Đầu tư không hiệu quả, nhà lưới bỏ hoang

12/01/18 10:34
LDNA+
Người dân 2 xóm Kim Trung và Kim Bình (xã Nghi Ân) được UBND thành phố Vinh hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng để xây dựng nhà lưới sản xuất rau an toàn. Sau 4 năm, hiệu quả thì chưa thấy đâu nhưng một “đống tiền” đang nằm xiêu vẹo, phá thì không được mà để cũng chẳng xong.
Ngày 6/2/2012, UBND TP. Vinh đã ban hành Quyết định 05/2012/QĐ-UBND về việc ban hành quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ trong sản xuất nông - ngư nghiệp hàng hóa. Theo đó thành phố hỗ trợ 100.000 đồng/m2 (tương đương 70%), kinh phí xây dựng nhà lưới, nhà màn (khung thép mạ kẽm), để sản xuất rau an toàn, hoa chất lượng cao ngoài đồng ruộng tại các vùng quy hoạch sản xuất chuyên canh rau, hoa. Yêu cầu của chương trình là dân đầu tư trước, nhà nước hỗ trợ sau.
Vì là khu vực chuyên canh rau lớn của thành phố nên xã Nghi Ân đã nhận được sự hỗ trợ từ quyết định này. Chính quyền địa phương đã tổ chức cho các hộ dân có nhu cầu xây dựng hệ thống nhà lưới để trồng rau, sau đó phối hợp với một doanh nghiệp tư nhân đóng trên địa bàn thành phố về xây dựng nhà lưới và thanh toán tiền hỗ trợ với UBND thành phố. Tại xã Nghi Ân đã có 43 hộ dân 2 xóm Kim Trung và Kim Bình tham gia với diện tích 10.188,76m2 và được hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng chi phí làm nhà lưới. Cuối năm 2013 thì thực hiện, đầu năm 2014 hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên chỉ được một thời gian ngắn ban đầu, nhà lưới đã bộc lộ những hạn chế khiến người dân không còn thiết tha. Hệ quả là một số tiền lớn mà thành phố đầu tư trở thành công cốc.

Nhà lưới còn lại trơ khung, trong khi người dân không còn mặn mà - Ảnh: Tiến Đông

Bà Mai Thị Hiến (xóm Kim Trung), được hỗ trợ kinh phí làm nhà lưới 200m2 cho biết: Ban đầu khi có chủ trương thì ai cũng hào hứng, nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì thấy không hiệu quả. Tưởng là trồng rau trong nhà lưới sẽ tránh được gió Lào, ai dè nhiệt độ trong nhà lưới lại càng nóng hơn ngoài trời. Trồng rau lên là chết héo hết, nên chẳng ai thiết tha nữa. Chưa kể thành phố liên kết với doanh nghiệp thu mua sản phẩm cho bà con nhưng làm được một thời gian ngắn thì chẳng còn thấy doanh nghiệp đâu. “Giờ chúng tôi chỉ muốn dỡ mấy khung nhà lưới này cho dễ cày cuốc, để thế này vướng víu lắm” - bà Hiến cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đình Trúc - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Ân thừa nhận việc xây dựng nhà lưới là không đem lại hiệu quả. Mặc dù xã là chủ đầu tư, người dân cùng góp kinh phí để thực hiện (dân đóng góp 30%), nhưng doanh nghiệp thực hiện việc xây dựng nhà lưới và thu mua sản phẩm cho người dân lại do thành phố hợp đồng trong các dự án sản xuất rau an toàn trên địa bàn.
Ông Trần Quang Lâm - Trưởng phòng Kinh tế, UBND TP. Vinh thì cho biết: Ngoài Nghi Ân ra, chương trình hỗ trợ kinh phí làm nhà lưới còn được thực hiện ở xã Nghi Kim và Nghi Liên với tổng kinh phí là hơn 1,9 tỷ đồng, tuy nhiên Nghi Ân là lớn nhất. Liên quan đến việc nhà lưới tại Nghi Ân không phát huy hiệu quả, vào tháng 9/2016 tại cuộc họp bàn giải pháp tổ chức sản xuất rau an toàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã có kết luận giao các xã Nghi Ân và Nghi Kim tổ chức họp thống nhất với người dân về phương án bàn giao số nhà lưới phục vụ sản xuất rau không hiệu quả cho đơn vị khác có nhu cầu, đảm bảo hài hòa lợi ích của bên giao và bên nhận. Tuy nhiên việc này vẫn chưa thực hiện được. Mới đây nhất là vào ngày 1/11/2017 Phòng kinh tế cũng đã chủ trì cuộc làm việc bàn giải pháp thanh lý, chuyển giao nhà lưới tại xã Nghi Ân. Tại cuộc họp này đã giao cho UBND xã Nghi Ân tổ chức thành lập hội đồng thanh lý tài sản, đánh giá tổng số diện tích nhà lưới còn lại, giá trị còn lại, làm báo cáo gửi thành phố và thông báo tình hình cụ thể cho xã Nghi Kim và Hưng Đông (nếu các xã này có nhu cầu).
Ông Phạm Huy Thông - Chủ tịch UBND xã Nghi Ân thì cho biết, dù đã nhận được sự chỉ đạo của thành phố nhưng hiện nay xã chưa xử lý được vì liên quan đến số tiền đóng góp 30% của người dân. Vì vậy phải họp dân bàn phương án khắc phục hay thanh lý thì mới đưa ra quyết định được.
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang