiền để thực hiện chi trả bồi thường cho người dân. Hiện tại, dự án vẫn tiếp tục thực hiện và sẽ tiếp tục thu hồi diện tích đất khoảng 6,3 ha còn lại. Việc thực hiện công tác bồi thường GPMB sẽ được tiếp tục triển khai thực hiện sau khi có Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh đối với công tác điều chỉnh, bổ sung dự án trong năm 2020.

(1) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO