Vụ án “trốn thuế” tại Công ty TNHH kinh doanh XNK lâm sản Tám OanhĐầu rùm beng, đuôi… đình chỉ

16/03/17 09:06
LDNA+
Công ty bị vây kín, bà Hoàng Thị Oanh bị bắt giam, truyền thông dồn dập đưa tin: nghi án trốn thuế lên đến 120 tỷ đồng…Nhưng rồi kết luận điều tra lần 1 chỉ đưa ra được con số hơn 1,3 tỷ đồng trốn thuế.
Ra tòa, đương sự “phản pháo”, tòa trả hồ sơ và Cơ quan CSĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can.

Sau gần 2 năm điều tra, xét xử, cuối cùng vụ án trốn thuế tại Công ty Tám Oanh đã được đình chỉ - Ảnh: Việt Thắng

 

Ngày 10/3/2017, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, người ký lệnh khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Thị Oanh, đã ký các quyết định đình chỉ điều tra vụ án “trốn thuế” xảy ra tại Công ty TNHH kinh doanh XNK lâm sản Tám Oanh (Cty Tám Oanh), đình chỉ điều tra bị can đối với Hoàng Thị Oanh (xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu).

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận trong một thời gian dài. Lúc đầu nó xôn xao vì số tiền trốn thuế được thông báo quá lớn. Theo các cơ quan truyền thông dẫn lời người có trách nhiệm của cơ quan CSĐT Công an tỉnh thì số tiền trốn thuế được xác định lên đến 120 tỷ đồng. Ngoài ra, truyền thông cũng đưa tin tại công ty này có dấu hiệu tiêu hủy chứng cứ nên công an buộc phải bắt giam bà Hoàng Thị Oanh để phục vụ công tác điều tra.
Khoảng 7 giờ 30 phút ngày 30/7/2015, công an vây kín nhà ở đồng thời là trụ sở của Cty Tám Oanh, và lệnh bắt Hoàng Thị Oanh được thực hiện ngay lúc đó.
Sau 45 ngày tạm giam, Hoàng Thị Oanh được tại ngoại, với điều kiện ông Cao Đức Tám – Giám đốc Cty Tám Oanh (chồng bà Oanh) phải nộp vào tài khoản tạm giữ số tiền 3 tỷ đồng (sau đó cơ quan CSĐT xác định số tiền trốn thuế hơn 1,3 tỷ đồng nên đã trả lại cho ông Tám gần 1,7 tỷ đồng).
Lúc này dư luận lại xôn xao vì số tiền trốn thuế chỉ hơn 1% so với công bố ban đầu, đồng thời kết luận điều tra không hề có dòng nào nhắc đến hành vi tiêu hủy chứng cứ. Trong lúc đó, lí do bắt Hoàng Thị Oanh được công bố là bà này có hành vi tiêu hủy chứng cứ phạm tội.
Chưa hết,vụ án rùm beng là thế nhưng kết quả cuối cùng lại không như những tuyên bố hùng hồn của một số vị chức sắc tư pháp. Vì thế nó được VKSND tỉnh Nghệ An chuyển cho VKSND huyện Diễn Châu truy tố ra TAND huyện Diễn Châu.
Tại phiên tòa ngày 18/10/2016, đại diện VKSND huyện Diễn Châu giữ quyền công tố, không đưa ra được bằng chứng thuyết phục để chứng minh Hoàng Thị Oanh gữ chức vụ phó giám đốc công ty – chức danh có thể thực hiện hành vi trốn thuế ở công ty. Và, Hội đồng thẩm định tài chính phải công nhận rằng, họ mới chỉ làm cái việc tính toán hộ cho cơ quan CSĐT, mà chưa có đủ hồ sơ để khẳng định có hay không việc trốn thuế xảy ra ở Cty Tám Oanh…
Từ đó, HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung lần thứ 2.
Trong quá trình điều tra bổ sung, do chưa thể chứng minh hành vi trốn thuế của Cty Tám Oanh nên ngày 29/11/2016, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã phải ra quyết định tạm đình chỉ điều tra.
Tiếp đó, ngày 23/1/2017, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm, ký Công văn số 52/PC46, thông báo trả lại số tiền hơn 647 triệu đồng trong tổng số hơn 1,3 tỷ đồng mà công an xác định Cty Tám Oanh trốn thuế.
Tại bản kết luận điều tra bổ sung, ký ngày 10/3/2017, cơ quan CSĐT xác định, Công ty Tám Oanh do Hoàng Thị Oanh thực hiện đã trốn thuế với số tiền hơn 704 triệu đồng. Đồng thời cơ quan này cũng đã áp dụng khoản 1, Điều 25, Bộ luật hình sự 1999, đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hoàng Thị Oanh; Nộp ngân sách số tiền hơn 704 triệu đồng mà ông Cao Đức Tám (chồng bà Oanh) đã nộp vào tài khoản tạm gữ trước đây.
Trao đổi với chúng tôi sau khi có các quyết định nói trên, bà Hoàng Thị Oanh cho biết: “Tôi không công nhận hành vi trốn thuế mà cơ quan CSĐT Công an Nghệ An cáo buộc bởi hai lẽ: Một là, các khoản tiền mà họ cho là các giao dịch để từ đó trốn thuế thực chất là tiền các bạn hàng đặt cọc và cho vay. Hai là, tôi không giữ chức vụ gì trong công ty thì làm sao có thể thực hiện hành vi trốn thuếcho công ty được, quyền đâu mà ký tá, quyết định. Tôi sẽ có phản hồi về bản kết luận này”.
Việt Thắng
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang