Mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT:Cánh tay nối dài của ngành BHXH

15/03/19 11:12
LDNA+
Năm 2018, ngành BHXH tỉnh đã phát triển thêm 398 đại lý thu mới, nâng tổng số đại lý thu toàn tỉnh lên con số 920 với 1.711 điểm thu/477 xã, phường, thị trấn. Với phương châm "đến từng ngõ, gõ từng nhà", các đại lý đang mang chính sách BHXH đến gần người dân hơn.
 
Đi từng ngõ, gõ từng nhà
BHXH tự nguyện được xem là cánh cửa an sinh rộng mở dành cho những lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức. Chị Nguyễn Thị Hiền (thành phố Vinh) vốn là công nhân công ty may nên đã có thời gian tham gia đóng BHXH bắt buộc. Vì lý do sức khỏe, chị phải nghỉ việc dù chưa đủ tuổi và năm công tác hưởng chế độ hưu trí. Chị Hiền quyết định tiếp tục tham gia BHXH bằng hình thức đóng tự nguyện sau khi được cán bộ BHXH tư vấn. Đến nay, chị đã có 7 năm đóng BHXH tự nguyện. Hàng quý, nhân viên đại lý thu của bưu điện thành phố sẽ đến tận nhà chị Hiền để thu theo hình thức 6 tháng 1 lần.

Niềm vui của người tham gia BHXH tự nguyện ngày có sổ hưu - Ảnh: Hà An

 

Chị Hiền chia sẻ: Với sự tư vấn từ các nhân viên đại lý, tôi hiểu rằng đây là sự đầu tư đúng đắn đề phòng những rủi ro trong tương lai. Đặc biệt, nhân viên đại lý thu lại đến tận nhà thu BHXH nên giúp tôi tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức đi lại.
Là huyện miền núi phía Tây Nghệ An, đời sống nhân dân huyện Quỳ Hợp còn nhiều khó khăn. Số lượng người dân là lao động tự do, buôn bán tại gia, không thuộc cơ quan, đoàn thể… nhiều nhưng tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT chưa cao. Ông Nguyễn Xuân Hoàng - Giám đốc BHXH huyện Quỳ Hợp cho biết: Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT ở địa phương chủ yếu là lao động tự do, thu nhập bấp bênh và không bền vững. Vì vậy, cần tuyên truyền theo cách “mưa dầm thấm lâu” người dân mới hiểu được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT. Giải pháp mang lại hiệu quả lớn nhất là mở rộng mạng lưới đại lý thu - là những chi hội trưởng hội Nông dân, hội Phụ nữ… các xóm. Đây là lực lượng đi từng ngõ, gõ từng nhà, đưa được chính sách BHXH đến từng người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực triển khai các hoạt động về với dân để trực tiếp đưa thông tin đến cho dân hiểu, dân nghe, dân tin, cùng chia sẻ và tháo gỡ khó khăn với họ.

Đoàn viên BHXH tỉnh tuyên truyền BHXH tự nguyện cho tiểu thương tại chợ

 

Với nhiều nỗ lực, việc phát triển BHXH tự nguyện, BHYT của huyện Quỳ Hợp đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tính đến cuối năm 2018, BHXH huyện Quỳ Hợp đã tuyên truyền vận động được 583 người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHYT tăng nhanh từ 14.856 người năm 2003 lên 126.678 người năm 2018, chiếm gần 97% dân số toàn huyện. Những năm đầu vận động chủ yếu là người già yếu, ốm đau tham gia, đến nay người dân tham gia BHYT ngày càng nhiều. Là một trong những tổ chức hội có sự liên kết chặt chẽ với BHXH huyện trong công tác “phủ sóng” BHXH tự nguyện, Hội Nông dân xã Văn Hội đã đồng hành tích cực trong việc nâng tỷ lệ người dân tham gia. “Nhiều người dân không có thời gian để tìm hiểu, tiếp cận với các chính sách BHXH, BHYT. Với tư cách là người địa phương làm đại lý thu BHXH và BHYT, tôi dành thời gian đi đến từng gia đình, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu về quyền và lợi ích của bản thân khi tham gia đóng BHXH tự nguyện và BHYT. Hiện nay, bà con hiểu và tham gia nhiều hơn”, chị Mỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Văn Hội (Quỳ Hợp) chia sẻ.
Mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 3 loại hình đại lý thu
Mở rộng, phát triển hệ thống đại lý thu là một trong những giải pháp thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận, tham gia BHXH, BHYT ngay tại nơi cư trú và góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH cho mọi người lao động. Các nhân viên đại lý thu là những cánh tay nối dài của ngành BHXH. Họ “bám làng, bám dân”, gặp gỡ, tiếp xúc với các nhóm đối tượng tiềm năng để tư vấn cho người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Họ nhắc nhở khi thẻ BHYT gần đến thời gian gia hạn. Trên thực tế, số người tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng có sự đóng góp tích cực của hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT. Tính đến hết năm 2018, kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua đại lý thu trên địa bàn tỉnh tăng, đạt hơn 31.000 người. Tỷ lệ đối tượng tham gia BHYT đạt 491.205 người.

Tập huấn đào tạo nhân viên đại lý thu năm 2018

 

Năm 2018, BHXH tỉnh đẩy mạnh công tác phát triển hệ thống mạng lưới đại lý thu thông qua việc ký kết chương trình hành động với các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức kinh tế trên địa bàn như Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh… nhằm mở rộng hệ thống đại lý thu, đảm bảo mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 3 loại hình đại lý thu hoạt động. Để nâng cao chất lượng hệ thống đại lý thu, BHXH tỉnh liên tục tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kích thích sự sáng tạo của nhân viên. Trong năm, ngành BHXH tỉnh đã tổ chức 21 lớp đào tạo với 920 nhân viên được đào tạo (bao gồm đào tạo lại và đào tạo mới). Tại các điểm thu, cơ quan BHXH trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, tài liệu phục vụ người dân đến tìm hiểu tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT được tăng cường, đổi mới nội dung và hình thức.
Bên cạnh đó, thủ tục hành chính thường xuyên được cải cách nên hồ sơ tham gia ngày một đơn giản hơn, thuận lợi hơn. Dữ liệu tra cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam được cập nhật thường xuyên là công cụ thuận lợi để các đại lý thu tra cứu các thông tin về người tham gia, tỉ lệ % hoa hồng được điều chỉnh tăng hằng năm là động lực để nhân viên đại lý thu hoạt động tích cực hơn. Để thuận tiện hơn cho người dân khi tiếp cận hệ thống mạng lưới đại lý thu, BHXH tỉnh cũng kịp thời đẩy dữ liệu nhân viên đại lý thu lên cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh. Tuy nhiên, một số nhân viên đại lý chưa có kinh nghiệm, nghiệp vụ thu BHXH, BHYT, chưa hiểu sâu về chính sách BHXH, BHYT nên còn hạn chế trong công tác tuyên truyền. Nhân viên đại lý thu thường là cán bộ làm công tác tại xã, phường, thị trấn, hoặc cán bộ bưu điện, công việc mang tính kiêm nhiệm nên chưa dành nhiều thời gian cho công tác khai thác, phát triển, mở rộng đối tượng…
Ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Với quan điểm chủ động đến với người dân, đưa chính sách đến gần dân, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các đại lý thu và phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hội nghị, sự kiện ở cộng đồng dân cư. Nội dung tuyên truyền được trình bày gần gũi, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ, nhằm mục đích để cho người dân nào cũng có thể nắm bắt được thông tin và nâng hiểu biết, nhận thức về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT. Để đạt mục tiêu “phủ sóng” BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao năng lực, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm, thái độ ý thức phục vụ của đội ngũ cán bộ, viên chức. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tập trung vào các nhóm đối tượng có tiềm năng tham gia. Phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức các buổi hội nghị, tuyên truyền đến tận các thôn, xóm. Chú trọng công tác đào tạo, đào tạo lại cho nhân viên đại lý thu để đáp ứng nhu cầu công việc. Bổ sung, thay thế, sắp xếp kịp thời những nhân viên đại lý thu trong hai năm liền không hoàn thành nhiệm vụ…
Hà An
Từ khóa: ngành BHXH Thời sự
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang