Sập mỏ đá khiến 3 người thương vong tại Quỳ HợpChưa khắc phục sai phạm vẫn mở cửa mỏ

22/12/17 09:48
LDNA+
Do kích nổ sai quy trình và nổ khối lượng mìn lớn nên đá không thể sạt xuống hết. Nhóm công nhân leo lên hiện trường kiểm tra thì bị một mảng đá lớn đổ sập vùi lấp 3 người, 1 người chết tại chỗ và 2 người khác bị thương nặng. Điều đáng nói mỏ đá này đang khai thác hoàn toàn sai thiết kế.
Vụ tai nạn lao động xảy ra vào lúc 13 giờ 45 phút ngày 16/12 tại khu vực khai thác mỏ Chăn E, bản Ngọc, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.
Nạn nhân tử vong tại chỗ là anh Trương Quang Song (SN 1985) trú tại xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Hai công nhân bị thương là anh Trần Công Sơn (SN 1987), trú tại khối 20 thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp và anh Hồ Văn Sáng (SN 1975), trú tại xóm Quang Thịnh, xã Châu Quang (Quỳ Hợp), cả ba nạn nhân là công nhân tại công trường khai thác mỏ.
Tại hiện trường vụ tai nạn, phóng viên ghi nhận khu vực khai thác mỏ đá hoa trắng tại bản Ngọc, xã Châu Hồng vẫn ngổn ngang máy móc, phương tiện. Quan sát hiện trường, chúng tôi thấy do khai thác sai thiết kế, nổ mìn, khai thác từ dưới lên, kiểu hàm ếch, nên vẫn còn nhiều mảng đá còn treo bám trên vách núi nằm sát Quốc lộ 48C, có thể sạt xuống bất cứ lúc nào, hết sức nguy hiểm.
Tại Văn bản số 338, báo cáo về vụ tai nạn tại Công ty CP Khoáng sản Á Châu, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, do ông Vi Thanh Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp ký ngày 17/12/2017, báo cáo rất rõ: Về thủ tục pháp lý, Công ty CP Khoáng sản Á Châu đã được Bộ TN&MT cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1136/GP-BTNMT, ngày 15/5/2015; Công ty được UBND tỉnh cho thuê đất sử dụng vào mục đích khai thác khoáng sản tại Quyết định 742/QĐ-UBND, ngày 16/10/2015, và đã ký hợp đồng thuê đất 242/HĐ-TĐ, ngày 31/12/2015. Ngay sau khi có đầy đủ thủ tục pháp lý, Công ty CP Khoáng sản Á Châu, tiến hành khai thác. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động khai thác, chủ mỏ đã không thực hiện đúng quy trình khai thác theo quy định mà tiến hành khoan, nổ mìn, đào bới theo kiểu hàm ếch, bỏ qua các biện pháp đảm bảo an toàn lao động.

Mỏ khai thác sai thiết kế, tạo thành những vỉa đá hàm ếch vô cùng nguy hiểm

Chính vì thế tháng 3/2017, đoàn kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh, đã tiến hành kiểm tra chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản của Công ty CP Khoáng sản Á Châu. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản số 1544/QĐ-UBND, ngày 18/4/2017, xử phạt hành chính Công ty CP Khoáng sản Á Châu về hành vi khai thác không đúng thiết kế, mức phạt 170 triệu đồng; hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép khoáng sản số 1136/GP-BTNMT, ngày 15/5/2015 của Bộ TN&MT với thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký quyết định.
Như vậy tháng 4/2017, Công ty CP Khoáng sản Á Châu, bị tước giấy phép 6 tháng, tức là đến cuối tháng 10/2017, công ty mới được hoạt động khai thác trở lại. Tức là mới chỉ khai thác được hơn một tháng thì xảy ra tai nạn khiến 1 người chết và 2 người bị thương nặng.
Ông Nguyền Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, trả lời qua điện thoại: “Hiện vụ việc đang được giao cho Công an huyện Quỳ Hợp vào cuộc điều tra. Bản chất vụ việc đang chờ cơ quan Công an kết luận, khi nào có kết quả thì chúng tôi sẽ thông tin”.
Liên lạc với Công an huyện Quỳ Hợp cũng nhận được câu trả lời là chờ kết quả điều tra.
Một cán bộ Sở TN&MT, cho biết: Việc tước giấy phép khai thác có nghĩa là có nhiều sai phạm và không đủ an toàn để tiếp tục khai thác. Chỉ khi đủ an toàn thì mới tiếp tục mở mỏ cho doanh nghiệp tiến hành khai thác.
Trong vòng 6 tháng bị tước giấy phép, đáng ra Công ty CP Khoáng sản Á Châu, phải khắc phục các sai phạm, như phải mở đường lên núi để khai thác theo đúng thiết kế, khắc phục hết các nguy hiểm khác để đúng thiết kế thì mới được mở lại mỏ. Tuy nhiên trong 6 tháng bị tước giấy phép Công ty CP Khoáng sản Á Châu, chưa khắc phục được các sai phạm mà vẫn trở lại khai thác nên mới xảy ra tai nạn trên.
Như vậy câu hỏi đặt ra là: Ai là người đã ký quyết định mở mỏ cho Công ty CP Khoáng sản Á Châu tiếp tục khai thác khi chưa khắc phục các sai phạm, để xảy ra tai nạn?
Trung Dũng
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang