Kinh tế tư nhân, công nhân lao động kỹ thuật cao:Động lực để phát triển đất nước

23/05/19 14:49
LDNA+
“Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế nước nhà” - đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn kinh tế tư nhân và gặp gỡ đối thoại các công nhân, lao động kỹ thuật cao vào các ngày 2/5 và 5/5.
 
Với tinh thần ấy Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện kiến tạo không gian, nguồn lực, cơ hội cho khu vực tư nhân phát triển thuận lợi hơn. Cùng với đó Thủ tướng đã chia sẻ về tinh thần doanh nghiệp: chí tiến thủ, kinh doanh liêm chính và tinh thần yêu nước của doanh nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao tại TP.Hồ Chí Minh sáng 5/5 - Ảnh: Báo Thanh niên

 

Việc Chính phủ phải làm là tạo nên một thể chế pháp luật, nhân lực, hạ tầng và thị trường để tạo điều kiện cho khởi nghiệp.
Việc các doanh nghiệp phải làm là xây dựng và tiếp tục vun đắp tinh thần doanh nghiệp của doanh nhân Việt Nam. Từ tinh thần này các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển tạo động lực mạnh mẽ hơn thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo ra nhiều của cải cho xã hội.
Nói đến doanh nghiệp tư nhân, trước hết là nói về doanh nhân ông chủ của doanh nghiệp. Nhưng, chẳng có một doanh nhân nào một mình một ngựa trên thương trường. Các ông chủ phải có công nhân lao động dù là 5, 7 hay cả chục cả trăm là việc trong doanh nghiệp. Không có họ, chẳng có doanh nghiệp tư nhân nào tồn tại. Do đó, để phát triển kinh tế tư nhân không thể không nói đến, bàn đến công nhân, lao động.
Kinh tế tư nhân của nước ta hiện nay thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước. Bởi vậy, để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển nhà nước phải đồng thời tạo môi trường kinh doanh cho doanh nhân và tạo môi trường làm việc cho công nhân lao động. Nhà nước cùng tổ chức công đoàn phải xử lý hài hòa lợi ích của người lao động và của người sử dụng lao động. Muốn vậy nhà nước phải lắng nghe doanh nhân cùng với lắng nghe người lao động. Hẳn vì vậy mà năm ngoái và năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã gặp gỡ đối thoại với đại diện của công nhân, lao động. Riêng năm nay gặp gỡ đối thoại với công nhân lao động kỹ thuật cao.
“Lắng nghe” để thấu hiểu. Thấu hiểu để tháo gỡ mọi rào cản, mọi trở lực để kinh tế phát triển. Đó là trách nhiệm của nhà nước. Nhưng cả doanh nhân và công nhân lao động cũng cần nhận ra một thực tế rằng: Bên cạnh những rào cản, những trở lực từ thể chế pháp luật, từ cơ chế, chính sách vẫn có không ít rào cản, trở lực “tự có” của chính doanh nhân, của chính công nhân lao động. Chính doanh nhân, công nhân lao động phải tự mình tháo gỡ. Không ai làm thay được.
Với doanh nhân phải lấy “tinh thần doanh nghiệp” để làm điều đó.
Còn với công nhân lao động thì sao? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp gỡ, đối thoại với các công nhân, lao động kỹ thuật cao đã có ý kiến mang tính gợi mở. “Công nhân phải tự học, tự rèn, có khát vọng, hoài bão làm thay đổi cuộc sống. Cần vượt qua thói quen lãng phí thời gian, dành tâm sức trau dồi kiến thức, kỹ năng và các hoạt động có ích khác. Đồng thời rèn luyện bản lĩnh, lập trường, thể hiện trách nhiệm đối với xã hội”.
Với xu thế và những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 thì điều mà ta coi là “lợi thế” của lao động Việt Nam - lao động giá rẻ đang trở nên “thất thế”. Nhu cầu sử dụng lao động giản đơn ngày càng giảm và giảm rất nhanh: ngược lại nhu cầu sử dụng lao động kỹ thuật cao ngày càng tăng và tăng nhanh. Bản thân mỗi công nhân, lao động cũng như toàn bộ công nhân, lao động nước ta phải nhận thức sâu sắc điều này. Có như vậy mới không ngừng tự học, tự rèn, mới có khát vọng, hoài bão vươn lên làm chủ bản thân, làm chủ xã hội.
Đội ngũ công nhân, lao động có kỹ thuật cao của nước ta hiện mới chiếm 19% tổng số công nhân lao động. Đây là tỷ lệ thấp. Nâng cao tỷ lệ lao động có kỹ thuật cao là trách nhiệm của mỗi công nhân lao động của tổ chức công đoàn, của nhà nước và của doanh nghiệp.
Tổ chức công đoàn các cấp thông qua các hoạt động của mình để làm tốt hơn, hiệu quả hơn chức năng “trường học”, “gia đình thứ hai” của công nhân lao động cho quyền và lợi ích chính đáng, quyền và lợi ích theo đúng pháp luật của công nhân lao động.
Công nhân, lao động có nhiều quyền và lợi ích trong đó quyền có việc làm, có thu nhập tốt hẳn là quyền và lợi ích cơ bản đầu tiên.
Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 sẽ tiếp tục mở đường cho kinh tế tư nhân ngày càng thể hiện là một động lực quan trọng để kinh tế nước nhà phát triển bền vững, đi tới “khát vọng” 2045.
Cuộc gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm sáng tỏ thêm quan điểm: công nhân lao động kỹ thuật cao là tài nguyên, tài sản quý của doanh nghiệp và quốc gia, là động lực phát triển đất nước.
Có doanh nghiệp mạnh mới có công nhân lao động kỹ thuật cao. Có công nhân lao động kỹ thuật cao mới có doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh toàn cầu. Đó vừa là nguyên lý, vừa như là một chân lý.
Trương Công Anh
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang