Bắc thang... đòi hàng chục ngàn đô

03/01/19 21:28
LDNA+
Ông Nguyễn Minh Châu ở phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò nhận gần 30 ngàn USD để đưa người đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc. Đến nay, gần 1 năm, những người trông cậy vào ông Châu vẫn chưa xuất ngoại, còn số tiền hàng chục ngàn USD đưa cho ông Châu họ vẫn chưa đòi lại được.
Do nhu cầu bức thiết đi xuất khẩu lao động, anh Cần Hồng Sơn ở xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc và anh Trương Văn Bình ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò đã nhờ người môi giới “chạy” để đi làm việc ở Hàn Quốc bằng con đường hợp pháp. Ngày 10/1/2018, hai anh cùng với bà Nguyễn Thị Tuyết (mẹ vợ của anh Sơn và anh Bình) đã đến nhà ông Nguyễn Minh Châu ở khối 1, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò để giao cho ông 27.200 USD tiền “chạy việc”. Tại đây, ông Châu đã nhận tiền có sự chứng kiến của người hàng xóm. Ông cũng hứa trong vòng 1 tháng, sẽ hoàn thành xong công việc và đưa 2 người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc bằng con đường hợp pháp.
Tại giấy nhận tiền ông Châu còn cam kết: “Tôi xin hứa lo cho 2 cháu đi lao động hợp pháp tại Hàn Quốc. Nếu xảy ra chuyện không đi được, tôi xin chịu trách nhiệm hoàn trả lại số tiền 27.200 USD”.

Anh Cần Hồng Sơn và bà Nguyễn Thị Tuyết đang xem giấy tờ liên quan đến sự việc

Chúng tôi có mặt tại nhà bà Nguyễn Thị Tuyết ở xóm Thành Vinh 1, xã Nghi Quang và thấy nhiều người trong nhà không giấu được sự bức xúc. Bà Tuyết kể lại, nghe thông tin, cháu gái của ông Nguyễn Minh Châu lấy chồng người Hàn Quốc tên thường gọi là Kim. Ông Kim có công ty ở Hàn Quốc làm linh kiện điện tử nên có ý tuyển 2 con rể của bà sang làm công nhân. “Khi gặp, từ hồ sơ đến tiền nong ông Châu đều trực tiếp làm việc với bà, xong xuôi ra về thì con gái ông Châu gọi lại yêu cầu hai con rể ra ngân hàng chuyển tiền và ký vào phiếu để lấy chữ ký làm visa nếu không có chữ ký 2 người thì không làm được. Mọi thủ tục chuyển tiền con gái ông Châu đều làm thay hết, còn tiền gửi cho ai, ở đâu chúng tôi không biết” - bà Tuyết nói.
Thời gian sau đó, anh Sơn và anh Bình đã nhiều lần ra Hà Nội để làm thủ tục đi Hàn Quốc đều bị cơ quan chức năng từ chối. Anh Trương Văn Bình cho biết, lúc đó, thấy số tiền quá cao anh ngần ngại đưa tiền cho ông Châu, nhưng ông nói cứ yên tâm, đảm bảo sẽ được sang đi làm. Hai anh em đã giao đủ tiền nhưng ra Hà Nội xin làm visa 2 lần đều không được, sau đó hai người về không đi nữa. Biết không thể đi được, các anh đã yêu cầu ông Châu trả lại tiền như nội dung trong giấy cam kết. Ông Châu đã hẹn ngày 1/5/2018 trả tiền, nhưng nhiều tháng tiếp theo cũng không thấy. Sau đó, ông nói để đất và nhà lại cho hai anh em nhưng qua tìm hiểu mới biết bìa đỏ ông Châu đã cắm ở ngân hàng từ lâu.
“Sau đó, ông Châu nói sẽ trả tiền, nhưng đến nay chưa trả một đồng nào. Đến nhà đòi, ông còn đuổi về và nói không liên quan chi cả, cùng lắm là ông đi tù. Điện thoại ông cũng không nghe máy mà chỉ lên facebook nhắn tin. Mỗi lần đến đòi ông đều nói ra Hà Nội mà đòi”- anh Bình kể lại.
Được biết, để tránh trách nhiệm, sau khi không trả lại tiền cho anh Sơn và anh Bình, ông Châu đã yêu cầu hai người viết đơn kiện người nhận tiền của ông Châu là ông Kim nhưng hai người không viết. Sau đó, ông Châu tự tay viết đơn kiện ông Kim và yêu cầu 2 anh ký vào đơn kiện - người mà 2 anh chưa từng quen biết và tiếp xúc. Ngoài ra, nghe lời ông Châu, bà Tuyết và 2 con rể nhiều lần ra Hà Nội đòi tiền đã tốn hơn 20 triệu tiền đi lại, ăn ở nhưng không giải quyết được gì.
Đến nay đã gần 1 năm trôi qua, nhưng ông Châu vẫn không thực hiện được lời hứa của mình. Anh Bình và anh Sơn đã nhiều lần đến nhà nhưng ông Châu khất lần không trả lại số tiền trên. Mỗi lần đến nhà ông Châu ông đều viện cớ kiện ông Kim và nhờ nhiều luật sư nên sẽ đòi được tiền. Không những thế, ông còn thách thức: Tao không có để trả, muốn làm gì thì làm”.
Ông Phạm Thành Vinh, Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Tân cho chúng tôi biết, sau khi nghe phản ánh của người dân, phường đã mời ông Nguyễn Minh Châu lên làm việc với gia đình người đưa tiền “chạy” xuất khẩu lao động nhưng ông không lên mà giao cho con gái lên phường làm việc thay ông. Tại đây, sau khi đối thoại, lấy ý kiến của hai bên, con gái ông Châu đã hứa sẽ ra Hà Nội làm thủ tục để lấy lại tiền. Trong chuyện này, ông Châu với vai trò là người môi giới. Hiện nay, phường mới nhận được thông tin phản ánh nên chỉ mời lên hòa giải để giải quyết và đã giao trách nhiệm cho ông Châu phải lấy tiền trả lại.
“Chúng tôi còn nắm được thông tin, có nhiều người ở thị xã Cửa Lò, qua giới thiệu cũng đã ra Hà Nội nộp tiền cho ông Kim để được xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc qua đường dây này, hiện Công an Hà Nội đang tạm giữ ông Kim để làm rõ vụ việc” - ông Vinh nói.
Cao Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang