Quỳnh LưuĐất Resort thành... ao nuôi tôm

15/03/18 10:21
LDNA+
Ngày 27/12/2014, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ký hợp đồng cho ông Nguyễn Đức Thuận (trú tại xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu), thuê 65.997m2 đất tại khu vực bãi tắm xã Quỳnh Nghĩa để xây dựng khu du lịch Quỳnh Resort. Theo hợp đồng, việc sử dụng đất trên khu đất thuê phải phù hợp với mục đích sử dụng. Thế nhưng trên thực tế, chỉ có một phần diện tích được xây dựng khu du lịch, hàng ngàn mét vuông được đào ao nuôi tôm, thậm chí còn đem cho người khác thuê lại, dẫn đến tranh chấp.

Sơ đồ ao nuôi tôm của ông Thuận được thể hiện tại báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu

Ngang nhiên vi phạm
Ngày 20/12/2015, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Quỳnh Nghĩa về việc ông Thuận cho đào ao nuôi tôm, Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu đã về làm việc. Qua kiểm tra hiện trạng sử dụng đất thấy rằng, ở phía Tây đường đê biển, ông Nguyễn Đức Thuận đã sử dụng đất không đúng mục đích theo quy hoạch của dự án, tự ý đào một số ao để nuôi tôm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Cụ thể là ao số 1 có diện tích 3.680m2; ao số 2 có diện tích 3.120m2; ao số 3 có diện tích 2.360m2; ao số 4 diện tích 2.215m2. Tổng diện tích đất vi phạm là 11.375m2.
Theo Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu, sau khi phát hiện hành vi vi phạm của ông Nguyễn Đức Thuận tự ý đào ao số 1 và số 2, UBND xã Quỳnh Nghĩa đã mời ông Thuận lên làm việc và giao trách nhiệm sử dụng đất đúng mục đích, đúng quy hoạch và tự tháo dỡ công trình, hoàn trả lại nguyên trạng nhưng ông Thuận không chấp hành. Đến ngày 14/12/2015, ông Thuận tiếp tục đào thêm ao số 3 có diện tích 2.360m2 và UBND xã Quỳnh Nghĩa đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nhưng lại một lần nữa ông Thuận vẫn không chấp hành. Không những thế còn ngang nhiên tiếp tục đào thêm ao số 4 với diện tích 2.215m2.

Đường vào khu nghỉ dưỡng của ông Hùng đã bị ông Thuận cho bịt lại bằng tôn, sắt

Sau khi kiểm tra Phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu cũng đã có kết luận, trong quá trình sử dụng đất, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng của ông Nguyễn Đức Thuận tại xã Quỳnh Nghĩa đã vi phạm Khoản 1, 2 Điều 6 và Khoản 1, 3 Điều 12 của Luật Đất đai năm 2013. Ngay sau đó UBND huyện Quỳnh Lưu đã giao cho UBND xã Quỳnh Nghĩa phải tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm đối với hành vi vi phạm sử dụng đất của chủ đầu tư (Nguyễn Đức Thuận), dự án khu du lịch nghỉ dưỡng theo quy định; Lập và hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Đức Thuận, đồng thời giao trách nhiệm phải tự di chuyển, tháo dỡ công trình vi phạm, hoàn trả và khôi phục hiện trạng đất ban đầu đối với 11.375m2 vi phạm. Nếu ông Thuận không chấp hành thì giao UBND xã lập phương án cưỡng chế và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý thu hồi đất theo quy định.
Bản thân ông Nguyễn Đức Thuận là chủ dự án cũng được UBND huyện Quỳnh Lưu giao phải thực hiện đầy đủ các trách nhiệm và quyền hạn của người sử dụng đất; sử dụng đất đúng mục đích, đúng quy định, không làm ảnh hưởng đến môi trường, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước; tự di chuyển, tháo dỡ công trình vi phạm và hoàn trả, khôi phục hiện trạng đất ban đầu chậm nhất đến ngày 30/1/2016.
Ngoài việc sử dụng đất sai mục đích, dù ông Nguyễn Đức Thuận là cá nhân được UBND huyện Quỳnh Lưu ký hợp đồng cho thuê đất, thế nhưng ngay sau đó, vào ngày 10/7/2016 Chi nhánh công ty TNHH Một thành viên Thiên Nam Sơn do ông Nguyễn Đức Thuận làm Giám đốc (không phải là chủ thể được UBND huyện Quỳnh Lưu cho thuê đất), lại đứng ra ký một hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất với ông Phạm Quốc Hùng (có địa chỉ thường trú ở Hà Nội), để ở và kinh doanh, có diện tích 2.000m2. Ngay sau đó, ông Hùng đã xây dựng nhà nghỉ, biệt thự nghỉ dưỡng và đi vào hoạt động. Mới đây ông Thuận đã cho làm hàng rào bằng tôn, thép, bịt hết lối vào khu nghỉ dưỡng của ông Hùng, dẫn đến tranh chấp.
 
Chính quyền bị coi thường?
Theo ông Tô Duy Hiền - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Nghĩa, sau khi ông Thuận tiến hành đào đắp 2 ao ban đầu, UBND xã đã trực tiếp làm việc nhưng ông Thuận cho rằng diện tích đất thuê phải nộp thuế cho nhà nước, trong lúc chưa xây dựng công trình thì tranh thủ nuôi tôm tránh lãng phí và tạo thêm thu nhập để nộp thuế. Thế nhưng, khi chúng tôi làm việc với Chi cục thuế huyện Quỳnh Lưu thì được biết từ khi thuê đất đến hết năm 2017, ông Nguyễn Đức Thuận đang nợ hơn 571 triệu đồng tiền thuê đất. Trong đó riêng số tiền lãi chậm nộp đã lên đến hơn 88 triệu đồng.
Ngày 21/4/2016, UBND huyện Quỳnh Lưu đã có văn bản không đồng ý cho chủ đầu tư sử dụng phần đất chưa sử dụng (hơn 50.000m2), để nuôi tôm, yêu cầu thực hiện dự án theo đúng mục đích thuê đất và quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Bởi vì trong khu vực này không quy hoạch đất nuôi trồng thủy sản, nếu nuôi tôm sẽ không đúng với mục đích sử dụng đất cho thuê. Nước thải của việc nuôi tôm sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, môi trường du lịch biển, gây nhiễm mặn cho khu vực đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân xung quanh, tác động xấu đến việc thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch khác.

Dù không được phép nhưng ông Thuận vẫn đào ao nuôi tôm và bất chấp pháp luật không chịu giải tỏa hoàn trả mặt bằng như ban đầu

Ông Đào Xuân Sơn - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳnh Lưu cho biết, vào ngày 6/10/2017, UBND huyện đã mời ông Thuận đến làm việc nhưng ông Thuận không đến. Riêng việc thuê đất để xây dựng khu du lịch nhưng đào ao nuôi tôm là sai rồi, chứ chưa nói đến việc nuôi tôm lại phải đòi hỏi các quy định về môi trường. Thực tế hiện nay, hồ nuôi tôm của ông Thuận vẫn đang hoạt động, như thể thách thức chính quyền và dư luận.
Ông Hoàng Danh Lai - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, cho biết, vấn đề đó thì huyện cũng đã biết và giao cho các ngành xử lý. Huyện đã chỉ đạo nhiều lần, có nhiều cái ông Thuận không chấp hành. Một câu hỏi đặt ra là trách nhiệm kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương đối với việc sử dụng đất đúng mục đích ở đây là như thế nào. Ông Lai cũng hẹn sang tuần huyện sẽ tổ chức một buổi làm việc với chủ đầu tư để có phương án xử lý và sẽ trả lời cụ thể.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang