CNN: Xe Minsk bỗng nhiên được "hồi sinh" ở Việt Nam

24/11/17 08:08
Theo tờ CNN (Mỹ), xe máy Minsk hay còn gọi là "Min khù khờ" đã trở lại và đang nổi lên như một hiện tượng trong giới trẻ Việt Nam.

Chiếc xe "Min khù khờ" tuy đã cũ kĩ, "cổ lỗ sĩ", hay hỏng hóc, tiếng động lớn nhưng lại có sức hút mãnh liệt với các bạn trẻ hoài cổ, ưa xê dịch.

Những người trẻ thế hệ mới ở Việt Nam đang bắt đầu quay trở lại với xe máy Minsk của nước Cộng hòa Belarus (Liên Xô cũ), phương tiện gắn liền với tuổi thơ của nhiều người trước kia.

Những người trẻ thế hệ mới ở Việt Nam đang bắt đầu quay trở lại với xe máy Minsk, phương tiện gắn liền với tuổi thơ của nhiều người trước kia. Chiếc xe đầy phong cách bụi bặm do Belarus sản xuất từ những năm 1960.
Vừa qua, những người đam mê phương tiện đã tập hợp lại tổ chức một giải đấu tại Hà Nội.
"Steve Christensen, một người chứng kiến cuộc đua cho biết: “Năm 2010, chiếc xe huyền thoại bắt đầu xuất hiện trở lại trên đường phố do người trẻ điều khiển. Những người tham gia đường đua này là những sinh viên họ đam mê đã tổ chức nhiều hoạt động trong thời gian qua”.

 
Những người trẻ quay trở lại với phương tiện “cổ xưa” này vì đam mê, theo đuổi phong cách bụi bặm, cá tính, tinh thần thoải mái, phóng khoáng của Minsk.
Một thanh niên 26 tuổi đang tập những kỹ thuật mới để phô diễn trong cuộc đua sắp tới.
Những chiếc xe Minsk trở lại với giá hợp lý nên nhiều người có thể sở hữu được.

Giá một chiếc xe rơi vào khoảng 300-400 USD. Một vài người tham gia cũng “độ” xe để thêm phần hấp dẫn cho xế cưng.

Những người tham gia giúp đỡ nhau trước khi cuộc đua bắt đầu.
Một người trẻ vượt hơn 1.000km, từ Pleiku, Gia Lai đến Hà Nội dự cuộc vui.
Chuẩn bị vào vạch xuất phát.
Nhiều thế kỷ trước, chiếc xe Minsk xuất hiện nhiều trong xã hội Việt Nam.
Họ phô diễn kỹ thuật tài năng trong cuộc đua.
Một số người mô tả phương tiện này là “trâu sắt” vì sức mạnh “tuyệt vời” của chiếc xe. Nó có thể đi đến bất cứ nơi nào mặc dù khi bắt đầu người lái sẽ gặp chút khó khăn và khi di chuyển thì xe rung lắc mạnh, xả nhiều khói, tạo tiếng động lớn.
Từ sau khi Liên Xô cũ sụp đổ, Việt Nam bắt đầu nhập khẩu những chiếc xe máy từ nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản.
Từ đó, những chiếc xe máy Liên Xô cũ hay còn được gọi M1A thi thoảng xuất hiện ở những vùng quê, vùng núi Việt Nam. Chiếc xe động cơ mạnh mẽ này khi đó được sử dụng để vận chuyển đồ đạc, thậm chí tất cả mọi thứ từ gia súc, đồ gia dụng, hàng hóa trên địa hình dốc cao.
 
Christensen nói: “Những chiếc xe máy dream hiệu Honda không phải là lựa chọn hoàn hảo cho những khu vực miền núi. Minsk trở nên đặc biệt hiệu quả, mạnh mẽ, mang chở vật nặng trên các tuyến đường”.
Năm 1998, một câu lạc bộ những người yêu thích xe Minsk được thành lập, kết nối đam mê từ khắp mọi nơi.
Christensen chia sẻ: “Đam mê Minsk đã kết nối họ đi khám phá nhiều cảnh đẹp của đất nước nhất là vùng núi phía Bắc”.
“Đây cũng là cách kết nồi người dân địa phương ở đó. Họ có thể đi chung xe, giúp nhau sửa chữa xe ở bất cứ khu vực nào, bất cứ thời gian nào”.
Theo infonet.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang