Diễn ChâuĐất vàng “biếu” không... quỹ tín dụng

14/12/17 08:51
LDNA+
Xã Diễn Vạn được UBND tỉnh cấp 11.522m2 đất để xây dựng sân vận động. Thế nhưng, xã này tự ý cắt 248m2 cấp cho Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) xã Diễn Kim để xây dựng chi nhánh mà không thông qua HĐND xã, không được UBND huyện, tỉnh cho phép.
Tự ý cắt đất sân vận động
Sân vận động xã Diễn Vạn được UBND tỉnh cấp giấy CNQSDĐ ngày 31/12/2013 tại thửa đất số 824, tờ bản đồ số 4, diện tích 11.522m2, thuộc xóm Trung Phú. Khu đất này được quy hoạch xây dựng thành trung tâm văn hóa, thể thao của xã. Thế nhưng vào khoảng tháng 7/2017 người dân địa phương bất ngờ khi trên khu vực đất xây dựng sân vận động lại “mọc” lên trụ sở của Phòng giao dịch Quỹ tín dụng Vạn - Kim (một chi nhánh của Quỹ TDND Diễn Kim). Quá bất ngờ trước sự việc này, tại cuộc họp HĐND xã vào tháng 7, nhiều đại biểu đã đưa vấn đề này ra chất vấn. Lúc đó họ mới được biết là việc cấp đất cho Quỹ TDND xã Diễn Kim do lãnh đạo UBND xã tự ý thực hiện mà không thông qua HĐND xã.
Một người dân xóm Trung Phú (xin được giấu tên), bức xúc: Diễn Vạn là vùng đất chật, người đông, nhu cầu về đất đai của người dân rất lớn, nếu khu đất đó mà đem ra đấu giá thì có thể thu về tiền tỷ cho ngân sách. Thế mà không hiểu vì lý do gì, lãnh đạo UBND xã lại quyết định “cho” Quỹ TDND Diễn Kim sử dụng một cách dễ dàng như thế. Với việc tự ý đưa ra quyết định “cấp không” cho Quỹ TDND xã Diễn Kim, ngoài việc gây thất thoát ngân sách, còn gây mất niềm tin của người dân đối với bộ máy chính quyền. Và phải chăng do con của Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã đều được nhận làm việc tại đây nên mới được lãnh đạo xã ưu ái như vậy?

Dù chưa được các cấp cho phép nhưng UBND xã Diễn Vạn vẫn cho Quỹ TDND xã Diễn Kim mượn đất xây điểm giao dịch

Sau khi sự việc bị “phát giác”, ngày 23/10/2017, UBND huyện Diễn Châu đã giao Phòng TN&MT kiểm tra. Theo đó, việc UBND xã Diễn Vạn cho Quỹ TDND xã Diễn Kim mượn đất để xây dựng phòng giao dịch khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về đất đai.
Tại văn bản trả lời UBND huyện Diễn Châu đề ngày 22/11/2017, UBND xã Diễn Vạn “biện minh” việc làm sai của mình rằng, xã được cấp quyền sử dụng đất 11.522m2 để xây dựng sân vận động, khi thuê tư vấn lập dự toán thiết kế công trình đã quyết định phê duyệt phương án nâng cấp, cải tạo sân vận động với diện tích 10.002,2m2. Thống nhất chủ trương của Ban thường vụ Đảng ủy và của BCH Đảng bộ xã giao cho UBND xã lập hồ sơ xin các cấp có thẩm quyền chuyển số diện tích còn lại của sân vận động (1.520m2), sang làm trung tâm phát triển kinh tế. Thống nhất chủ trương của BTV Đảng ủy và của BCH Đảng bộ xã giao cho UBND xã làm thủ tục cho Quỹ TDND xã Diễn Kim mượn đất để xây dựng điểm giao dịch.
 
Đề xuất làm đúng nhưng chủ tịch không nghe
UBND xã Diễn Vạn đã cung cấp cho chúng tôi một số văn bản, trong đó có trích biên bản hội nghị BTV Đảng ủy vào ngày 30/6/2016 và hội nghị BCH Đảng bộ ngày 31/10/2016. Tuy nhiên cả 2 biên bản hội nghị này sau khi xem xét tờ trình của Quỹ TDND xã Diễn Kim cũng chỉ nói rằng thống nhất chủ trương cho Quỹ TDND xã Diễn Kim mượn đất xây trụ sở tại xã Diễn Vạn và giao cho UBND xã, cán bộ địa chính phải thực hiện các hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định pháp luật và bố trí vị trí đất phù hợp, mà không hề có dòng nào cho phép cắt đất sân vận động cho Quỹ TDND xã Diễn Kim mượn.
Và mới đây nhất là hội nghị BCH Đảng bộ xã vào ngày 30/10/2017 (tức là sau khi sự việc bị phát giác và UBND huyện Diễn Châu đã có Văn bản 1881 xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với UBND xã Diễn Vạn - PV) mới bàn chủ trương chuyển mục đích sử dụng số diện tích đất còn dư so với thiết kế sân vận động trung tâm xã để quy hoạch thành trung tâm phát triển kinh tế của xã.
Ông Đặng Văn Công - Chủ tịch UBND xã Diễn Vạn thừa nhận việc cho Quỹ TDND xã Diễn Kim mượn đất xây dựng điểm giao dịch mà chưa được cấp thẩm quyền cho phép là sai, vi phạm pháp luật về đất đai. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện Diễn Châu, hiện nay UBND xã đang tiến hành bổ sung khu vực đất còn dư sau khi xây dựng sân vận động vào quy hoạch sử dụng đất năm 2018 để trình xin ý kiến của huyện. Và ngày 12/12 vừa qua, đã bàn bạc yêu cầu Quỹ TDND xã Diễn Kim đóng mỗi tháng 1 triệu đồng cho phần đất đã xây dựng phòng giao dịch.
Ông Trương Sỹ Vang - cán bộ địa chính xã Diễn Vạn khi được hỏi, tham mưu cho chính quyền địa phương làm sai, đã nói rằng: Đề xuất làm đúng trình tự thủ tục nhưng chủ tịch không nghe.
Ông Hoàng Minh Long - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Vạn thì cho rằng việc đồng ý cho Quỹ TDND xã Diễn Kim là vì lợi ích của người dân. Nếu vì lợi ích của người dân thì phải tính đem lại lợi ích cao nhất, tại sao lại cho mượn không? Ông Long trả lời: Đã thu mỗi tháng 1 triệu, và đó là đang tạm thời.
Cả ông Đặng Văn Công - Chủ tịch UBND xã và ông Hoàng Minh Long - Bí thư Đảng ủy xã Diễn Vạn đều thừa nhận có con làm việc tại phòng giao dịch Quỹ tín dụng Vạn - Kim, nhưng phủ nhận có liên quan đến việc cho Quỹ TDND Diễn Kim mượn đất một cách dễ dàng như vậy.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang