Đúng quy trình, trái quy định

22/12/17 08:53
LDNA+
Ngày 14/12, Báo Lao động Nghệ An đăng bài “Thực hiện dự án tại khu đất Trung tâm hướng nghiệp Thanh Chương: Có trái chỉ đạo của Thủ tướng?”. Ngày 18/12, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có công văn phản hồi. Báo Lao động Nghệ An xin trao đổi lại để thêm một lần khẳng định việc chấp thuận cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng trường tư thục trên đất công thuộc Trung tâm hướng nghiệp Thanh Chương là trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đúng quy trình

Trước hết Báo Lao động Nghệ An xin nhận thiếu sót trong việc thu thập tài liệu, do thiếu Công văn số 1548, ngày 21/6/2107 của Sở KH&ĐT, nên trong bài báo nói trên đã cho rằng sở này dùng công văn cũ để “qua mặt” UBND tỉnh. Tuy nhiên, việc đó không làm thay đổi bản chất của việc trái chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo văn bản trả lời Báo Lao động Nghệ An, thì quá trình tiếp nhận, xử lý văn bản và tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định chấp thuận đầu tư cho Công ty Minh Sang đầu tư xây dựng trường tư thục trên khu đất thuộc Trung tâm hướng nghiệp Thanh Chương của Sở KH&ĐT, là đúng quy trình. Bằng cớ là sở này đã viện dẫn quá trình tham mưu chủ trương đầu tư; Quá trình xử lý hồ sơ, Dự án phù hợp quy hoạch, Dự án thuộc diện ưu tiên; Nhà đầu tư có đủ tư cách pháp lý và có năng lực, kinh nghiệm… Với quá trình làm việc như thế, phải thừa nhận Sở KH&ĐT đã rất chặt chẽ, tỉ mỉ, kỹ lưỡng trong các khâu xử lý hồ sơ, ban hành và tham mưu văn bản.

Công văn của UBND tỉnh về việc tạm dừng bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Công văn của Sở Tài chính đề nghị chưa bán tài sản tại Trung tâm hướng nghiệp Thanh Chương, chờ quy định mới của Chính phủ

Tuy nhiên, sở này lại không đả động đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng bán tài sản nhà nước.

Trái quy định

Tại Công văn số 1548/SKHĐT-KTĐT, ngày 21/6/2017, Sở KH&ĐT công nhận khu đất thuộc Trung tâm hướng nghiệp Thanh Chương thuộc diện bị điều chỉnh theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg. Nghĩa là, khu đất này thuộc tài sản nhà nước, hay còn gọi là tài sản công.

Trong bối cảnh tài sản nhà nước bị thất thoát do bán, chuyển nhượng, nên ngày 7/3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc, chỉ đạo tạm dừng việc bán tài sản nhà nước (bao gồm tài sản trên đất và quyền sử dụng đất) theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg.

Sở KH&ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 15/3/2017, UBND tỉnh cũng ban hành văn bản với nội dung tương tự.

Là cơ quan tham mưu, được giao làm đầu mối “gác cửa” cho tỉnh, thay vì tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng và của UBND tỉnh thì Sở KH&ĐT lại bất chấp những quy định này để tham mưu cho UBND tỉnh làm trái.

Cụ thể, khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 3/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát lại các vấn đề liên quan về khu đất nói trên. Thế nhưng Sở KH&ĐT chỉ lấy lại ý kiến của UBND huyện Thanh Chương và lấy ý kiến của sở Tài chính, không lấy lại ý kiến của các sở Tài nguyên - Môi trường, Xây dựng, mà vẫn sử dụng ý kiến cũ của các sở này trước khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để tham mưu cho UBND tỉnh. Trong lúc đó, Sở Tài chính, cơ quan quản lý nhà nước về công sản đã có ý kiến chưa đồng ý việc bán tài sản tại Trung tâm hướng nghiệp Thanh Chương, chờ quy định mới của Chính phủ.

Tại Công văn số 1548, ông Nguyễn Hữu Mão - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, mặc dù đã viện dẫn rành mạch ý kiến không đồng ý của Sở Tài chính nhưng lại đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư trường mầm non tư thục trên khu đất hơn 11.000m2 nói trên.

Về phía UBND huyện Thanh Chương, lẽ ra phải tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng và Chủ tịch UBND tỉnh về việc tạm dừng bán tài sản nhà nước, thì lại rốt ráo đề nghị tỉnh chấp thuận. Đó là chưa kể, phần tài sản trên đất không thể chỉ nói mấy dòng “không còn giá trị sử dụng, hết khấu hao”, mà còn hay hết phải qua đánh giá, thẩm định nghiêm túc.

Công văn trả lời báo của Sở KH&ĐT “đề nghị báo phối hợp hỗ trợ cung cấp thông tin, góp phần xây dựng môi trường thu hút đầu tư của tỉnh ngày được tốt hơn”.

Vâng, thu hút đầu tư là việc cần làm, nên làm và phải làm, nhưng không thể thu hút theo kiểu bất chấp quy định của Chính phủ!

LĐNA
Có trái chỉ đạo của Thủ tướng?
14/12/17 10:39
LDNA+
Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tạm dừng thực hiện chủ trương bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Sở Tài chính cũng đề nghị chờ quy định mới của Chính phủ. Thế nhưng khu đất tại Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp huyện Thanh Chương vẫn được chấp thuận xây trường tư thục.
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang