Thiết thực chăm lo lợi ích đoàn viên

Công đoàn | Hoàng Yến | 16:03 03/09/2019

LDNA+ Thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động, những chương trình, việc làm thiết thực, có chiều sâu đã từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Qua đó, đã phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức công đoàn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

 
Đa dạng các hoạt động chăm lo
Thực hiện vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn đã có nhiều giải pháp thiết thực nâng cao đời sống, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Tử Phương tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty TNHH Prex Vinh (huyện Đô Lương) - Ảnh: Hoàng Yến

 

Trường Mầm non Mai Sơn là một trong những trường khó khăn thuộc vùng biên giới, cách trung tâm huyện Tương Dương 120km. Học sinh của trường 100% là dân tộc thiểu số, gồm: Thái, Khơ Mú, đời sống của học sinh và giáo viên còn nhiều thiếu thốn, vất vả. Trường hiện có 17 cán bộ, giáo viên, hầu hết có tuổi đời còn trẻ, các giáo viên đều ở xa nên nhu cầu nhà ở là rất lớn, trong khi chỗ ở tại trường chật chội, thiếu thốn và xuống cấp. Chia sẻ với những khó khăn của nhà trường và động viên cán bộ giáo viên, năm học này, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng nhà ở công vụ cho cán bộ giáo viên nhà trường.
Cô Nguyễn Thị Tú chia sẻ: Em quê ở Con Cuông, lên đây dạy học đã được 3 năm. Trước đây bọn em ở trong ngôi nhà gỗ đã xuống cấp, mỗi lần trời mưa bão là bị dột, gió thổi luồn qua các khe trống hoác, cảm giác nhà có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào, nên cứ mưa bão là bọn em xin đi trú trong nhà dân, hoặc lánh tạm trong các lớp học. Em cảm thấy rất vui khi LĐLĐ tỉnh cùng chính quyền đã quan tâm đến đời sống cán bộ giáo viên vùng sâu vùng xa. Vậy là năm học mới này, chúng em đã có ngôi nhà khang trang để yên tâm giảng dạy.
Anh Trần Quốc Ngọc, Hạt Quản lý đường bộ Mai Sơn, Công ty CP Trung Tín (huyện Anh Sơn), một trong những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vừa được Công đoàn ngành GTVT thăm hỏi, đã rất xúc động khi được các cấp công đoàn quan tâm và hỗ trợ kịp thời. Bản thân anh bị tai nạn lao động với tỷ lệ thương tật 40%, hàng tháng phải điều trị với kinh phí khá lớn nên gia đình rất khó khăn. “Sự chia sẻ, động viên từ các cấp công đoàn chính là động lực để tôi vượt qua mọi khó khăn, sống lạc quan hơn”, anh Ngọc cho biết.
Một nữ công nhân Công ty TNHH May thời trang Perseption USA (huyện Nghi Lộc) cho biết: Vừa qua, công nhân chưa đồng thuận với một số chính sách của công ty, nên đã ngừng việc tập thể. Sau khi sự việc xảy ra, các cấp công đoàn đã xuống tìm hiểu và tuyên truyền, tư vấn pháp luật lao động cho người lao động, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thực hiện những quyền lợi chính đáng của người lao động. Nhờ có sự vào cuộc kịp thời của tổ chức công đoàn nên những kiến nghị của công nhân đã được công ty đáp ứng, mừng nhất là chúng tôi được công ty ký hợp đồng lao động.
 
Đồng bộ các giải pháp
Nhằm đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, hàng năm, công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động tại doanh nghiệp và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động như: trợ cấp nghề nghiệp, trợ cấp thai sản, hợp đồng lao động, lương, thưởng… Ngoài ra, tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, kịp thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, bất cập nảy sinh trong việc thực hiện chính sách pháp luật lao động ngay tại cơ sở.
Cùng với đó, các CĐCS đã thương lượng với chủ doanh nghiệp ký kết các bản thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung, điều khoản có lợi cho người lao động. Trong đó, có cải thiện bữa ăn ca, chế độ độc hại, môi trường làm việc, khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp, sức khỏe sinh sản… cho đoàn viên, công nhân lao động. Để nâng cao phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, công đoàn các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, quy chế liên quan đến phúc lợi người lao động. Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở; nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn để đại diện, thương thảo tốt với doanh nghiệp tăng các phúc lợi cho người lao động. Đặc biệt, tiếp tục phát triển và mở rộng các mô hình hay trong hoạt động công đoàn để nâng cao đời sống, đảm bảo ổn định việc làm, nâng cao thu nhập cho đoàn viên, người lao động.
Ông Nguyễn Tử Phương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, khẳng định: Với phương châm hướng về cơ sở, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở chủ động tham mưu, đề xuất, phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy, chuyên môn, người sử dụng lao động với công nhân lao động để các cấp lãnh đạo lắng nghe tâm tư nguyện vọng, giải đáp các vướng mắc, bức xúc, các kiến nghị của người lao động. Đồng thời, đề xuất giải pháp chăm lo lợi ích đoàn viên, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.
Để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia quản lý, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, LĐLĐ tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh rà soát, đánh giá chất lượng thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động bổ sung, hoàn thiện, ký kết đảm bảo chất lượng nội dung thỏa ước, cam kết để người lao động có “quyền lợi đảm bảo - phúc lợi tốt hơn”.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO