Thực hiện dự án tại khu đất Trung tâm hướng nghiệp Thanh ChươngCó trái chỉ đạo của Thủ tướng?

14/12/17 10:39
LDNA+
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng thực hiện chủ trương bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Sở Tài chính cũng đề nghị chờ quy định mới của Chính phủ. Thế nhưng khu đất tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp huyện Thanh Chương vẫn được chấp thuận xây trường tư thục.
“Qua mặt” UBND tỉnh
Ngày 20/11/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông, ký Quyết định số 5619/QĐ-UBND, chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư xây dựng và Giáo dục Minh Sang (gọi là Công ty Minh Sang) thực hiện dự án xây dựng Trường Mầm non Tuổi thơ quy mô 500-600 học sinh, trường tiểu học quy mô 400 học sinh, tổng mức đầu tư 37 tỉ đồng trên diện tích 11.331m2 thuộc khu đất của Trung tâm Hướng nghiệp Thanh Chương.

Điều đáng nói là trước khi quyết định này ra đời, ngày 7/3/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có Công văn hỏa tốc số 342/TTg-VI, chỉ đạo: “Trong thời gian qua, việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Quyết định số 09/2007 ngày 19/1/2007 của Thủ tướng Chính phủ và một số văn bản liên quan có một số điểm chưa thống nhất, chưa chặt chẽ, dễ gây thất thoát tài sản nhà nước nên Bộ Tài chính đã dự thảo quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng thực hiện thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Quyết định số 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ”.

Trường mầm non tư thục đã được xây dựng trên diện tích đất của Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp Thanh Chương khi chưa có các thủ tục theo quy định

Chính phủ đã có chỉ đạo như vậy, tại sao khu đất công nói trên vẫn được chấp thuận cho Công ty Minh Sang đầu tư xây dựng?
Sau khi sáp nhập các trung tâm, một phần đất của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp (viết tắt là Trung tâm Hướng nghiệp) dư ra với diện tích 11.331m2. Cuối năm 2016, UBND thị trấn Thanh Chương đã xin ý kiến cấp huyện về chủ trương đầu tư trường mầm non và tiểu học tại đây.
Rất chóng vánh, chỉ một ngày sau - 13/12/2016, UBND huyện Thanh Chương có công văn đề nghị UBND tỉnh xem xét cho Công ty Minh Sang được đầu tư dự án xây dựng trường mần non và tiểu học tư thục tại đây.
Tiếp đến là các sở ngành liên quan có ý kiến đề xuất UBND tỉnh cho Công ty Minh Sang được đầu tư xây dựng trường mầm non và tiểu học tư thục theo đề nghị của UBND huyện Thanh Chương.
Sẽ không có gì đáng bàn nếu ngày 7/3/2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình không có công văn chỉ đạo tạm dừng việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì các văn bản cũ thiếu thống nhất, dễ gây thất thoát tài sản nhà nước. Bởi vậy, ngày 3/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến khu đất nói trên.
Ngày 17/5/2017, phúc đáp Công văn số 1088/SKHĐT - KT&ĐN, ngày 10/5/2017 của Sở KH&ĐT, Sở Tài chính đã có Công văn số 1266/STC-QLG&CS, với nội dung: “Việc bán tài sản tại Trung tâm Hướng nghiệp Thanh Chương chỉ được thực hiện sau khi có quy định cụ thể của Chính phủ”.
Thế nhưng, chính Sở KH&ĐT đã không tập hợp ý kiến của Sở Tài chính theo như chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 2948, ngày 3/5/2017. Nguy hiểm hơn là sở này, do ông Nguyễn Hữu Mão - Phó Giám đốc đã sử dụng công văn trước khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh để tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định chấp thuận đầu tư.
 
Cầm đèn chạy trước… thủ tục
Trong khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép thì tháng 12/2016, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Giáo dục Minh Sang đã cải tạo, nâng cấp hai dãy nhà học cũ của Trung tâm Hướng nghiệp Thanh Chương để làm trường mầm non tư thục.

Trường mầm non tư thục đã được xây dựng trên diện tích đất của Trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp Thanh Chương khi chưa có các thủ tục theo quy định

Trước việc làm trên, ngày 30/12/2016, UBND huyện Thanh Chương đã có Văn bản số 2967 đình chỉ thi công và giao cho UBND thị trấn Thanh Chương phối hợp với Trung tâm Hướng nghiệp đình chỉ việc cải tạo xây dựng phòng học của Công ty Minh Sang.
Việc đình chỉ cứ đình chỉ, còn Công ty Minh Sang thì vẫn cứ thi công mà không gặp trở ngại nào. Và đầu tháng 9 vừa qua, Trường Mầm non Tuổi thơ đã được hoàn thành và tiến hành tuyển sinh với 7 lớp học. Một người dân địa phương cho biết, trường mầm non này đã hoạt động từ đầu năm học và đang tiếp tục nhận các cháu trong và ngoài địa bàn.
Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, do trường mầm non công lập không đáp ứng được nhu cầu nên huyện mong muốn doanh nghiệp đến đầu tư xây trường để chia sẻ gánh nặng với huyện. Tuy nhiên, sau khi phát hiện Công ty Minh Sang xây dựng trái phép, UBND huyện đã ra văn bản chỉ đạo dừng ngay việc xây dựng. Theo ông Quế, do trường mầm non của thị trấn đang xây dở, không đủ lớp để đáp ứng nhu cầu của trẻ nên sau khi Công ty Minh Sang xây xong 2 dãy phòng học và tuyển sinh, huyện “đành chấp nhận để họ làm và hợp thức hóa cho họ vì họ đã sắp hoàn thành các thủ tục”.
Cao Sơn - Y Nguyên
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang