Chung cư Bảo Sơn phường Hưng Phúc - TP. Vinh:Dưới xây - trên ở

23/03/18 15:12
LDNA+
Hết tháng 12/2017, chủ đầu tư chung cư Bảo Sơn Complex phải giao căn hộ cho khách hàng. Tuy nhiên, đến nay công trình này vẫn trong thời gian hoàn thiện. Do bức bách về chỗ ở một số hộ dân đã chuyển đến ở tại chung cư này, rất nguy hiểm.
Vừa ở vừa lo…
Điện mất, thang máy ngừng hoạt động, chúng tôi phải đi lên các tầng chung cư bằng cầu thang bộ tối om. Tại các tầng, nhiều tốp thợ đang hối hả làm việc. Trên hành lang của các căn hộ, bụi của nguyên vật liệu phủ đầy nền gạch. Trong nhiều căn hộ vẫn còn ngổn ngang các thiết bị nội thất, bồn vệ sinh...

Chung cư Bảo Sơn Complex tầng trệt đang xây dựng, không có nơi để xe, nhiều người phải để xe lộn xộn ở ngoài - Ảnh: Cao Sơn

Trong căn hộ vừa dọn đến ở trước tết Mậu Tuất, chị P. vẫn chưa hết nỗi bức xúc: Tập đoàn Bảo Sơn cam kết hết tháng 9 bàn giao nhà, cộng thêm 90 ngày nhưng đến hết tháng 12 vẫn chưa xong. Do ở nhà thuê chật chội, vừa hết hợp đồng thuê nhà nên vợ chồng chị P. đành vội vã dọn đến ở trước Tết.

Vào ban đêm, chung cư càng vắng người, nhiều tầng chưa có người ở. Cùng với nhiều hộ khác, bà Th. đã chuyển đến ở gần 1 tháng nay, đến ở sớm bà phải đối diện với những khó khăn. Bà Th. chia sẻ: Các căn hộ chưa được gắn số nên cửa căn nào cũng giống nhau, việc tìm đúng địa chỉ nhà rất khó. Ngại nhất mỗi lần ra ngoài, lối đi bụi bặm, cầu thang mới lắp chưa ổn định, xe không có nơi để. Sợ tình hình an ninh chưa đảm bảo nên vào nhà là phải khóa trái cửa, giày dép cũng không dám để ngoài cửa.
Hệ thống thang máy của chung cư đang trong quá trình vận hành thử nên thỉnh thoảng vẫn bị trục trặc. Chị V. vẫn còn chưa hết sợ hãi khi chị cùng với vài người bạn từng bị kẹt trong thang máy: Dịp trước Tết, chị mời vài người bạn đến chơi và tiện để xem căn hộ mới mua. Khi xuống đón bạn lên, từ tầng 8 thang máy bỗng tụt xuống tầng trệt, bị kẹt trong thang mấy chục phút mấy chị em bị một phen hú vía.
Chung cư Bảo Sơn Complex cao trên 30 tầng nằm ở số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách. Quan sát hiện trường thi công, chung cư này đang trong quá trình hoàn thiện nội thất những tầng trên và xây dựng phần thô tầng trệt. Chưa có đường vào, chưa có chỗ để xe nên bà con phải để phương tiện đi lại ở bãi đất trống phía Đông khu nhà. Cả khu vực tầng trệt có nhiều công nhân đang xây, tường bốn phía còn đang phải dùng dàn giáo.
Mặc dù có rất nhiều gia đình đã dọn đến ở cố định nhưng đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Xuân Thịnh vẫn khẳng định: Việc chậm bàn giao nhà cho khách hàng là do nguyên nhân khách quan. Hiện nay, đơn vị mới chỉ giao chìa khóa cho khách hàng để họ quản lý căn hộ. Hiện chưa có người đến ở, một số khách hàng chỉ lên ở tạm vì đã chọn ngày đẹp, số còn lại lên chung cư để cải tạo bên trong.
Khó quản lý những cư dân “chưa mời đã tới”
Được biết, trước tết Nguyên đán 2018, nhiều khách hàng ở nhà thuê đến hạn phải trả, vì cần nhà nên những khách hàng này bất chấp nguy hiểm đã dọn đến ở lâu dài. Số ít người vì nhu cầu tâm linh nên dọn đến để kịp ngày nhập trạch lấy may. Còn lại là những khách hàng đến sửa sang nội thất để hợp với nhu cầu sử dụng. Đến nay, đã có gần 20 hộ dân đến ở chung cư Bảo Sơn Complex. Việc nhiều căn hộ của chung cư bị “ở non” khiến chính quyền phường Hưng Phúc khó khăn trong việc quản lý. Việc đảm bảo an toàn trong khi đi lại, phòng chống cháy nổ của cư dân chưa thể thực hiện. Công tác quản lý an ninh trật tự tại khu vực, quản lý hành chính những người mới đến chung cư khiến cho chính quyền phường Hưng Phúc lúng túng.

Do nhu cầu bức thiết về nơi ở, tầng trên khu chung cư lác đác có những gia đình đã chuyển đến ở từ nhiều tháng nay

Ông Nguyễn Quang Việt, Chủ tịch UBND phường Hưng Phúc cho biết: Lãnh đạo Tập đoàn Bảo Sơn ở Hà Nội nên UBND phường liên lạc để làm việc với chủ đầu tư rất khó. Việc nhiều hộ dân đến ở tại chung cư vô tình gây khó cho công tác quản lý của địa phương. Chính quyền rất lo lắng cho sự an toàn của những người đã đến ở, nhưng không thể ngăn chặn người dân lên ở khi nhu cầu của họ là chính đáng. Do đó, lãnh đạo phường đã nhắc nhở, đại diện chủ đầu tư, ban quản lý khu chung cư phải thường xuyên đảm bảo an toàn cho cư dân.

Cao Sơn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang