Vụ cán bộ tín dụng Agribank Nghĩa Đàn “ôm” tiền dân bỏ trốn:Đã sa thải ông Ngô Thanh Minh

30/03/18 10:34
LDNA+
Sau khi Báo LĐNA phản ánh về việc cán bộ tín dụng Ngân hàng NN&PTNT Agribank Nghĩa Đàn Ngô Thanh Minh, ôm tiền dân bỏ trốn, nhiều bạn đọc cung cấp thêm thông tin về việc Ngân hàng Agribank nhiều huyện hoạt động trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Như Báo Lao động Nghệ An đã thông tin, ông Ngô Thanh Minh, cán bộ tín dụng thuộc Agribank Chi nhánh huyện Nghĩa Đàn (thuộc Agribank Nghệ An) được giao nhiệm vụ phụ trách 2 xã Nghĩa Long và Nghĩa Lộc. Ông Minh đã trực tiếp thu tiền gốc và tiền lãi của khách hàng tại trụ sở UBND hai xã trên, nhưng không nộp về chi nhánh mà chi sử dụng mục đích cá nhân.

Ngân hàng Agribank Tây Nghệ An - Ảnh: Trung Dũng

Sau khi báo nêu, Ngân hàng Nhà nước và Chi nhánh Ngân hàng Agribank Nghệ An tiến hành kiểm tra và phát hiện số tiền ông Minh thu gốc và lãi của khách hàng là 1.308.798.969 đồng. Ngoài ra ông Minh còn vay ké hoặc nhờ khách hàng vay hộ cho mình là 265.950.000 đồng. Sau khi thu số tiền trên, ông Minh không nộp về ngân hàng mà “ôm” tiền bỏ trốn.

Điều đáng nói ở đây, ngoài sự chủ quan do quen biết và sự thiếu hiểu biết của người dân, Agribank Nghĩa Đàn đã hoạt động trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước là cử cán bộ tín dụng phụ trách các xã và hoạt động thu tiền tại các xã không có điểm giao dịch. Chính điều này đã tiếp tay cho cán bộ tín dụng lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của khách hàng để lừa đảo “ôm” tiền chạy trốn.
Bạn đọc phản ánh, nhiều địa phương khác các Chi nhánh Ngân hàng Agribank cũng cắt cử cán bộ tín dụng về tận xã không có điểm giao dịch để thu tiền.
Trao đổi với chúng tôi về việc cán bộ tín dụng Ngân hàng Agribank Anh Sơn về tại xã thu tiền gốc và tiền lãi, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, cho biết: “Về hoạt động của ngân hàng thì tôi cũng không hiểu lắm. Chỉ biết hàng tháng có anh Thống cán bộ ngân hàng về thu tiền. Lâu nay cũng không có vấn đề gì cả…”.
Còn tại xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, một người dân có vay vốn của Ngân hàng Agribank Anh Sơn, cho biết: “Tui có vay của ngân hàng 40 triệu đồng từ năm ngoái. Hàng tháng cán bộ ngân hàng về xã thu tiền gốc và tiền lãi. Đến ngày quy định bà con lại lên nộp thôi. Còn họ có nộp về ngân hàng hay không là việc của họ thôi. Tui mần răng biết được”.
Ông Trần Trung Tuyến, Chủ tịch UBND xã Tường Sơn, cho biết: “Trước đây thì họ đến thu vào thứ ba hàng tuần. Nhưng giờ họ thu theo tháng. Mỗi tháng thu vào một ngày. Cán bộ tín dụng đến thu ở xã này tên là Sơn”.
Ông Bùi Đức Nhung, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Anh Sơn, cho biết: “Chúng tôi có một chiếc xe lưu động và tổ lưu động. Còn một người là giao phụ trách xã thôi. Còn thu tiền phải có cả tổ chứ. Làm gì có một người cán bộ xuống thu tiền”.
Theo phản ánh của bạn đọc không chỉ có Ngân hàng Agribank Nghĩa Đàn và Anh Sơn, mà hầu hết ngân hàng Agribank các huyện như Đô Lương, Thanh Chương, Con Cuông, Tân Kỳ đều hoạt động tương tự.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Cao Văn Hợi, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An cho biết: “Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh tỉnh Nghệ An đã có quyết định sa thải đối với cán bộ tín dụng Ngô Thanh Minh, “ôm” tiền tỷ của dân rồi bỏ trốn. Việc Ngân hàng Agribank cử người xuống tận xã để thu tiền thì chưa có văn bản nào nói là cho phép như thế. Lỗi một phần là do dân chủ quan, tin tưởng cán bộ nên mới xảy ra sự việc. Vụ việc tại huyện Nghĩa Đàn là bài học cảnh tỉnh cho người dân. Khi thực hiện gửi tiền hoặc vay tiền cần nắm bắt thông tin cụ thể, tránh trường hợp bị cán bộ ngân hàng hoặc các tầng lớp trung gian lợi dụng”.
TRUNG DŨNG
Cán bộ tín dụng “ôm” tiền dân bỏ trốn
09/03/18 15:12
LDNA+
Hơn một năm nay hàng chục hộ dân các xã Nghĩa Lộc, Nghĩa Long huyện Nghĩa Đàn đã trả hết vốn lẫn lãi cho Ngân hàng NN&PTNT huyện Nghĩa Đàn (AGRIBANK Nghĩa Đàn) thế nhưng vẫn chưa lấy được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản thế chấp để vay vốn trước đó. Và, họ không vay được ở bất kỳ ngân hàng nào vì mang tiếng nợ chây ì. Nhiều gia đình đang rơi vào tình cảnh khó khăn vì không vay được vốn để phát triển sản xuất.
Từ khóa: Thời sự
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang