Thị xã Thái Hòa: Loay hoay bài toán rác thải

Đời sống & Lao động | Phạm Tuân | 10:29 27/08/2019

LDNA+ Bãi rác Nghĩa Hòa là bãi tập kết rác thải chung của toàn thị xã Thái Hòa. Tuy mới chỉ được đưa vào sử dụng khoảng 5 năm nay nhưng hiện đã xuất hiện tình trạng ô nhiễm. Trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý chất thải rắn khác của thị xã này vẫn đang còn… nằm trên giấy.

Mới hoạt động được 5 năm nhưng bãi rác Nghĩa Hòa đã bị ô nhiễm - Ảnh: Phạm Tuân

 

“Di chuyển ô nhiễm từ vùng này sang vùng khác”
Khoảng những năm 2012 - 2013, người dân khối Dốc Cao, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa hết sức khổ sở vì bãi rác Rú Lê nằm gần khu dân cư của khối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề bức xúc trước mắt về ô nhiễm môi trường, UBND thị xã đã chỉ đạo và hỗ trợ kinh phí cho chính quyền địa phương tiến hành đóng cửa bãi rác tạm tại Rú Lê, phường Quang Tiến, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường.
Mặt khác, một số bãi rác tạm khác của các phường, xã quản lý trên địa bàn thị xã sau đó cũng đã được ngân sách hỗ trợ để di dời theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu kinh phí nhằm xử lý triệt để ô nhiễm môi trường cho các đối tượng thuộc khu vực dịch vụ công ích đô thị.

Với mong muốn khắc phục triệt để tình trạng này, thị xã Thái Hòa đã triển khai dự án xây dựng bãi xử lý rác thải mới ở xã Nghĩa Hòa với diện tích chôn lấp dự kiến khi đó là hơn 63.500m2, công suất xử lý hơn 30.000 tấn rác/năm.

Theo đó, bãi rác tập trung nói trên được đặt tại xóm 4, xã Nghĩa Hòa. Đây là địa bàn khá xa khu dân cư, dù là đất thuộc xóm 4, xã Nghĩa Hòa nhưng chỉ có một bộ phận dân cư xóm Đông Quang (xã Đông Hiếu) là ở gần với bãi rác này nhất. Tuy nhiên, sau vài năm đi vào hoạt động thì bãi rác này đã tiếp tục gây ô nhiễm môi trường và ngày càng có dấu hiệu nghiêm trọng.

Các hố chứa nước rỉ rác gần như không có tác dụng

Một số hố có dấu hiệu hư hỏng

 

Theo phản ánh của người dân, mặc dù được đầu tư nhiều tỷ đồng và mới đi vào hoạt động từ năm 2014 nhưng hiện nay bãi rác đã có dấu hiệu quá tải. Lượng rác thải tập kết về ngày càng lớn và được chôn lấp một cách khá sơ sài, không được đổ đất lu lèn theo từng lớp nên lượng nước rỉ rác phát sinh khá nhiều, chảy lênh láng khắp nơi và tập trung xuống một con mương với màu đen kịt rồi chảy ra môi trường xung quanh, ra sông Hiếu, gây ô nhiễm môi trường.

Nước rỉ rác chảy tự do xuống phía dưới, ra môi trường gây ô nhiễm

 

“Từ khoảng 2 năm nay bãi rác này đã bắt đầu gây ô nhiễm. Rác được các xe chở vào đây tập kết nhưng không được xử lý nên lượng rác tồn đọng lớn, phân hủy bốc mùi hôi thối. Hàng ngày một số hộ gia đình ở xóm Đông Quang, xã Đông Hiếu bị ảnh hưởng bởi mùi hôi của rác; còn những hộ gia đình có đất canh tác xung quanh bãi rác mỗi khi vào sản xuất cũng bị mùi hôi thối từ bãi rác “tra tấn” nên vô cùng khổ sở” - một người dân đang cắt cỏ gần khu vực bãi rác, phản ánh.

Lượng rác thải tập kết về ngày càng lớn nhưng không được xử lý, lấp đất lu lèn

 

Cũng theo người dân thị xã Thái Hòa, từ khi thị xã mới thành lập thì một vài bãi rác thải tạm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Những tưởng bãi rác thải mới đưa vào hoạt động khoảng 5 năm nay ở xóm 4, xã Nghĩa Hòa sẽ là lời giải cho bài toán rác thải của đô thị trẻ này. Thế nhưng, với thực tế đang diễn ra thì người dân cho rằng, thị xã Thái Hòa chỉ là “di chuyển ô nhiễm từ vùng này sang vùng khác”.
Dự án mới bao giờ triển khai?
Theo tìm hiểu của PV, do nhận thấy bãi rác nói trên ở xã Nghĩa Hòa tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm cao nên ngày 3/11/2017, UBND tỉnh ra Quyết định số 5326/QĐ.UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải Thái Hòa. Đồng thời chấp thuận cho Công ty CP Năng lượng và Môi trường VN làm chủ đầu tư, nhà máy trên dự kiến cũng được đặt tại xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa. Theo quyết định này, dự án sẽ được khởi công trong quý I/2018 và hoàn thành đưa vào hoạt động trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày 3/11/2017 (tức đến ngày 3/11/2019 dự án phải hoàn thành và đi vào hoạt động). Thế nhưng, thời hạn đầu tháng 11/2019 đã đến gần nhưng dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng.
Cũng cần phải nói thêm rằng, ngày 25/12/2018 UBND tỉnh mới ra Quyết định số 5701/QĐ.UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng nhà máy. Theo đó, nhà máy được xây dựng trên diện tích 75.009,50m2. Tính chất, chức năng là nhà máy xử lý chất thải rắn cho thị xã Thái Hòa và vùng phụ cận.
Cơ cấu phân khu chức năng và tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, bao gồm khu nhà điều hành xây 2 tầng, nhà ăn, nhà để xe, nhà nghỉ nhân viên. Cụm công trình này được bố trí phía Đông Nam; đảm bảo khoảng cách vệ sinh đến các khu chức năng trong tổng mặt bằng và ngoài hàng rào công trình với tổng diện tích khu này là 8.290m2. Phía Tây Nam dùng để xây các công trình phụ trợ như cổng, trạm cân, sân phơi và nơi vệ sinh công cộng. Khu vực xử lý chất thải bao gồm nhà xử lý chất thải, khu xử lý nước thải sản xuất, nhà hóa rắn và sản xuất gạch bố trí ở phía Đông. Tại trung tâm phía Đông dùng để xây hồ thu nước mặt, bể chứa nước sản xuất, trạm cấp nước sinh hoạt. Ngoài ra còn có dãy cây xanh cách ly bảo vệ môi trường của khu xử lý rác theo chuẩn B = 10m. Ngoài ra, có hệ thống cây xanh cảnh quan, cây xanh cách ly và hệ thống cây xanh đường giao thông nhằm tạo ra một thảm thực vật để giảm tiếng ồn, giảm ô nhiễm không khí cho các khu xử lý, khu vực nhà máy và môi trường xung quanh…
Trước thực trạng Nhà máy xử lý chất thải Thài Hòa được “vẽ” ra rất hoành tráng nhưng chưa được triển khai, mới đây UBND thị xã Thái Hòa đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án nói trên. Căn cứ vào buổi làm việc, ngày 17/6/2019, ông Phạm Chí Kiên - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa đã có Thông báo Kết luận 117/TB-UBND. Trong đó có nội dung yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Năng lượng và Môi trường VN nghiên cứu báo cáo giải trình cụ thể về quy mô dự án, công suất, công nghệ, nguồn vốn, môi trường, tiến độ thực hiện dự án, tính hiệu quả… và cam kết về thời gian khởi công, đi vào hoạt động gửi về UBND thị xã Thái Hòa trước ngày 20/6/2019. Đồng thời, căn cứ phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ đã được UBND thị xã phê duyệt, chuyển kinh phí chi trả trước ngày 30/7/2019.
Thực trạng bãi rác thải cũ đang bị ô nhiễm môi trường nhưng nhà máy xử lý rác thải mới chưa được triển khai xây dựng đang khiến cho áp lực về xử lý rác thải sinh hoạt ở thị xã Thái Hòa ngày càng đè nặng. Dường như bài toán làm sao xử lý được triệt để rác thải sinh hoạt vẫn đang khiến cho chính quyền đô thị trẻ này loay hoay, trăn trở suốt thời gian qua.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO