Dự án tái định cư tại xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu:7 năm hoang hóa

12/01/18 09:40
LDNA+
Hơn 7 năm trước, huyện Quỳnh Lưu triển khai thực hiện dự án tái định cư tại xóm 7, xã Quỳnh Thắng nhằm tạo nơi ở mới cho 50 hộ dân vùng ngập lụt do ảnh hưởng hồ thủy lợi Vực Mấu. Tuy nhiên, đến nay, khu tái định cư vẫn chưa có hộ dân nào đến ở.
Dự án... cỏ mọc
Dự án tái định cư các hộ dân bị ngập lụt ở xã Quỳnh Thắng do UBND huyện Quỳnh Lưu làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2010, với diện tích gần 5 ha, chia làm 54 lô đất, mỗi lô 600m2. Tổng mức đầu tư hạ tầng với số tiền hơn 10 tỷ đồng. Dự án hoàn thành sẽ bố trí nơi ở mới cho trên 50 hộ dân thuộc các xóm: 4, 5, 12… của xã Quỳnh Thắng. Để di dời về nơi ở mới nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí di dời 20 triệu đồng/hộ. Các hộ sau khi đến nơi tái định cư sẽ phải trả lại đất nơi ở cũ cho nhà nước. Theo ước tính của người dân tái định cư nếu đến nơi ở mới họ sẽ phải làm nhà và công trình phụ mất ít nhất khoảng 500 triệu đồng. So với thu nhập của người dân ở đây đó là một số tiền rất lớn.

Khu tái định cư trải qua nhiều năm giờ cũng chỉ là bãi cỏ hoang để chăn thả gia súc - Ảnh: Gia Linh

Qua 7 năm, hiện khu tái định cư này chỉ là một bãi đất hoang để chăn thả gia súc. Hệ thống đường nội bộ, mương thoát nước cũng không khỏi xuống cấp khi để quá lâu ngày không sử dụng. Trên bãi đất hoang này, những người thực hiện dự án đã cho xây nhà văn hóa có khuôn viên rộng 600m2. Thế nhưng hiện nhà văn hóa cũng chưa một lần sử dụng và đã có dấu hiệu xuống cấp.

Nhà văn hóa khu tái định cư xây xong chưa một lần được sử dụng vẫn cửa đóng then cài

Vẫn phải sống chung với lụt!

Xóm 4 của xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu là nơi có nhiều hộ dân bị ngập nước vào mùa mưa khi hồ Vực Mấu tích nước. Cuộc sống của người dân ở đây đúng nghĩa là “sống chung với lụt”. Được biết, năm 2013, là năm nước lụt lên đỉnh điểm, ngập bàn ghế, giường tủ, chết hết gia cầm nhưng họ vẫn kiên trì bám trụ.
Chị Văn Thị Vân, ở xóm 4, xã Quỳnh Thắng, không khỏi thất vọng khi nhắc đến việc tái định cư về nơi ở mới. Chị cho biết: Gia đình có 6 người gồm 2 vợ chồng chị và 4 đứa con, khu vườn rộng trên 2.000m2, đất màu mỡ chăn nuôi, trồng cây ngắn ngày rất tốt nên cuộc sống ổn định. Nay, nhà nước vận động tái định cư cấp cho lô đất 600m2 thì không biết sản xuất và sống bằng cái gì.
Suy nghĩ của chị Vân cũng giống nhiều người dân thuộc diện tái định cư ở vùng đất này. Gia đình anh Trịnh Xuân Giang ở xóm 4, xã Quỳnh Thắng có vị trí thấp nhất, năm nào cũng bị ngập lụt. Thế nhưng, khi hỏi đến việc chuyển đến nơi ở mới, anh than thở: Diện tích đất của gia đình khoảng 3.000m2, nhà có 5 khẩu, chỉ cần nuôi gà và đánh cá cũng đủ trang trải cuộc sống. Nếu lên khu tái định cư, diện tích đất ở đó chỉ đủ làm nhà, xây xong các công trình phụ sẽ hết, không biết làm gì mà sống. Chưa nói việc hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng để di dời lên nơi ở mới chắc chắn không đủ để tháo dỡ, vận chuyển, chưa kể khoản tiền làm nhà càng khó mà xoay xở.
Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu Lê Văn Nga thừa nhận: Việc vận động người dân lên nơi ở mới thật sự khó. Mặt khác, xã nghèo nên chính quyền cũng chưa giúp được gì, vì thế người dân chưa thật an cư. Hiện, UBND xã cũng đề xuất với huyện, sau thời gian dài để không diện tích đất ở khu tái định cư rất lãng phí. Hạ tầng ở khu tái định cư đã được đầu tư xây dựng, chính quyền mong muốn huyện cho chủ trương để đấu giá khu đất này tạo nguồn thu từ đất để xây dựng hạ tầng cho xã, nhưng đề xuất này đã không được chấp nhận.
“Còn những hộ trước đây viết đơn tình nguyện xin lên nơi tái định cư thì giờ đây họ xin rút đơn vì họ sợ không có đất sản xuất, nguồn nước cũng chưa đảm bảo và chi phí di dời và xây dựng quá lớn” - ông Lê Văn Nga cho biết thêm.
Gia Linh
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang