Xã Thanh Sơn (Thanh Chương):Chủ tịch xã cùng 7 cấp ủy viên lấn chiếm đất công

07/08/17 11:11
LDNA+
Chủ tịch UBND xã cùng 7 ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy xã Thanh Sơn đã “hùa” theo người dân lấn chiếm gần 85 ha đất công. Cộng với việc chưa hoàn thành thu hồi đất lấn chiếm, giao đất sản xuất cho dân, Chủ tịch xã này bị đình chỉ công tác 15 ngày.

Trụ sở UBND xã Thanh Sơn - Ảnh: Thanh Hải

Gần 10 năm chưa được chia đất

Ông Mông Văn Bãnh - bản Chà Coong 2 xã Thanh Sơn phàn nàn: Nhà tôi chuyển xuống tái định cư ở Thanh Chương đã gần 10 năm nhưng vẫn chưa được chia đất sản xuất. Theo quy định mỗi khẩu được chia 3.000m2 đất rừng sản xuất và 300m2 đất ruộng lúa nhưng chẳng thấy đâu. Vợ chồng tôi già rồi nên hàng ngày sống nhờ chu cấp của con cái và tự khai hoang mảnh đất nhỏ gần nhà để trồng cây.
Cùng chung tình cảnh, ông Lu Xu Hắc, người cùng bản, nói thêm: Nhà tôi xuống đây từ năm 2009 nhưng chẳng được chia đất. Không có đất sản xuất, gia đình tự khai hoang đất để trồng keo và lúa nước rồi làm thuê kiếm sống. Mang tiếng là đất khai hoang của mình nhưng thấy không yên tâm vì lỡ cấp trên thu hồi thì coi như mất trắng.
Trưởng bản Chà Coong 2 xã Thanh Sơn Lô Hồng Sơn xác nhận: Cả bản có 78 hộ nhưng chưa có hộ nào được chia đất sản xuất. Chúng tôi chờ cấp đủ đất mới ký nhận. Bản đã họp nhiều lần, kêu quá nhiều nhưng vẫn chưa được cấp đất nên mạnh ai nấy tự khai hoang, tự làm thuê để kiếm sống.
Không riêng gì bản này, các bản như Chà Coong 1, Thái Lâm cũng đang có nhiều hộ dân chưa được chia đất. “Với những hộ nằm trong danh sách chuyển về mà vẫn chưa được chia đất thì những hộ mới phát sinh sau này (do tách hộ) còn lâu mới có đất. Tại bản đang có 13 hộ phát sinh mới chưa được chia đất”, ông Lô Văn Nguyên - trưởng bản Chà Coong 1 xã Thanh Sơn, nói.
Theo ông Lê Đình Hùng - công chức địa chính xã Thanh Sơn thì số lượng hộ dân chưa được chia đất chiếm khoảng 15%. Còn Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Chương Trình Văn Bằng, cho biết: Còn hai bản Thái Lâm và Chà Coong 2 chưa hoàn thành xong công tác chia đất. Thực tế, đang có 11 hộ ở hai bản Chà Coong 2 và Thái Lâm không có đất để sản xuất, hơn 73 hộ ở bản Chà Coong 2 chưa được chia đất làm chủ sở hữu, 56/124 hộ dân ở bản Thái Lâm chưa được chia đủ đất sản xuất. Hầu hết người dân đều tự khai hoang để sản xuất.
Về nguyên nhân, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn Lô Trung Thông nói rằng: Đã có đủ đất sản xuất để chia nhưng do ở xa nên dân không chịu. Có nơi như bản Chà Coong 2, để đến khu vực sản xuất phải mất 7km nên dân chưa ký nhận đất.
Chủ tịch xã “mất ghế” 15 ngày
Qua tìm hiểu tình trạng cán bộ, đảng viên xã Thanh Sơn tự ý chiếm đất để sản xuất đã gây ra nhiều dư luận xấu trong nhân dân. Theo danh sách UBND xã Thanh Sơn lập thì có 7 uỷ viên Ban chấp hành Đảng uỷ xã lấn chiếm 9,7 ha đất. Cụ thể, Chủ tịch UBND xã Lô Trung Thông lấn chiếm hơn 7.100m2, Phó Bí thư Đảng uỷ Lô Văn Nguyên lấn chiếm hơn 10.000m2, Chủ tịch MTTQ Lương Thái Tâm lấn chiếm hơn 3.500m2, Phó Chủ tịch HĐND Vi Thanh Nghệ lấn chiếm 21.000m2, Phó Chủ tịch UBND Vi Trọng Thuỷ lấn chiếm 22.000m2 đất...
Ông Lê Đình Hùng - công chức địa chính xã Thanh Sơn xác nhận: Đất công của xã bị lấn chiếm 85 ha. Số đất do cán bộ, đảng viên thì đã thu hồi xong nhưng của dân thì chưa vì đang vướng mắc đền bù tài sản trên đất.
Cũng theo ông Hùng, trên địa bàn xã đang có khoảng 180 trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép như chuyển đất sản xuất, đất công do xã quản lý, đất bằng phẳng không sản xuất được sang đất ở. “Đây là những tồn tại từ trước để lại. Tôi mới vào nhận nhiệm vụ tại đây, tích cực tham mưu các văn bản xử lý vi phạm hành chính nhưng chủ tịch xã không ký”, ông Hùng trình bày.
Liên quan đến các vấn đề tồn tại trong quản lý, sử dụng đất và công tác điều hành, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn Lô Trung Thông đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày (từ ngày 12/6-28/6/2017) vì lý do không tổ chức thực hiện các kết luận giao việc của UBND huyện.
Về lý do “mất ghế” 15 ngày, Trưởng phòng Nội vụ Thanh Chương Nguyễn Cao Thanh cho biết: Ông Thông bị đình chỉ công việc 15 ngày là do không hoàn thành việc thu hồi đất lấn chiếm, không tiến hành chia đất sản xuất cho dân hai bản Chà Coong 2 và Thái Lâm. Ông Thanh cũng cho rằng công tác quản lý, điều hành hoạt động của lãnh đạo UBND xã Thanh Sơn có nhiều yếu kém, hạn chế.
Trách nhiệm của xã, huyện
Nói về trách nhiệm chưa giao xong đất cho dân, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn Lô Trung Thông thành thật: Trách nhiệm là của Ban Quản lý dự án thuỷ điện 2 (ban 2) còn xã chỉ là phối hợp. Còn tình trạng lấn chiếm đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất thuộc trách nhiệm chính của UBND xã. Chúng tôi đang tích cực tuyên truyền, vận động để người dân trả lại đất còn cán bộ, đảng viên thì đã trả xong đất lấn chiếm.
Bàn về trách nhiệm khi để xảy ra những sai phạm trong quản lý và sử dụng đất tại xã Thanh Sơn, các phòng ban huyện Thanh Chương cho rằng có phần trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của UBND huyện. Ông Trình Văn Bằng - Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Chương, nói: Trách nhiệm của ban 2 trên cương vị là chủ đầu tư, của xã là việc phối hợp và UBND huyện là sự lãnh đạo, chỉ đạo.
Về hướng giải quyết, ông Bằng cho biết: Huyện đang chỉ đạo xã phải phối hợp quyết liệt với ban 2 để giao đất xong cho dân trong tháng 8/2017. Các phòng ban cấp huyện cũng được giao nhiệm vụ tích cực phối hợp, giúp đỡ xã về mọi mặt. Việc lấn chiếm đất, huyện đã có nhiều cuộc làm việc với xã và yêu cầu xã phải mạnh tay để xử lý theo quy định pháp luật. “Đương nhiên trách nhiệm lĩnh vực này là của riêng UBND xã”, ông Bằng nói.
Thanh Hải
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang