Dự án nhà máy sản xuất bao bì ECO:Doanh nghiệp không đợi thủ tục

17/07/18 09:45
LDNA+
Dự án Nhà máy sản xuất bao bì quốc tế ECO ở xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu chưa được giao đất, chưa cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã xây gần xong. Tuy nhiên, chính quyền địa phương buộc phải “làm lơ” để doanh nghiệp tự do triển khai dự án trên địa bàn.

Dự án Nhà máy sản xuất bao bì quốc tế ECO dù chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng đã được chủ đầu tư cho xây dựng gần xong - Ảnh: Cao Sơn

Thu hồi đất xong xây dựng luôn...

Dự án Nhà máy sản xuất bao bì quốc tế ECO tại xóm 6, xã Diễn Lộc (trong Khu công nghiệp Thọ Lộc thuộc Khu kinh tế Đông Nam) được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 2743/QĐ-UBND ngày 24/6/2017. Chủ đầu tư là Công ty CP bao bì Quốc tế ECO có trụ sở chính tại xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn. Nhà máy có quy mô sản xuất 1.850.000 túi/năm. Dự án có 23 hạng mục, được xây dựng chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, sẽ xây dựng nhà quản lý, nhà thí nghiệm, bảo vệ, hệ thống các phân xưởng, nhà kho, bếp, nhà y tế, nhà nghỉ công nhân, khu xử lý nước thải... Giai đoạn 2, xây dựng các phân xưởng: tạo vải, xưởng in, cắt, may và nhà nghỉ cho chuyên gia. Tổng diện tích quy hoạch dự án trên 4,3 ha, trong đó diện tích xây dựng là 1,9 ha.
Tổng mức đầu tư của dự án lên đến 100 tỷ đồng. Thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.
Có mặt tại hiện trường thực hiện xây dựng dự án, chúng tôi thấy dáng dấp một nhà máy sản xuất quy mô lớn đã được hình thành. Trên cánh đồng lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh, một hàng rào sơn màu vàng có chu vi gần 2km đã được hoàn thiện. Trong khu đất được bao quanh hàng rào dài, 3 dãy nhà xưởng khung thép, lợp tôn, mái sơn màu xanh nước biển đã được lắp đặt gần xong. Dãy nhà điều hành của nhà máy đang trong quá trình hoàn thiện. Cùng với đó, hệ thống sân, đường nội bộ cũng đang được nhà đầu tư gấp rút xây dựng.
Một người dân ở xóm 6, xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu cho biết: Chủ đầu tư đã xây dựng nhà máy từ nhiều tháng nay, mọi thứ được xây dựng rất nhanh chóng. Chỉ một thời gian ngắn nữa nhà máy sản xuất bao bì sẽ hoàn thành.
Để có đất xây dựng nhà máy sản xuất bao bì, huyện Diễn Châu đã tiến hành thu hồi gần 4,3 ha đất nông nghiệp của 58 hộ dân. Trong đó, có gần 3,9 ha đất lúa, hơn 1,3 ha đất trồng các loại cây hàng năm và đất 5% do UBND xã Diễn Lộc quản lý. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng gần 6,5 tỷ đồng. Đến cuối tháng 10/2017, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng diện tích xây dựng dự án đã hoàn thành.
 
Chưa hoàn thành thủ tục đất đai, xây dựng
Dự án Nhà máy sản xuất bao bì quốc tế ECO nằm sát đường N2 của Khu kinh tế Đông Nam. Theo quy định, nhà đầu tư chỉ được xây dựng dự án khi đã có quyết định giao đất. Thế nhưng tại dự án này, doanh nghiệp chưa hoàn thành mọi thủ tục về đất đai, xây dựng nhưng đã tiến hành xây dựng ồ ạt.
Làm việc với Phòng TN&MT huyện Diễn Châu được biết, dự án nằm trong khu vực của Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam nên UBND huyện Diễn Châu phối hợp với UBND xã Diễn Lộc lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.
Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng phòng TN&MT huyện Diễn Châu khẳng định: Khi có dự án vào địa bàn, huyện luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Hiện, UBND huyện đã thu hồi và giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích dự án. Đã có mặt bằng sạch cho doanh nghiệp thực hiện dự án còn quyết định giao đất cho Công ty CP bao bì Quốc tế ECO là thẩm quyền của UBND tỉnh.
Ông Phạm Văn Hướng, Chủ tịch UBND xã Diễn Lộc cho biết xã cũng chỉ dừng lại ở công tác phối hợp với huyện làm công tác thu hồi giải phóng mặt bằng, đền bù đất nông nghiệp. Còn thủ tục về đất đai, môi trường, xây dựng xã không nắm được.
Ông Hướng cho biết thêm: Doanh nghiệp đã triển khai xây dựng dự án khoảng gần 6 tháng nay. Mọi thủ tục, giấy tờ liên quan không lưu ở UBND xã, chủ đầu tư đã trình qua cho lãnh đạo xã xem(?). Mọi việc muốn hiểu rõ hơn phóng viên nên làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án.
Được biết, dự án Nhà máy sản xuất bao bì quốc tế ECO là một trong 50 dự án của Khu kinh tế Đông Nam không thuộc đối tượng dự án quy định tại Khoản 3, Điều 62 của Luật Đất đai 2013 để triển khai thực hiện. Do đó, cuối năm 2017, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chưa đưa Nhà máy sản xuất bao bì quốc tế ECO và 49 dự án còn lại vào danh mục các dự án thu hồi đất trình HĐND tỉnh duyệt mà đề nghị xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.
Ông Phan Xuân Hóa, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Huyện Diễn Châu đã thu hồi đất và bàn giao mặt bằng, doanh nghiệp đã làm thủ tục bảo vệ môi trường, chủ đầu tư đã chuẩn bị mọi điều kiện để hoạt động sản xuất, nhập dây chuyền máy móc thiết bị, tuyển công nhân. Việc doanh nghiệp gấp rút thi công khi chưa đủ điều kiện về thủ tục pháp lý để sớm đi vào sản xuất là do nguyên nhân khách quan.
Cao Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang