Bài học triển khai phân phối xăng E5 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

12/12/17 22:12
Trải qua, hơn 3 năm triển khai phân phối xăng E5, tỉnh Quảng Ngãi đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm.

Theo Sở Công Thương Quảng Ngãi, việc tìm kiếm, nghiên cứu sử dụng nhiên liệu sinh học thay thế nhiên liệu hóa thạch truyền thống để đảm bảo tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường đã trở nên bức thiết hơn bao giờ hết và đã đang trở thành mục tiêu hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế của nhiều quốc gia.

Từ ngày 1/8/2014, tất cả cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không phân phối xăng RON 92, chỉ phân phối 02 loại xăng là xăng E5 và 95.

Ngày 22/11/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 53/QĐ-TTg về việc ban hành Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi là 1 trong 7 tỉnh, thành phố triển khai sản xuất phối trộn, kinh doanh xăng E5 để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ bắt đầu từ ngày 1/12/2014 và trên toàn quốc từ ngày 01/12/2015.

Để thực hiện chủ trương trên có hiệu quả, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định số 879/QĐ-UBND ngày 19/6/2014 về phê duyệt Kế hoạch thực hiện lộ trình phân phối xăng E5 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, tỉnh Quảng Ngãi thực hiện việc phân phối xăng E5 sớm hơn lộ trình (trước 1/9/2014) và quy định kể từ ngày 1/8/2014, tất cả cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không phân phối xăng RON 92, chỉ phân phối 02 loại xăng là xăng E5 và 95. Từ đó đến nay, luôn duy trì 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ phân phối 2 loại xăng là xăng E5 và 95.

“Đây là một quyết định mang tính bước ngoặt, quyết định sự thành công của tỉnh Quảng Ngãi trong việc triển khai thực hiện phân phối xăng E5 trước lộ trình quy định của Chính phủ 3 tháng”, Sở Công Thương Quảng Ngãi cho hay.

Theo Quảng Ngãi, để có được thành công trên, cần có sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo đồng bộ, kịp thời của toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương; sự quan tâm, ủng hộ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh và vai trò của người đứng đầu.

Theo tỉnh Quảng Ngãi, cần có chính sách hỗ trợ đối với các đại lý kinh doanh, phân phối xăng E5

Việc triển khai sớm trước lộ trình sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, tạo ra nguồn thu cho ngân sách và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ thỏa đáng với các đại lý kinh doanh xăng dầu khi tiếp nhận và phân phối xăng E5.

Cụ thể, về chính sách hoa hồng, các đại lý bán lẻ xăng dầu, khi tiếp nhận và phân phối xăng E5 sẽ được hưởng mức hoa hồng cao hơn 200 đồng/lít so với mức hoa hồng khi kinh doanh mặt hàng xăng truyền thống.

Để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong việc tồn chứa, kinh doanh mặt hàng xăng E5, các tổng đại lý kinh doanh xăng dầu sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí súc rửa bể chứa, thay bulon…Phương thức hỗ trợ sẽ được giảm trừ dần vào giá bán cho khách hàng khi khách hàng mua xăng E5 của các Tổng đại lý.

Mặt khác, Sở Công Thương làm đầu mối tổ chức làm việc với các nhà phân phối, các tổng đại lý nhằm mục đích kêu gọi, vận động các địa lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, tham gia phân phối xăng E5 thay thế xăng truyền thống; chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối, tổng đại lý hướng dẫn kỹ thuật cải hoán, súc rửa bể chứa, thay bulon…để tiếp nhận xăng E5.

Theo Sở Công Thương Quảng Ngãi, lợi ích xăng sinh học đã được khẳng định và sử dụng rộng rãi trên thế giới. Điều kiện đã chín muồi để Việt Nam thực hiện cam kết với quốc tế về bảo vệ môi trường.

Cần tổ chức tuyên truyền về lợi ích sử dụng xăng E5 một cách hợp lý để người tiêu dùng hiểu rõ hơn về lợi ích của việc sử dụng xăng E5; vận động các cơ quan, doanh nghiệp gương mẫu đi đầu trong việc sử dụng xăng E5 làm gương cho mọi người noi theo.

Các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, kiểm soát vận chuyển mặt hàng xăng Ethanol, tránh trường hợp các tổ chức phối trộn và đưa ra thị trường những sản phẩm xăng không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm xăng E5.

Theo infonet.vn
Từ khóa: xăng E5 Thời sự
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang