Yên Thành Bất thường ở xã Mã Thành

06/09/18 16:18
LDNA+
Để làm được bìa đỏ, nhiều hộ dân xã Mã Thành (Yên Thành) phải nộp mỗi hộ 2 triệu đồng; khi đấu giá đất thì gia đình Chủ tịch UBND xã đấu trúng 2 lô liền kề gần như với giá khởi điểm; còn Bí thư Đảng ủy xã thì nhận tiền của người dân có nhu cầu mua đất… Rất nhiều chuyện khuất tất của chính quyền địa phương xã Mã Thành đang khiến người dân bức xúc.
Thu 2 triệu đồng để làm sổ đỏ
Thời gian gần đây, người dân Mã Thành đang hết sức bức xúc trước việc chính quyền địa phương đã tiến hành thu của các hộ làm sổ đỏ (giấy CNQSDĐ), 2 triệu đồng. Đây là những hộ đã mua đất trước đây nhưng chưa được cấp sổ đỏ, số hộ này được xem là diện tồn đọng, với con số lên đến 218 hộ. Việc cấp sổ đỏ đối với những trường hợp này được quy định rõ trong Quyết định 46, năm 2013 của UBND tỉnh. Người dân phát hiện số tiền 2 triệu đồng phải nộp là quá vô lý sau khi có 1 hộ dân không làm hồ sơ qua xã, mà trực tiếp lên Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Yên Thành và chỉ hết hơn 300 ngàn đồng chi phí. Chính sự bất bình thường này mà nhiều người dân đã yêu cầu UBND xã Mã Thành trả lời rõ, thu bao nhiêu tiền, thu vào mục đích gì và chi dùng ra sao. Thế nhưng đến nay việc thu chi này vẫn chưa được trả lời rõ ràng.
Ông Trần Đình Thợi (Xóm 3 Đình, xã Mã Thành), người chỉ mất hơn 300 nghìn đồng khi đưa hồ sơ làm trực tiếp trên Văn phòng ĐKQSDĐ kể lại: Gia đình ông mua 1 lô đất ở cổng chợ An vào năm 1998 với giá 2.950.000 đồng, có phiếu thu, địa chính giao đất rõ ràng. Đến năm 2015 xã thông báo chủ trương làm bìa đỏ, khi lên xã thì được thông báo mỗi hộ nộp 2 triệu đồng. Cũng như các gia đình khác, gia đình ông Thợi đã nộp hồ sơ và đưa trước 500.000 đồng. Tuy nhiên, sau đó ông Thợi được báo là hồ sơ có vấn đề trục trặc, phải mất 15 triệu đồng mới làm được bìa. Bất bình, ông Thợi xin rút hồ sơ để trực tiếp lên huyện nộp. Ông Thợi cũng không ngờ cuối năm 2016 đưa hồ sơ lên huyện thì đến ngày 7/4/2017 đã được cấp bìa với chi phí hết đúng 313.000 đồng.
Bên cạnh sự việc này, người dân ở địa phương này còn bức xúc trước việc nhiều năm gần đây, cứ mỗi lần xã bán đấu giá đất thì lại có những đối tượng “xã hội đen”, cò đất từ địa phương khác đến gây sức ép. Thậm chí họ còn nghi ngờ cán bộ xã “móc ngoặc” với các đối tượng này để được trúng đấu giá những lô đất “béo bở”.

2 lô đất liền kề mà gia đình ông Bùi Trọng Long - Chủ tịch UBND xã Mã Thành trúng đấu giá vào ngày 22/2/2017 

Ông L - một người dân tại xã Mã Thành kể lại, khoảng đầu năm 2017 UBND xã Mã Thành tiến hành bán đấu giá đất. Trước ngày đấu giá chính thức, khi danh sách các lô đất đang được niêm yết trên bảng tin, người dân có nhu cầu đến theo dõi vị trí, giá khởi điểm của các lô đất. Trong lúc người dân đang theo dõi thì có một đối tượng người Bắc Thành đến cầm bút khoanh tròn vào 2 lô đất số 34 và 35 ở xứ đồng Bục Bục (thuộc xóm Đồng Bàu 2), rồi bảo không ai được tham gia đấu vào đó nữa. Kết thúc đợt đấu giá, người dân té ngửa khi người trúng 2 lô đất số 34 và 35 là gia đình ông Bùi Trọng Long - Chủ tịch UBND xã Mã Thành trúng đấu giá (đứng tên vợ Trần Thị Loan và con trai Bùi Trọng Việt), với giá trúng thầu là 125 triệu đồng và 139 triệu đồng (giá khởi điểm là 118,560 triệu đồng và 132 triệu đồng). Mức giá này thấp hơn nhiều so với mức giá mà người dân trúng đấu giá. Tại nhiều cuộc họp HĐND, đại biểu đã chất vấn trực tiếp, có hay không việc cán bộ xã trúng 2 lô đất liền kề nhưng không được trả lời, đến khi hỏi đích danh chuyện ông Long đấu giá được 2 lô đất liền kề thì mới nhận được câu trả lời rằng gia đình có quyền tham gia đấu giá.
Ngoài ra, người dân cũng còn bức xúc trước câu chuyện Bí thư Đảng ủy xã là ông Phan Minh Trọng (trước giữ chức Chủ tịch UBND), đã nhận tiền của nhiều gia đình có nhu cầu mua đất, nhưng vì không thể bán được đất nên đành phải trả lại. Nhiều người cho rằng, đây chính là biểu hiện của hành vi lạm dụng chức vụ khi thi hành công vụ.
 
Chưa làm rõ số tiền thu được
Tại buổi làm việc với chúng tôi, ông Bùi Trọng Long - Chủ tịch UBND xã Mã Thành trả lời rằng xã không có chủ trương thu 2 triệu đồng/hộ để làm sổ đỏ. Tuy nhiên việc thu này không phải xã không biết, mà là do người dân đề nghị để được làm tập trung. Ông Long giải thích rằng, khi có chủ trương làm sổ đỏ cho người dân, xã đã nộp hồ sơ lên huyện, nhưng mới làm được ít. Khoảng tháng 8/2015 xã đã họp toàn bộ các hộ dân có đất tồn đọng và thống nhất làm tập trung và thuê cán bộ địa chính về làm vào ngày nghỉ. Vào tháng 10/2015, xã đã đề nghị việc này với UBND huyện tại cuộc giao ban Chủ tịch xã, nhưng huyện trả lời không có chủ trương cho cán bộ về trong ngày nghỉ. Do người dân thống nhất nên mới nhờ cán bộ địa chính về làm. Chúng tôi đặt câu hỏi, xã đã thu được bao nhiêu tiền và chi dùng như thế nào đối với khoản thu này, ông Long trả lời rằng không biết và không thống kê, toàn bộ là do địa chính thu và xã không đưa vào nguồn thu. Riêng chuyện gia đình mình trúng đấu giá 2 lô đất liền kề, ông Long cho rằng đó là người dân nhường, và phủ nhận việc liên quan đến các đối tượng lạ mặt.
Giải thích việc nhận tiền của nhiều người dân có nhu cầu mua đất nhưng sau phải trả lại, ông Phan Minh Trọng - Bí thư Đảng ủy xã Mã Thành cho rằng đó hầu hết là người quen đưa tiền nhờ mua đất, nhưng sau không có chủ trương nên đã trả lại. Liên quan đến việc các hộ dân làm sổ đỏ phải nộp 2 triệu đồng, ông Trọng trả lời, điều này Đảng ủy không biết.
Trước việc người dân bức xúc khi xã thu 2 triệu đồng/hộ làm sổ đỏ, ngày 14/8/2018 Đảng ủy xã Mã Thành đã có văn bản gửi cán bộ địa chính xã là ông Trần Đình Thủy yêu cầu phải báo cáo chậm nhất vào ngày 20/8/2018 (trước đó đã yêu cầu báo cáo trước ngày 30/7/2018). Thế nhưng, ông Thủy vẫn không có báo cáo trả lời.
Trả lời chúng tôi ông Trần Đình Thủy cho rằng đó là số tiền người dân hỗ trợ để làm bìa đỏ tập trung. Hỏi số tiền thu được bao nhiêu và chi bao nhiêu, ông Thủy không nắm được. Bên cạnh đó, việc mời cán bộ về làm việc cũng không được ký hợp đồng, thu tiền thì không có phiếu thu.
Ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho rằng, việc xã thu 2 triệu đồng của người dân để làm sổ đỏ là sai, việc này là trách nhiệm của chính quyền địa phương mà mức thu như thế nào đã nằm trong quy định của nhà nước. Liên quan đến những chuyện bất thường ở Mã Thành, ông Tuyên cũng bảo mới được nghe, và sẽ cho kiểm tra, xác minh cụ thể.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang