Thỏa thuận nhiều vấn đề có lợi cho người lao động

Công đoàn | Hoàng Yến | 09:58 28/02/2019

LDNA+ Sáng 27/2, hơn 1.500 công nhân Công ty TNHH Haivina Kim Liên (huyện Nam Đàn) đã ngừng việc tập thể để phản đối một số chính sách của công ty này.

Đây là ngày thứ 2 công nhân của công ty này ngừng việc tập thể, tập trung trong khuôn viên công ty để yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết các quyền lợi cho người lao động. Công ty TNHH Haivina Kim Liên chuyên sản xuất may mặc xuất khẩu, công ty hiện có hơn 3.000 lao động.
 

Sáng 27/2, bộ phận Sonic Công ty TNHH Haivina Kim Liên đình công

Trong nhà xưởng còn rất ít công nhân làm việc 


Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Sau khi xảy ra sự việc, các cấp công đoàn cùng các cơ quan chức năng đã làm việc với chủ sử dụng lao động. Bước đầu đã thỏa thuận được một số yêu cầu chính đáng của người lao động. Chúng tôi cũng đã giải thích rõ những chính sách mà công ty thực hiện để cho công nhân hiểu, cái nào do luật quy định thì mới yêu cầu công ty thực hiện, những chính sách thể hiện sự ưu đãi của công ty thì mong muốn công ty tiếp tục thực hiện nhằm nâng cao đời sống người lao động, đồng thời vận động người lao động quay trở lại làm việc để ổn định sản xuất.Theo tìm hiểu của chúng tôi, lý do công nhân ngừng việc tập thể là để đòi các quyền lợi, chế độ mà họ kiến nghị nhiều lần nhưng công ty giải quyết chưa thỏa đáng. Đó là kiến nghị về tăng lương cơ bản theo nhà nước quy định; tăng lương định kỳ cho người lao động; không được giảm phụ cấp vùng 300.000 đồng/tháng; tăng phụ cấp độc hại, xăng xe, nhà ở; phụ cấp thâm niên; định mức khoán sản phẩm cao đối với phụ nữ mang bầu; quản lý thường xuyên có hành vi chửi mắng công nhân; về chế độ bảo hộ lao động, nghỉ phép, môi trường làm việc; không được bắt buộc công nhân ở lại làm thêm khi hết giờ làm; phụ cấp chuyên cần; nghỉ thai sản hoặc nghỉ phép không được cắt quà của công ty và công đoàn…
Theo nhiều công nhân, công ty vừa rồi thông báo tăng lương cơ bản cho công nhân thêm khoảng 200.000 đồng/tháng. Thế nhưng lại giảm một số khoản phụ cấp, vì thế mặc dù lương được tăng theo quy định, nhưng số tiền thực nhận của công nhân vẫn như cũ. Công nhân đề nghị công ty phải cụ thể: Lương bao nhiêu? Phụ cấp bao nhiêu? Lương theo cấp bậc bao nhiêu? Và định kỳ 3 năm phải nâng lương cho người lao động.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Chí Công tuyên truyền vận động người lao động quay trở lại làm việc, ổn định sản xuất

Một công nhân tại đây cho biết, chị đi làm được 7 năm nhưng được công ty trả phụ cấp khác là 62.000 đồng/tháng, trong khi đó công nhân mới vào lại được 320.000 đồng/tháng. “Chúng tôi đi làm, cống hiến cho công ty gần 1 năm, nhưng nếu nghỉ phép hay nghỉ thai sản trước ngày công ty phát quà đều bị cắt, trong khi lao động mới thì lại được nhận quà, điều đó là không công bằng và bất hợp lý” - chị này bức xúc.
Một công nhân khác cho biết: Tôi làm tại bộ phận Sonic (bộ phận sơn) thường xuyên tiếp xúc với chất độc hại như sơn, xăng, mực in nhưng điều kiện làm việc không đảm bảo như nóng, mùi hôi của hóa chất mà phụ cấp độc hại chỉ 150.000 đồng/tháng là thấp, đề nghị công ty tăng thêm phụ cấp độc hại và cải thiện điều kiện làm việc.

Phó ban Chính sách - Pháp luật của LĐLĐ tỉnh Hoàng Thu Hương tư vấn, giải đáp các thắc mắc của người lao động

Sau khi sự việc xảy ra, LĐLĐ huyện Nam Đàn, UBND huyện Nam Đàn, Sở LĐTB&XH, Công an tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã có các buổi làm việc với lãnh đạo công ty này. Ngay sau khi có các cuộc làm việc, công ty cam kết sẽ giải quyết một số quyền lợi cho công nhân như: Tăng lương cơ bản theo nhà nước quy định vùng 4 là 2.920.000 đồng + 5% độc hại + 7% qua đào tạo; nâng bậc lương theo định kỳ cho người lao động theo lộ trình 3 năm/lần với mức tăng 5%; các khoản phụ cấp xăng xe, nhà ở giữ nguyên, cứ mỗi năm sẽ được tăng 20 nghìn đồng cho thợ phụ và 30 nghìn đồng cho thợ chính; phụ cấp độc hại công ty vẫn giữ nguyên, nếu người lao động muốn chuyển sang bộ phận khác thì công ty sẽ điều chuyển; công ty sẽ tiến hành phân loại phụ cấp kỹ năng của công nhân in chính và phụ in để thực hiện chi trả phụ cấp một cách phù hợp nhất; trang bị quần áo, bảo hộ lao động đầy đủ theo yêu cầu của người lao động; không bắt công nhân làm việc vào buổi trưa và giờ tan ca, làm thêm giờ; công ty cũng đề nghị công nhân gửi thư vào thùng thư góp ý chỉ đích danh những quản lý ép công nhân để công ty có biện pháp xử lý thỏa đáng; công ty nghiêm cấm các quản lý mắng chửi công nhân và xử lý nghiêm nếu công nhân chỉ đích danh. Về phụ cấp thợ phụ và thợ may giống nhau, đây là chính sách ưu đãi dành cho thợ may, nếu công nhân muốn chuyển đổi bộ phận công ty sẽ tạo điều kiện điều chuyển và đào tạo kỹ năng may theo nguyện vọng; về làm việc 6 năm vẫn ăn lương tay nghề bậc 10, định mức cho phụ nữ mang thai công ty sẽ kiểm tra, đưa ra định mức và xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể; về việc tặng quà thay bằng tiền mặt: công ty cho biết quà là sự thể hiện bằng tình cảm và sự quan tâm của công ty đối với người lao động nên công ty vẫn giữ nguyên; về phụ cấp chuyên cần công ty chỉ áp dụng cho những người làm đủ công trong tháng...

 

 

Đến cuối buổi chiều 27/2, người lao động và lãnh đạo công ty đã đạt được một số thỏa thuận chính đáng.

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Sau khi xảy ra sự việc, các cấp công đoàn cùng các cơ quan chức năng đã làm việc với chủ sử dụng lao động. Bước đầu đã thỏa thuận được một số yêu cầu chính đáng của người lao động. Chúng tôi cũng đã giải thích rõ những chính sách mà công ty thực hiện để cho công nhân hiểu, cái nào do luật quy định thì mới yêu cầu công ty thực hiện, những chính sách thể hiện sự ưu đãi của công ty thì mong muốn công ty tiếp tục thực hiện nhằm nâng cao đời sống người lao động, đồng thời vận động người lao động quay trở lại làm việc để ổn định sản xuất.
Đến cuối buổi chiều 27/2, người lao động và lãnh đạo công ty đã đạt được các thỏa thuận. Người lao động cam kết quay trở lại làm việc bình thường vào sáng 28/2.

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO