Thời gian báo trước để chấm dứt hợp đồng lao động

Tư vấn pháp luật | 16:27 04/12/2018

LDNA+ Làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, không cần phải nêu lý do, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, không quy định là báo trước 45 ngày làm việc.

Hỏi:
Tôi làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn tại công ty. Vừa qua, tôi muốn chấm dứt hợp đồng lao động nên đã làm đơn, thông báo đến công ty là tôi sẽ nghỉ việc sau 45 ngày, kể từ ngày tôi gửi đơn. Tuy nhiên, đến hết 45 ngày thì phòng nhân sự không giải quyết cho tôi nghỉ việc vì cho rằng thời gian thông báo 45 ngày chưa hết. Theo giải thích của phòng nhân sự, thời gian báo trước để chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn là 45 ngày, nhưng là ngày làm việc.
Vậy tôi muốn hỏi, công ty giải thích như thế có đúng quy định của pháp luật lao động không?
Vuchicuong75@gmail.com
Trả lời:
Điều 37, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động. Theo đó, Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động quy định:
Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
Điều 156 của Bộ luật Lao động quy định:
Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.
Như vậy, trong trường hợp bạn làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, không cần phải nêu lý do, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, không quy định là báo trước 45 ngày làm việc. Vì vậy giải thích của công ty là chưa phù hợp với quy định của Khoản 3 Điều 37 Bộ luật Lao động.
....................................................
Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An
Ban Chính sách pháp luật
Số 71A - Hồ Tùng Mậu - TP. Vinh
ĐT: 0919. 742.006 - 02383.843793
Email: tuvanphapluatcdna@gmail.com

(0) Bình luận
Tin mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO