Yên Thành Có sổ đỏ 22 năm vẫn chưa được giao đất

21/09/17 14:53
LDNA+
Chuyện như đùa nhưng có thật này xảy ra tại xã Viên Thành (Yên Thành), gia đình ông Trần Khắc Hồng (xóm 4), được UBND huyện Yên Thành cấp giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) từ năm 1995, nhưng đến bây giờ vẫn chưa được giao đất.

Khu đất của ông Hồng đã được cấp sổ đỏ từ năm 1995 nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất

Sổ đỏ bị ỉm    
Ông Hồng cho biết, năm 1994 theo “kêu gọi” của UBND xã Viên Thành, ông có mua 1 miếng đất tại vùng Đồng Cựa, giáp Quốc lộ 7 thuộc địa bàn xóm 4 xã Viên Thành với diện tích 108m2. Nói là “kêu gọi”, bởi vì thời điểm đó, UBND xã Viên Thành tiến hành xây dựng nhiều công trình điện, đường, trường, trạm nên không có tiền trả nợ cho nhà thầu. Vì thế xã mới “nảy” ra ý tưởng cho nhà thầu tự liên hệ người dân mua đất coi như để trả nợ. Sau đó xã cũng đã làm hồ sơ thủ tục để UBND huyện Yên Thành cấp bìa đỏ cho ông Hồng.
Sẽ không có gì đáng nói nếu như ông Hồng nhận được sổ đỏ ngay từ thời điểm được cấp năm 1995, nhưng mãi đến 2014 sau nhiều lần kiến nghị, ông Hồng mới được cán bộ địa chính cũ của xã Viên Thành là ông Ngô Hồng Duyên đưa sổ cho. Chúng tôi tìm gặp ông Duyên để hỏi tại sao lại giữ sổ đỏ của ông Hồng đến năm 2014 mới đưa, ông Duyên nói rằng, hồi đó khi nhận thì từng đợt, có những người chưa cần lấy nên nhờ cán bộ địa chính giữ cho. Năm 2002 ông Duyên về hưu thì đem theo cả sổ đỏ của nhà ông Hồng về nhà cất. 
Nhiều năm yêu cầu được giao đất, nhưng được trả lời là giấy tờ viết tay không hợp lệ, ông Hồng đâu biết rằng sổ đỏ của mình đã có. Khi nhận được sổ đỏ từ tay ông Duyên năm 2014, ông Hồng đưa lên xã để yêu cầu được giao đất thì nhận được câu trả lời là thửa đất mà ông xác định mua ngày trước do nằm trong chỉ giới hành lang cầu nên không thể giao được. 
Bức xúc trước việc làm thiếu trách nhiệm của chính quyền xã Viên Thành, ông Hồng gửi đơn lên huyện hy vọng sẽ có sự giải đáp thỏa đáng. Ngày 21/4/2017, UBND huyện Yên Thành đã có văn bản giao Chủ tịch UBND xã Viên Thành xem xét giải quyết nội dung đơn của công dân theo quy định của pháp luật. Kết quả báo cáo cho Chủ tịch UBND huyện (qua thanh tra huyện) và trả lời công dân trước ngày 20/5/2017. Dù vậy cho đến nay ông Hồng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía xã. 
Ông Nguyễn Hữu Nhàn - Chủ tịch UBND xã Viên Thành cho rằng xã đã làm báo cáo gửi cho huyện, nhưng vì đang vướng mắc phải xin ý kiến chỉ đạo của huyện, nên chưa trả lời cho ông Hồng được. Chúng tôi đặt câu hỏi tại sao tròn 4 tháng từ khi làm báo cáo nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi từ phía huyện để trả lời cho công dân. Ông Nhàn một mực khẳng định đã có báo cáo gửi huyện như yêu cầu, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ phúc đáp nào bằng văn bản từ phía huyện. Còn việc xã chưa thể giao đất cho ông Hồng vì nếu như theo vị trí đất mà ông Hồng nói thì khu đất đó không đủ diện tích để giao nữa vì vướng lưu không của cầu Cuối. Cụ thể thửa đất trống bên cạnh cầu Cuối còn lại rộng khoảng 17m, nếu trừ lưu không cầu tính từ tim cầu ra là 16m, còn lại rộng khoảng hơn 1m thì không đủ để giao đất. Riêng việc tại sao sổ đỏ của ông Hồng có từ năm 1995 nhưng đến 2014 cán bộ địa chính cũ của xã mới đưa, ông Nhàn cho rằng không nắm rõ.
“Xã và huyện đang sai”
Ông Nguyễn Đức Thiện - Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Thành cho biết: Phó Chủ tịch huyện cũng đã về làm việc với xã, trên cơ sở đơn của ông Hồng, huyện đã giao cho xã xác định lại việc có hay không việc trước đây xã đã đề nghị huyện cấp giấy CNQSDĐ cho ông Hồng, có thì ở vị trí nào, nếu có thì phải xử lý. Ở vị trí đó nếu không còn quỹ đất nữa vì có cây cầu, thì giao cho xã làm việc với công dân thống nhất đổi bù một vị trí mới tương xứng với giá trị. Nếu xã giải quyết mà công dân không nhất trí thì huyện sẽ giải quyết. 

Ông Hồng cho rằng khu đất mà mình đã mua từ năm 1995 nhưng giờ lại bảo vướng lưu không cầu là điều không thỏa đáng

Chúng tôi đặt vấn đề thà rằng chưa được cấp sổ đỏ thì mới rắc rối, đằng này đã có sổ nhưng chưa có đất, vậy ở đây trách nhiệm do bên nào. Ông Thiện cho rằng cái này tồn tại từ thời kỳ trước, đối với công dân đã được nhà nước cấp giấy CNQSDĐ, nhưng thời điểm cấp giấy đến nay đã hơn 20 năm mà mới phản ánh, lỗi này thuộc về công dân, tại sao thời điểm đó giao đất cho anh, đất của anh thì anh phải giữ, đất của anh đi mô mà giờ anh mới kêu mà cũng không xác định được ở đâu cả (ông Thiện không biết rằng năm 2014 ông Hồng mới được cán bộ địa chính cũ của xã đưa sổ đỏ - PV). Nếu việc ông Hồng đã được cấp giấy mà trong quá trình sử dụng không để ý thì trách nhiệm nhà nước phải xử lý, kết quả xử lý như thế nào thì phụ thuộc vào quá trình làm việc của UBND xã, nếu ông Hồng không nhất trí thì phụ thuộc vào việc giải quyết của UBND huyện. 
Ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành kể lại, liên quan đến vấn đề thắc mắc của ông Hồng, bản thân ông đã về làm việc tại Viên Thành, sau buổi làm việc có thông báo kết luận giao cho xã Viên Thành phải trả lời xử lý, sau đó có trực tiếp làm việc với Chủ tịch xã và nói rõ: Việc của cơ quan hành chính trách nhiệm thuộc về anh thì buộc anh phải giải quyết. Sau đó về có báo cáo lại với Chủ tịch huyện, Chủ tịch có trực tiếp gọi điện cho Bí thư và Chủ tịch xã yêu cầu phải giải quyết, nếu xã giải quyết rồi thì phải trả lời bằng văn bản cho công dân, đồng thời báo cáo huyện bằng văn bản, nếu công dân thấy đúng rồi không tiếp tục khiếu nại, nếu không nhất trí thì hướng dẫn người dân khiếu kiện lên huyện hoặc khởi kiện ra tòa. 
Ông Hà cũng nêu quan điểm, việc này xã phải giải quyết, trường hợp này đã cấp bìa cho người ta thì phải giao đất trên thực địa, chưa giao đất trên thực địa thì xã và huyện đang sai. Cũng tại buổi làm việc với chúng tôi, ông Hà đã gọi Chánh Thanh tra huyện sang giao làm văn bản đôn đốc UBND xã Viên Thành giải quyết sự việc.
 

Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang