Bốn lực lượng bảo vệ, rừng vẫn bị phá trụi

21/12/17 09:46
LDNA+
Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 (diễn ra từ ngày 18-20/12) trong không khí sôi nổi bởi không chỉ vì có nhiều vấn đề được đưa ra bàn bạc, mà vấn nạn phá rừng gây bức xúc trong dư luận đã được đưa ra mổ xẻ. Tại nghị trường có đại biểu đặt câu hỏi đầy “đau đớn”: Tại sao để mất rừng, mất cán bộ rồi mới nóng lên?

Mất rừng, mất cán bộ
Nghệ An là tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước, với 1.236.259 ha rừng và đất lâm nghiệp. Mặc dù có 4 tổ chức, cá nhân cùng tham gia quản lý, bảo vệ rừng (chủ rừng, chính quyền địa phương có rừng, kiểm lâm, bộ đội biên phòng), nhưng trên thực tế thời gian qua rừng vẫn bị chặt phá hết sức nghiêm trọng. Trong đó, tập trung tại một số vùng rừng thuộc khu vực biên giới Việt Nam - Lào như xã Ngoi, Nậm Càn huyện Kỳ Sơn; khu vực xã Tam Hợp, Lưu Kiền, huyện Tương Dương; xã Nam Sơn, Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp. Chỉ tính riêng trong năm 2017, đã phát hiện và bắt giữ 730 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 1.235,83m3 gỗ tròn, xẻ các loại, động vật rừng bị tịch thu 90 con, tổng thu nộp ngân sách 11.207,665 triệu đồng.

Ông Lang Văn Chiến - Đại biểu huyện Quỳ Châu nêu thực tế đáng buồn là địa phương có diện tích rừng càng lớn thì tỷ lệ hộ đói nghèo càng cao

Tại phiên chất vấn, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng do lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng còn mỏng, theo quy định mỗi kiểm lâm viên quản lý, bảo vệ 1.000 ha, nhưng có những khu vực mỗi kiểm lâm viên phải quản lý, bảo vệ lên đến 20.000 ha rừng. Một số chính quyền địa phương cấp xã chưa thực hiện tốt các quy định về trách nhiệm nhà nước trong công tác quản lý bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp, chưa chủ động lãnh đạo chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phát triển rừng, nhất là công tác đấu tranh chống chặt phá rừng trái phép. Thậm chí còn có tình trạng cán bộ, đảng viên cùng tham gia vào việc chặt phá rừng, đánh dấu cây rừng để chặt phá.
Thời gian qua đã có gần 50 cán bộ bị kỷ luật, nặng thì khởi tố hình sự, nhẹ thì kiểm điểm, khiển trách vì để mất rừng. Trong đó huyện Quỳ Châu đã kỷ luật 2 Phó Chủ tịch UBND xã, 2 cán bộ địa chính xã Châu Nga, Châu Hội; huyện Kỳ Sơn đã kỷ luật Bí thư, Phó Bí thư và Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã Nậm Càn; Quỳ Hợp kỷ luật 1 Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Bí thư, Chủ tịch Mặt trận và Công an xã Nam Sơn và Bắc Sơn... Lực lượng kiểm lâm cũng đã xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng, hạt phó và kiểm lâm địa bàn tại các hạt kiểm lâm Tương Dương, Kỳ Sơn, vì đã để xảy ra nạn phá rừng.

Lãnh đạo ngành thừa nhận trách nhiệm
Trước thực trạng vừa mất rừng, vừa mất cán bộ, ông Hoàng Nghĩa Hùng - đại biểu huyện Nam Đàn đã đặt câu hỏi: Tại sao hiện nay đã có nhiều văn bản pháp luật quy định chặt chẽ về quản lý bảo vệ rừng, nhưng để xảy ra phá rừng đến mức trơ trọi rồi mới nói đến? Tại sao để mất rừng, mất cán bộ rồi mới nóng lên, trách nhiệm của người đứng đầu ngành, ông Giám đốc Sở NN&PTNT phải giải thích như thế nào, nếu để xảy ra phá rừng tiếp thì chịu trách nhiệm ra sao. 

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT nhận trách nhiệm của lãnh đạo ngành khi để xảy ra tình trạng phá rừng

Trước câu hỏi hết sức gay gắt của đại biểu Hoàng Nghĩa Hùng, ông Hiếu thừa nhận để xảy ra tình trạng phá rừng trong thời gian qua, trách nhiệm trước hết là của lãnh đạo ngành. Trong số 730 vụ vi phạm lâm luật trong thời gian qua đều do lực lượng kiểm lâm phát hiện, tuy nhiên việc phát hiện này vẫn còn chậm, khi đã xảy ra phá rừng thì kiểm lâm mới biết. Trách nhiệm trước hết theo ông Hiếu là thuộc về chủ rừng, và ban quản lý rừng phòng hộ tại các địa bàn để xảy ra các vụ chặt phá, cụ thể đối với các vụ chặt phá rừng trong thời gian qua trách nhiệm thuộc về BQL rừng phòng hộ Kỳ Sơn, Tương Dương và cả lực lượng kiểm lâm. Mặc dù việc phát hiện các vụ phá rừng có chậm nhưng do lực lượng kiểm lâm quá mỏng, các vụ phá rừng lại xảy ra ở vùng sâu, vùng xa nên cũng rất khó phát hiện. Ông Hiếu khẳng định, quan điểm của ngành là không che giấu, không bao che cho việc phá rừng, kể cả cán bộ ngành nông nghiệp. Thực tế, trong số các vụ việc được phát hiện, đã có 14 vụ bị khởi tố, hiện nay cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xử lý.   
Liên quan đến bàn giải pháp để hạn chế tình trạng phá rừng, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề phải đẩy nhanh việc giao đất, giao rừng cho người dân quản lý, giúp người dân ổn định sinh kế lâu dài và gắn bó với rừng. Bởi trên thực tế, người dân miền núi sống gần rừng từ bao đời nay, nếu không có chính sách hỗ trợ, không được giao rừng để quản lý thì chỉ có việc... vào rừng phá rừng. 
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu cũng thừa nhận hiện nay việc giao đất, giao rừng cho người dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhất là diện tích rừng và đất lâm nghiệp chưa giao cho UBND xã quản lý còn lớn, lên đến 280.082,2 ha, trong khi UBND xã không phải là chủ rừng, không có nguồn lực, không được hưởng đầu tư từ các chính sách hiện hành nên diện tích này chưa được quản lý bảo vệ tốt, hiệu quả sử dụng đất không cao, tài nguyên rừng thường xuyên bị đe dọa. Thế nhưng việc giao rừng cho dân lại gặp khó khăn trong việc phát quang, cắm mốc vì không có kinh phí; mặc dù có quy định trích 10% tiền đất để lấy kinh phí phục vụ cho việc giao đất, nhưng do một số địa phương thiếu sự quan tâm, thiếu quyết liệt, chưa đầu tư kinh phí để giao đất, giao rừng cho người dân. 

Ông Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh
Sẽ xử lý nghiêm không có ngoại lệ
Qua điều tra các vụ án này chúng tôi thấy quy định của pháp luật vô cùng chặt chẽ. Để bảo vệ rừng gồm có 4 đối tượng: Chủ rừng (BQL các rừng phòng hộ), kiểm lâm địa bàn, Chủ tịch UBND các xã nơi có rừng và Bộ đội biên phòng ở khu vực đóng quân. 4 lực lượng này đều tham gia bảo vệ rừng, theo quy định, ở xã hàng tháng, hàng quý, hàng năm phải có chương trình, kế hoạch để bảo vệ; phải lập các tổ đội bảo vệ, phòng cháy rừng; kiểm lâm địa bàn phải có mặt từ 15 đến 25 ngày ở rừng và hàng tháng có báo cáo về cho chi cục trưởng. Tuy nhiên qua điều tra tất cả những việc trên hầu như không làm được. 
Việc thiếu người là điều kiện khách quan, nhưng nếu làm hết trách nhiệm thì vẫn có thể bảo vệ rừng một cách bình thường. Thời gian tới, lực lượng công an ngoài việc tiếp tục điều tra làm rõ các trách nhiệm của chủ rừng, kiểm lâm địa bàn, thì sẽ làm rõ trách nhiệm của chủ tịch UBND các xã, của bộ đội biên phòng và lực lượng có liên quan đến công tác bảo vệ rừng. 
Chúng tôi xin đề xuất ngành nông nghiệp nên xâu chuỗi 4 lực lượng bảo vệ rừng lại để cùng thống nhất quy chế hoạt động, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc lực lượng tại chỗ để bảo vệ rừng. Nếu chủ rừng, chính quyền địa phương không nêu cao trách nhiệm, kiểm lâm địa bàn không bám sát thì chắc chắn rừng sẽ lại bị tàn phá...

Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang