Tiếp bài: “Diễn Châu: “Cò” ăn chặn tiền của người có công” Ai tiếp tay cho “cò” lộng hành?

16/11/17 09:32
LDNA+
Báo Lao động Nghệ An, số 1042 ra ngày 9/11/2017 đăng bài “Diễn Châu: “Cò” ăn chặn tiền của người có công”, phản ánh sự việc tại xã Diễn Tân có 5 bà vợ liệt sĩ đã tái giá, bị một đối tượng “cò” lợi dụng “chạy” chế độ, để rồi trong vòng 20 tháng phải đưa số tiền trợ cấp mà mình nhận được cho “cò”. Người dân thiếu hiểu biết đã đành, nhưng một câu hỏi đặt ra là cán bộ chính sách nào đã tiếp tay cho “cò” để giúp đối tượng có các quyết định gốc công nhận chế độ của những người vợ liệt sĩ này?
Giữ quyết định gốc của dân làm gì?
Bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Trưởng phòng Người có công, Sở LĐTB&XH tỉnh đã xác nhận rằng, đối với 5 trường hợp bà vợ liệt sĩ đã tái giá tại Diễn Tân, có 2 người được sở ban hành 4 quyết định gốc, và 3 người ban hành 5 quyết định gốc. Các quyết định gốc này, mỗi quyết định sở giữ lại 2 bản lưu hồ sơ và lưu tại Phòng Tài chính, còn lại chuyển cho Phòng LĐTBXH huyện Diễn Châu để lưu và gửi cho đối tượng được hưởng. Thế nhưng tại sao “cò” Ngô Thanh Hoài lại có được các quyết định gốc này và có được từ đâu, từ tay ai? Bên cạnh đó, tại sao Phòng LĐTB&XH huyện Diễn Châu lại giữ lại các quyết định gốc mà không chuyển cho các đối tượng được hưởng chính sách? Đó là câu trả lời cần được cơ quan điều tra làm rõ.

Các quyết định gốc của đối tượng chính sách đáng ra phải được gửi cho họ, nhưng đằng này lại bị "giam" tại Phòng LĐTB&XH huyện Diễn Châu

Ông Trương Công Sửu - Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Diễn Châu cho rằng phòng chỉ có chức năng thực hiện, còn quyết định công nhận đối tượng chính sách được hưởng chế độ là do sở. Ông Sửu bảo ông Cao Xuân Thám - Phó phòng là người nhận các quyết định gốc từ sở. Khi chúng tôi đặt câu hỏi tại sao khi nhận quyết định về lại không chuyển cho các đối tượng chính sách, ông Thám trả lời rằng đã gọi xã lên lấy nhưng xã không lên. Như vậy, các quyết định gốc được hưởng chế độ của các bà vợ liệt sĩ đã tái giá tại Diễn Tân, đã bị “giam” lại tại Phòng LĐTB&XH huyện hơn 1 năm trời, mãi đến khi Báo Lao động Nghệ An vào cuộc xác minh, thì ngày 2/11/2017 ông Thám mới bàn giao cho cán bộ chính sách xã Diễn Tân (chỉ có 3/5 quyết định của 5 người). Chính vì không có được quyết định gốc ngay từ đầu, lại thêm chỉ được Ngô Thanh Hoài đưa cho các quyết định phô tô nên các bà vợ liệt sĩ này đã phải “cắn răng” đưa tiền hàng tháng cho đối tượng.
Chúng tôi làm việc với chị Vương Thị Tình - cán bộ chính sách xã Diễn Tân thì được trả lời rằng vào tháng 4/2016 quan sát danh sách nhận tiền chế độ chính sách được huyện lập, phát hiện thấy tăng thêm tiền thì cũng bất ngờ vì không thấy có quyết định. Hàng tháng chị Tình đều đặn lên Phòng LĐTB&XH huyện lĩnh tiền thì chỉ căn cứ theo danh sách chi trả mà kế toán của phòng lập. Tuy nhiên khi được chúng tôi dẫn lời ông Thám rằng đã nhiều lần kêu xã lên huyện lấy quyết định nhưng xã không lên, chị Tình đã phủ nhận và cho rằng không hề có chuyện đó, vì công việc của cán bộ chính sách cũng lên huyện suốt chứ không phải không lên mà nói là gọi không lên lấy.
Có làm rõ tới cùng?
Có một điều đáng nói là việc các bà vợ liệt sĩ đã tái giá, bị mất tiền oan vào tay “cò” đã được UBND xã Diễn Tân biết từ tháng 8/2016, nhưng không hiểu sao vẫn không có biện pháp để tố giác và ngăn chặn. Để rồi những tháng tiếp theo các gia đình vẫn liên tục bị tay “cò” đến “chặn” tiền. Theo biên bản một cuộc họp hội đồng chính sách vào ngày 11/8/2016, khi có nhiều ý kiến cho rằng UBND xã Diễn Tân không tích cực, nhiệt tình, quan tâm đến chế độ để người dân tự tìm đối tượng chạy hồ sơ mất một số tiền rất lớn. Kết luận tại cuộc họp này cũng đã nêu rõ là sẽ phản ánh lên Phòng LĐTB&XH, nếu gia đình không làm đơn nhưng có người dân làm đơn thì UBND xã sẽ làm hồ sơ đề nghị Sở LĐTB&XH giải quyết. Tuy nhiên sự việc không được xử lý đến cùng. Ông Lê Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Diễn Tân cũng thừa nhận rằng xã có thiếu sót khi không làm văn bản báo cáo cơ quan chức năng và Công an huyện kịp thời.
Theo hồ sơ lưu tại sở của 5 trường hợp bà vợ liệt sĩ đã tái giá tại Diễn Tân, thì không hề có giấy ủy quyền cho người khác đi làm hồ sơ. Thế nhưng không hiểu sao Sở LĐTB&XH vẫn tiếp nhận, xử lý. Bà Nguyễn Thị Vân Anh cho biết thêm, trước đây chưa yêu cầu chặt chẽ về giấy ủy quyền. Đến khoảng tháng 9/2016 khi có nghe dư luận về việc có “cò” nhận chạy chế độ ở một số địa phương thì lúc này sở mới yêu cầu chặt chẽ hơn.
Chúng tôi liên lạc được với bà Hồ Thị Thủy - nguyên Trưởng phòng Người có công, Sở LĐTB&XH đã nghỉ hưu, bà Thủy là người đã đề nghị lãnh đạo Sở LĐTB&XH ra quyết định trợ cấp hàng tháng đối với vợ của các liệt sĩ đã tái giá. Trước câu hỏi có phải các quyết định gốc mà ông Ngô Thanh Hoài có được có phải xuất phát từ sở hay không, thì bà Thủy trả lời rằng không nhớ, không biết.
Ông Nguyễn Duy Thanh - Trưởng Công an huyện Diễn Châu, cho biết: Hiện tại cơ quan điều tra vẫn đang tiến hành xác minh làm rõ việc này, chứ chưa có quyết định chính thức. Chúng tôi đặt câu hỏi, Công an huyện có triệu tập ông Ngô Thanh Hoài để làm rõ việc lấy quyết định gốc từ đâu ra để “mặc cả” với các gia đình hay không? Ông Thanh cũng trả lời là hiện nay chưa thể trả lời được.
 
Luật sư Lê Tuấn Anh - Trưởng văn phòng Luật sư Lê Anh (TP. Vinh): Qua sự việc 5 gia đình chính sách tại xã Diễn Tân (Diễn Châu), chúng tôi thấy rằng cần xem lại trách nhiệm của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách đến tận người dân và các đối tượng được thụ hưởng chính sách. Thật vô lý khi cùng một bộ hồ sơ nhưng người dân tự tay đi làm thì không được, khi qua tay “cò” lại được. Tại sao khi chính sách thay đổi, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng không thông báo cho người dân biết? Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ việc có hay không sự móc ngoặc giữa cơ quan, cán bộ chính sách với tay “cò” trong việc tuồn quyết định gốc ra ngoài cho người không đúng đối tượng. Đồng thời cần làm rõ hành vi giữ giấy tờ gốc của các gia đình đó của tay “cò” là như thế nào?
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang