Thiếu nội quy lao động, không sa thải được nhân viên

Pháp luật | 09:43 18/10/2016

Giữa anh Huỳnh Văn Th và giám đốc (GĐ) công ty có những định kiến nhất định do bất đồng trong quan điểm giải quyết công việc. Tháng 12.2015, trong một lần không kìm chế, giữa hai người có đôi co, trong đó đã xúc phạm đến nhau và đỉnh điểm là việc anh Th đập vỡ bộ tách trà trong phòng họp. Sau đó, anh Th không đến cơ quan theo yêu cầu triệu tập khẩn cấp của Ban GĐ. 

Nhân cơ hội này, ngay sau đó GĐ đã ra quyết định sa thải ngay lập tức, dù rằng anh Th là nhân viên có kinh nghiệm và thuộc diện lao động ký hợp đồng không xác định thời hạn. Lý do sa thải là công ty cho rằng anh Th đã gây thiệt hại tài sản nghiêm trọng và không chấp hành kỷ luật cơ quan. Sự việc được đưa ra toà và ngay từ vòng hoà giải, căn cứ Bộ luật Lao động năm 2012 (BLLĐ), toà đã đưa ra khuyến nghị công ty phải nhận anh Th trở lại làm việc, vì quyết định sa thải người lao động trong trường hợp này là trái quy định luật, do cơ quan không xây dựng nội quy lao động cụ thể và đăng ký với cơ quan chức năng. Trường hợp của anh Th liên quan đến chương 8 của bộ luật về kỷ luật lao động, trong đó Điều 118 định nghĩa: “Kỷ luật lao động là những quy định về việc tuân theo thời gian, công nghệ và điều hành sản xuất, kinh doanh trong nội quy lao động”. Theo đó căn cứ theo quy định tại Điều 119 BLLĐ: “Người sử dụng lao động sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải có nội quy lao động (NQLĐ) bằng văn bản”. Yêu cầu nội dung của NQLĐ không được trái với pháp luật về lao động và quy định khác của pháp luật có liên quan. Nội quy lao động bao gồm thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; trật tự tại nơi làm việc; an toàn lao động, vệ sinh lao động ở nơi làm việc; việc bảo vệ tài sản và bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động (NSDLĐ); các hành vi vi phạm kỷ luật lao động của người lao động và các hình thức xử lý kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất.

Trước khi ban hành NQLĐ, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và NQLĐ phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc. Tuy vậy theo quy định tại Điều 120 của bộ luật, NSDLĐ phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thì mới có giá trị. Và trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động. Theo đó trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh thông báo, hướng dẫn NSDLĐ sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hả Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Theo laodong.com.vn

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO