Diễn Châu“Cò” ăn chặn tiền của người có công

09/11/17 09:51
LDNA+
Tại xã Diễn Tân (Diễn Châu) có 5 bà vợ liệt sĩ đã tái giá, dù là đối tượng đương nhiên được hưởng chính sách theo Nghị định 31/2013/NĐ-CP và Nghị định 20/2015/NĐ-CP, nhưng do thiếu hiểu biết, họ đã bị một đối tượng ở xã Diễn Hoàng lợi dụng nhận chạy chế độ và buộc các gia đình này phải đưa 20 tháng trợ cấp (mỗi tháng 1,3 triệu đồng). Chuyện đã bị một cựu chiến binh phát giác nhưng cho đến nay các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu vẫn chưa làm rõ được sự việc.
Ăn chặn tiền “xương máu”
5 bà vợ liệt sỹ tái giá tại xã Diễn Tân, gồm bà: Đậu Thị Tri (xóm 1), Cao Thị Sâm (xóm 2), Lưu Thị Chức (xóm 3), Đặng Thị Tiển (xóm 3) và bà Đậu Thị Nhị (xóm 3). Năm 2013, khi Nhà nước ban hành Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công, những bà vợ liệt sĩ này nằm trong đối tượng được hưởng chính sách. Các gia đình cũng đã làm hồ sơ và nộp qua xã để nhờ xã gửi lên huyện. Thời điểm này, có một tiêu chuẩn yêu cầu các bà phải có giấy đăng ký kết hôn, nhưng không ai có. Bởi vì ngày trước đăng ký kết hôn chỉ là một tờ giấy viết tay, có khi lấy nhau chẳng có giấy tờ gì. Cũng có người khi nhận tin báo tử của chồng đã “hóa” giấy đăng ký kết hôn cùng các kỷ vật khác. Vì vậy hồ sơ của các bà đều bị trả lại sau nhiều lần gia đình đi lại làm chế độ.

Bà Đậu Thị Tri vì sợ chế độ bị cắt nên phải đưa tiền cho ông Hoài

Quá chán nản với việc hồ sơ bị trả lại, đến đầu năm 2016 (lúc này quy định chế độ hưởng trợ cấp vợ liệt sĩ tái giá đã được nới lỏng, không yêu cầu phải có giấy đăng ký kết hôn, nhưng các gia đình này không biết - PV), thì có một người tên là Ngô Thanh Hoài đến từng nhà nhận “chạy” chế độ cho các gia đình, với thỏa thuận nếu làm được thì các gia đình phải nộp ngay 20 triệu đồng, nếu không nộp một lúc thì phải nộp 20 tháng trợ cấp, mỗi tháng 1,3 triệu. Quả thật, sau khi qua tay “cò” Ngô Thanh Hoài, từ tháng 3 đến tháng 4/2016, 5 bà này đã có quyết định được trợ cấp tiền tuất hàng tháng, mỗi người được 1.318.000 đồng.
Trong số 5 bà trên có gia đình bà Cao Thị Sâm nộp ngay 21 triệu đồng thì được nhận quyết định gốc có đóng dấu đỏ do Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH ký, 4 người còn lại do không gom được đủ tiền nên chỉ được đối tượng Ngô Thanh Hoài đưa cho tờ quyết định phô tô công chứng, hàng tháng khi các gia đình nhận tiền hôm trước thì hôm sau đối tượng này đến nhà “tịch thu”.
Tố giác
Phát hiện sự việc trái với đạo lý, chà đạp lên chính sách đối với người có công mà Đảng và Nhà nước đang thực hiện, ông Cao Văn Khoa, một cán bộ quân đội nghỉ hưu trên địa bàn xã Diễn Tân đã làm đơn tố giác gửi cho các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ LĐTB&XH và UBND huyện Diễn Châu, đề nghị kiểm tra, làm rõ, xử lý những cán bộ làm sai tiếp tay cho “cò” lộng hành và buộc phải trả lại tiền cho các đối tượng mà họ đã chiếm dụng.
Dù đã làm đơn tố giác từ ngày 27/7/2017, đến ngày 3/8/2017 UBND huyện Diễn Châu cũng giao Công an huyện Diễn Châu xem xét giải quyết theo quy định, kết quả báo cáo Chủ tịch UBND huyện và trả lời công dân bằng văn bản trước ngày 31/8/2017. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại ông Khoa vẫn chưa nhận được câu trả lời, Công an huyện Diễn Châu vẫn chưa xác minh xong. Từ khi ông Khoa làm đơn, các gia đình còn bị đối tượng Ngô Thanh Hoài đến “tịch thu” mấy tháng tiền trợ cấp nữa. Quá thất vọng với cách làm của Công an huyện Diễn Châu, ông Khoa đã tìm đến báo chí.
Sau khi nhận được thông tin của ông Khoa, chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu. Tìm đến nhà bà Lưu Thị Chức, có chồng là liệt sĩ Đậu Huy Chất hy sinh năm 1971. Bà Chức cho biết, khi nghe có chế độ cho vợ liệt sĩ tái giá, con cháu bà cũng đã làm hồ sơ cho mẹ, nhưng khi gửi theo con đường từ xã, đến huyện và sở thì bị trả lại vì thiếu giấy đăng ký kết hôn. Dây dưa mãi không làm được, đầu năm 2016 thì ông Ngô Thanh Hoài đến nhận hồ sơ đem đi “chạy”. Sau khi có quyết định, ông Hoài chỉ đưa cho gia đình tờ phô tô có công chứng, còn quyết định gốc thì ông giữ lại, suốt từ tháng 3/2016 đến hết năm 2016 gia đình bà cũng như các gia đình khác (chưa nộp tiền 1 lần) phải đưa cho ông Hoài mỗi tháng 1,3 triệu đồng, sang năm 2017 thì chỉ đưa 1 triệu đồng. Hỏi bà Chức có biết cụ thể ông Hoài này là ai, bà lắc đầu, chỉ biết tên chứ không biết thông tin gì thêm. Hàng tháng sau khi nhận tiền trợ cấp thì ông Hoài đến nhà đòi, thường vào những lúc con cháu bà đi vắng, đến lấy vội vàng rồi đi, lúc nào cũng đội mũ bảo hiểm và trùm khẩu trang kín mít.
Tương tự bà Chức, bà Đậu Thị Tri, vợ liệt sĩ Nguyễn Xuân Cương, bà Tri cũng thông qua Ngô Thanh Hoài mới được nhận chế độ, trước đó gia đình bà đi làm hồ sơ gửi lên xã, lên huyện thì bị trả lại. Bà Tri được nhận chế độ từ ngày 27/4/2016, nhưng Ngô Thanh Hoài cũng chỉ đưa cho gia đình tờ quyết định phô tô công chứng. Bà Tri cũng cho biết do ông Hoài dọa nếu không đưa tiền thì sẽ bị cắt chế độ vì trong tay ông ta đang có quyết định gốc, nên các gia đình phải nghe theo.

Bà Lưu Thị Chức, vợ liệt sĩ bị ông Hoài ăn chặn mỗi tháng 1,3 triệu đồng tiền chế độ

Trong số 5 gia đình, có gia đình bà Cao Thị Sâm thì đã đưa cho Ngô Thanh Hoài 21 triệu đồng. Anh Lưu Văn Hoan (con rể bà Sâm), thì bức xúc khi bộ hồ sơ mà gia đình nộp qua xã, lên huyện không khác gì bộ hồ sơ mà ông Hoài cầm đi “chạy” cho gia đình. Khi có quyết định được hưởng chế độ, anh Hoan đã phải bán trâu để lấy 8 triệu đồng đưa cho Ngô Thanh Hoài, sau đó khi có sổ lĩnh tiền thì nộp hết 13 triệu đồng còn lại.
Ai tiếp tay cho “cò”?
Theo thông tin chúng tôi có được, để các gia đình tin tưởng, Ngô Thanh Hoài đã làm một tờ giấy thỏa thuận, nếu Hoài làm được chế độ thì các gia đình phải bồi dưỡng 20 tháng tiền trợ cấp. Nếu đang làm mà gia đình dừng lại thì mất 5 triệu đồng. Tìm về địa chỉ thường trú tại xóm 2, xã Diễn Hoàng mà Ngô Thanh Hoài ghi trong một tờ giấy thỏa thuận, chúng tôi nhận được thông tin rằng Ngô Thanh Hoài rất ít khi về nhà, dù vẫn sinh hoạt Đảng tại địa phương. Tìm hiểu sâu hơn, chúng tôi được biết Ngô Thanh Hoài nguyên là công an, trước đây công tác tại Công an huyện Quỳnh Lưu, đã về hưu năm 2005. Khi chúng tôi liên lạc qua điện thoại thì ông Hoài liên tục phủ nhận việc mình “chạy” chế độ và “ăn chặn” tiền trợ cấp của 5 gia đình tại xã Diễn Tân.
Điều đáng nói là theo như thông tin từ Sở LĐTB&XH, khi 5 bà có quyết định hưởng trợ cấp, có 2 người sở đã in 4 quyết định gốc và 3 người in 5 quyết định gốc. Trong đó 2 quyết định lưu tại sở và còn lại gửi cho Phòng LĐTB&XH huyện Diễn Châu để lưu và gửi cho đối tượng được hưởng. Thế nhưng tính đến ngày 2/11/2017 tất cả các quyết định được gửi về đều đang được lưu tại Phòng LĐTB&XH Diễn Châu. Đáng ra có 1 bản phải gửi cho các đối tượng thì mãi đến ngày 2/11/2017 (khi chúng tôi vào cuộc) thì Phòng LĐTB&XH Diễn Châu mới chuyển cho xã Diễn Tân để xã đưa cho các gia đình.
Một câu hỏi đặt ra là trong lúc tại Phòng LĐTB&XH Diễn Châu còn nguyên các quyết định được sở gửi về thì tại sao đối tượng Ngô Thanh Hoài lại có được quyết định gốc để đem ra “dọa” các gia đình, buộc họ phải đưa tiền hàng tháng. Ông Cao Xuân Thám - Phó phòng LĐTB&XH huyện Diễn Châu khẳng định, những quyết định mà Ngô Thanh Hoài có được chắc chắn không phải lấy từ phòng. Vậy phải chăng nó được chính Sở LĐTB&XH tuồn ra? Câu hỏi này ông Nguyễn Đăng Dương - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cũng không chắc chắn và yêu cầu phải chờ cơ quan công an vào cuộc làm rõ.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang