Đảm bảo hành lang pháp lý cho Công đoàn hoạt động

25/09/18 09:46
Bên lề diễn đàn “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững đất nước”, PV Báo Lao Động trao đổi và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của một số đại biểu:
  • Các đại biểu tham gia biểu quyết tại Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Ảnh: H.N

     

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội:

Đây là nội dung mang tính thời sự. Thứ nhất là chính sách vĩ mô của Chính phủ, các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước. Thứ hai là liên quan đến năng lực cạnh tranh của DN. Thứ ba là NLĐ với tư cách là người sáng tạo, làm ra các sản phẩm. Thứ tư là tổ chức CĐ với tư cách là người đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Về phía CĐ, cần động viên NLĐ có ý thức kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, lao động sáng tạo, tiết kiệm chi phí sản xuất, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động, đảm bảo sản phẩm lao động có chất lượng tốt. Tổ chức CĐ động viên NLĐ đồng hành, đưa DN không ngừng phát triển. Về phía Chính phủ, đề nghị Chính phủ đồng hành bảo vệ quyền lợi NLĐ, chăm lo điều kiện làm việc, công nghệ, ATVSLĐ; bảo vệ NLĐ trong điều kiện DN FDI chuyển nhượng. Quan tâm đầu tư thiết chế CĐ để chăm lo điều kiện ăn nghỉ, chỗ ở, nơi gửi con, trường học cho con CNLĐ để hấp dẫn NLĐ, giúp NLĐ yên tâm lao động sản xuất.

Đại biểu Phạm Thái Dương - Chủ tịch CĐ Khu kinh tế và các KCN tỉnh Quảng Ngãi:

Cá nhân tôi mong muốn Chính phủ đảm bảo về mặt hành lang pháp lý cho CĐ hoạt động. Chính phủ quan tâm hơn nữa về đời sống, quyền, lợi ích của NLĐ, trong đó quyền lợi của NLĐ phải được thực hiện đầy đủ, bởi nếu chỉ sự nỗ lực của tổ chức CĐ là chưa đủ. Tôi cũng rất phấn khởi với việc Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN-KCX”. Tại tỉnh Quảng Ngãi cũng đang triển khai xây dựng thiết chế của CĐ tại KCN Tịnh Phong. Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN-KCX” là đề án rất thiết thực để góp phần khắc phục những bức xúc về nhà ở, nhà trẻ, nơi học tập, sinh hoạt văn hóa phục vụ CNLĐ.

Đại biểu Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh:

Để đáp ứng yêu cầu mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Chính phủ cần phải quan tâm đào tạo lại đội ngũ CNLĐ, hỗ trợ học tập nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn cũng như có những chính sách thu hút người tài. Bên cạnh đó, cần có chính sách để giúp chủ sử dụng lao động gắn kết chặt chẽ hơn với các nhà nghiên cứu để sự liên kết giữa khoa học và sản xuất gắn kết hơn, đồng bộ hơn, giúp chủ sử dụng lao động có thể ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Chủ sử dụng lao động cũng cần dành một nguồn kinh phí nhất định cho quá trình đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cũng như nâng cao trình độ, tay nghề cho NLĐ. Các cơ quan quản lý nhà nước các cấp cũng cần có những chính sách hỗ trợ DN hợp lý, kịp thời để họ có thể đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao trong thời gian tới.

Ông Vũ Xuân Thủy - Chủ tịch CĐ Cty CP Cấp nước Hải Phòng:

Về vấn đề này, cá nhân tôi cho rằng, về phía tổ chức CĐ cần đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chuyên môn để tạo năng suất cao, hiệu quả cao; động viên NLĐ nâng cao ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề để đáp ứng tình hình phát triển của DN, của đất nước. Về phía Chính phủ, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường giám sát việc chấp hành chính sách pháp luật của người sử dụng lao động, các DN. Chính phủ cần có chính sách, cơ chế giúp NLĐ có điều kiện nâng cao tay nghề, làm chủ công nghệ mới.

Đại biểu Lê Văn Thăng - Chủ tịch CĐ Samsung Thái Nguyên:

Chính phủ nên có quy định chính sách rõ ràng, đây là điều đầu tiên để nhà đầu tư nước ngoài có sự nhìn nhận, đánh giá. Thứ hai là tinh giản thủ tục hành chính làm sao để tiến trình nghiên cứu, xin giấy phép đầu tư nhanh chóng. Thứ ba, rất quan trọng, đó là ổn định môi trường làm việc, trong đó cần nâng cao vai trò của CĐ trong tổ chức. Bởi bên cạnh việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, CĐ còn cùng người sử dụng lao động tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho NLĐ, tạo môi trường làm việc an toàn, phúc lợi tốt. Điều các nhà đầu tư quan tâm là làm sao để môi trường thực sự hài hoà ổn định, tạo điều kiện cho sản xuất ổn định, phát triển tốt.

Đại biểu Trần Quý Dân - Chủ tịch CĐ TCty May 10 - CTCP

Nhiều NLĐ nước ta khéo tay, chịu khó làm việc nhưng lại thiếu khoa học, thiếu công cụ, công nghệ lạc hậu, chưa tham gia được các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tôi cho rằng NLĐ và DN phải gắn kết. NLĐ phải cầu thị, tin vào chính mình, làm quen với làm việc nhóm. Để có được điều này, công tác quan trọng nhất là tuyên truyền, giáo dục cho NLĐ nâng cao nhận thức để làm việc tốt. Phải đầu tư áp dụng công nghệ, máy móc, thiết bị tiên tiến. Thực hiện thưởng nóng cho NLĐ và biểu dương kịp thời để làm lan tỏa phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Để nâng cao năng suất lao động, tôi đề nghị Chính phủ có nhiều chính sách khuyến khích lao động khởi nghiệp, lao động sáng tạo; hỗ trợ thiết chế CĐ; giúp DN có nguồn lực để NLĐ cập nhật công nghệ thông tin, nâng cao tay nghề và yên tâm công tác.

Theo laodong.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang