Rừng ở xã Tân Sơn - huyện Quỳnh Lưu:Đã xử lý vẫn cứ phá

14/01/18 09:36
LDNA+
Nhiều tháng nay, một diện tích rừng tự nhiên ở xã Tân Sơn - huyện Quỳnh Lưu đã bị chặt đốt. Mặc dù chính quyền địa phương đã xử lý nhưng việc phá rừng ở đây vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
Chặt rừng trồng, phá cả rừng tự nhiên
Vào trưa 3/1/2018, theo chân người dẫn đường chúng tôi đã có mặt tại khu vực tiểu khu 347C, thuộc đội 4 - xóm Tiến Sơn - xã Tân Sơn. Tại đây, nhiều đám rừng tự nhiên bị chặt đốt không thương tiếc. Càng lên cao trên đỉnh đồi càng có nhiều gốc cây gỗ có đường kính khoảng 20cm còn trơ gốc, một số cây dẻ bị chặt hạ nhưng chưa bị những kẻ phá rừng róc cành mang xuống, nhiều đám cây nhỏ bị chặt đổ rạp bị phơi khô chờ ngày đốt. Lác đác xuất hiện những khúc gỗ nhỏ đã được cắt khúc chờ vận chuyển xuống núi. Trên đỉnh núi vẫn còn cả can đựng dầu hỏa để làm nhiên liệu đốt củi tươi, cả một vùng đồi nhuốm một màu tro nâu xám. Một con đường nhỏ được làm từ chân núi lên đến đỉnh hình trôn ốc ôm chặt cả ngọn núi. Con đường ngoài để vận chuyển keo nguyên liệu khai thác ở diện tích rừng sản xuất có thể nó còn được sử dụng để chở gỗ, củi bị chặt ở trên cao xuống. Gần diện tích đã được chặt đốt, nhiều gốc cây đã được máy múc thu dọn tập kết thành từng đống. Khi chúng tôi tiếp cận vết lốp và gàu máy múc vẫn còn tươi mới, có gần 1/3 trái núi bị đào bới, gốc cây, đá mồ côi nằm lổn nhổn. Theo người dân cho biết đó là dấu hiệu chuẩn bị cho một vụ trồng rừng mới.

Những kẻ phá rừng mang dầu hỏa lên núi để dùng làm nhiên liệu đốt cây rừng sau khi đã chặt hạ - Ảnh: Cao Sơn

Người dẫn đường ở địa phương này cho chúng tôi biết: Họ chặt lâu lắm rồi, cứ lâu lâu họ lại đốt một lần. Toàn bộ diện tích bị đốt là rừng tự nhiên được khoanh nuôi bảo vệ để tái sinh.

Một người ở xóm Tiến Sơn chứng kiến cảnh chặt rừng ở đây than thở: Họ làm có tổ chức, không phải một hộ mà có nhiều hộ tham gia. Trên kia họ còn mang cả máy múc làm đường, san gạt trên đỉnh để trồng mới cây keo.
Đầu năm phá, cuối năm cũng phá
Hiện nay xã Tân Sơn có trên 1.600 ha đất rừng, trong đó, có 200 ha rừng phòng hộ. Vài tháng gần đây, theo biên bản xác minh của xã thì diện tích rừng bị phá ngoài thiết kế phê duyệt của dự án 147 của Sở NN&PTNT là 0,15 ha thuộc tiểu khu 347C, khoảnh 3, lô 67. Tuy nhiên, theo thông tin từ người dân xã Tân Sơn và so với thực tế mà chúng tôi nắm bắt thì diện tích rừng bị phá lớn hơn nhiều lần so với con số 0,15 ha ghi trong biên bản.
Nói về việc phá rừng ở đội 4 - xóm Tiến Sơn, Chủ tịch UBND xã Đậu Phi Châu cho biết: Sau khi xảy ra vụ việc, xã và kiểm lâm đã xác minh và xử lý phạt hành chính đối tượng phá rừng là ông Nguyễn Văn Quyết ở xóm Tiến Sơn. Hiện, UBND xã đã nghiêm cấm việc trồng cây mà yêu cầu để nguyên hiện trạng để tái tạo rừng. Ông Châu cũng cho biết thêm: Do nhận thức về pháp luật của một số người dân có hạn, việc tìm kiếm nguồn lợi từ rừng để trang trải cuộc sống của người dân bức thiết nên mới xảy ra hiện tượng như vậy.
Ngày 4/1/2018, ông Hồ Văn Quỳ - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu cho biết không hề có vụ phá rừng nào ở Tân Sơn trong mấy tháng qua. Ông khẳng định, đầu quý I/2017, có một vụ phá rừng trái phép nhưng đã được chính quyền và kiểm lâm xử lý. Còn diện tích ở tiểu khu 347C chỉ là cây leo, lau lách trước đây người dân chỉ chặt để lấy đất trồng keo. Ông Quỳ cũng khẳng định: Sau khi xử lý vào đầu năm, đến nay, không có hiện tượng chặt phá còn rừng bị đốt như dân phản ánh chỉ là đốt cành khô chặt từ hồi đầu năm. Kiểm lâm và chính quyền xã cũng buộc chủ rừng không được trồng mới mà tái tạo tự nhiên.
Thế nhưng ông Đậu Văn Nam - kiểm lâm địa bàn phụ trách xã Tân Sơn lại cho biết: Vụ chặt phá rừng mới đây đã giao cho chính quyền địa phương xử lý vào ngày 30/11/2017, phạt tiền và yêu cầu không được trồng cây lên diện tích đã bị chặt phá, nếu trồng cũng chỉ được trồng cây bản địa như: lát, sao… Còn việc đốt rừng trên núi như người dân phản ánh chỉ do người đi chăn trâu đốt mỗi nơi một ít không phải do người dân phá rừng vì họ đã bị xử phạt(?). Ông Nam cũng khẳng định: Hiện nay, ở Tân Sơn có một số diện tích rừng khoanh nuôi nhưng trữ lượng nghèo, bà con muốn phá để trồng cây nguyên liệu nhưng chúng tôi dứt khoát xử lý nếu vi phạm, chặt cây nào thì trồng lại cây đó, ví dụ như chặt thông thì trồng thông.
Cao Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang