Đường đã hư, nợ vẫn chưa thu được

29/10/18 15:09
LDNA+
Một tuyến đường cấp V trên địa bàn huyện Hưng Nguyên trong thời gian thi công liên tục bị đội vốn và bổ sung hạng mục. Đến nay công trình cũng hoàn thành và đã… xuống cấp, nhưng những hậu quả để lại thì chưa xử lý được hết. Nhất là việc thu hồi lại tiền từ các nhà thầu sau khi quyết toán.
 
Liên tục điều chỉnh và đội vốn
Vào ngày 2/8/2005, UBND tỉnh đã ra Quyết định 2560/QĐ.UBND.CN, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường Nguyễn Văn Trỗi (Hưng Nguyên). Công trình này có chiều dài gần 20km, từ đoạn điểm nối với tỉnh lộ 558 (cầu Mưng - thị trấn Hưng Nguyên), đến chợ Cầu - xã Hưng Trung (nối đường Quán Hành - Xã Đoài). Đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp V đồng bằng, với tổng vốn đầu tư 32 tỷ đồng. Sau 3 năm, đến ngày 31/12/2008 công trình đã được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 43,6 tỷ đồng, trong đó phần xây lắp hơn 33,3 tỷ đồng, cùng chi phí GPMB…

Tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi đã xuống cấp nhưng dư nợ sau quyết toán vẫn chưa thu hồi được - Ảnh: Tiến Đông

 

Chưa hết, vào ngày 1/11/2010, căn cứ vào tờ trình của UBND huyện Hưng Nguyên, UBND tỉnh lại tiếp tục ra Quyết định 5275/QĐ.UBND.CN, phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng đường Nguyễn Văn Trỗi, với việc bổ sung thêm hạng mục xây dựng tràn Thạch Tiến tại Km11, mức vốn đầu tư bổ sung thêm là hơn 3,6 tỷ đồng. Cũng tại quyết định này, tổng mức đầu tư tiếp tục được điều chỉnh lên hơn 46,3 tỷ đồng.
Chưa dừng lại ở đây, ngày 31/10/2011 UBND tỉnh lại có Quyết định 4616/QĐ.UBND.CN, điều chỉnh dự án xây dựng đường Nguyễn Văn Trỗi, bổ sung hạng mục cầu qua kênh 17, với mức vốn bổ sung là 5,1 tỷ đồng. Lúc này, dự án đường Nguyễn Văn Trỗi từ 32 tỷ đồng ban đầu đã đội lên hơn 52 tỷ đồng.
Không chỉ liên tục đội vốn, ngay sau khi triển khai xây dựng, công trình này được chia ra nhiều gói thầu do nhiều đơn vị thi công tiến hành. Đặc biệt nhất là gói thầu đào đắp nền, mặt đường đoạn từ Km5 đến Km10 (gói thầu Đ2 và Đ3), trị giá gần 5 tỷ đồng. Ban đầu gói thầu này do Công ty CPXD&ĐT số 1 Nghệ An (nay là Công ty CP Xây dựng Dầu khí Nghệ An) tiến hành. Thế nhưng đơn vị thi công đã không thực hiện đúng cam kết hợp đồng, liên tục làm chậm tiến độ và bỏ dở thi công. Vì vậy vào ngày 31/10/2008, UBND tỉnh đã có văn bản đình chỉ việc thực hiện hợp đồng gói thầu do Công ty CP Xây dựng Dầu khí Nghệ An thi công. Đồng thời giao cho UBND huyện Hưng Nguyên ký hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ tổng hợp CCB Miền Trung để thực hiện công việc còn lại của gói thầu. Giá trị hợp đồng được ký kết là hơn 1,4 tỷ đồng.
 
“Quên” trả lại tiền sau quyết toán
Sau nhiều lần điều chỉnh, nhiều lần đội vốn, cuối cùng tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi cũng hoàn thành. Tưởng chừng những khúc mắc rồi cũng được giải quyết xong xuôi. Đến ngày 9/6/2016 UBND tỉnh đã ra quyết định phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành đối với dự án xây dựng đường Nguyễn Văn Trỗi, cụ thể là gói thầu đào đắp nền, mặt đường đoạn từ Km5-Km10 (vị trí mà 2 đơn vị nói trên thi công). Điều đáng nói là trong quyết định phê duyệt quyết toán, UBND tỉnh đã yêu cầu chủ đầu tư phải thu hồi hơn 607 triệu đồng từ Công ty CP Xây dựng Dầu khí Nghệ An và Công ty TNHH Dịch vụ tổng hợp CCB Miền Trung. Bởi vì giá trị được quyết toán của các gói thầu này là 4.684.933.000 đồng, trong khi chủ đầu tư đã thanh toán và cho các nhà thầu tạm ứng 5.280.683.000 đồng. Mặc dù công nợ được chốt đến ngày 19/1/2015, thế nhưng sau hơn 3 năm, các nhà thầu vẫn chây ỳ trong việc hoàn trả lại cho ngân sách nhà nước.
Chúng tôi liên lạc với Công ty CP Xây dựng Dầu khí Nghệ An nhưng không thể liên hệ được với lãnh đạo đơn vị, tuy nhiên được biết công ty này qua nhiều lần thay đổi tên gọi, thay đổi người đại diện và đặc biệt đây là một trong những đơn vị có số nợ BHXH lớn trên địa bàn Nghệ An. Riêng Công ty TNHH Dịch vụ tổng hợp CCB Miền Trung, ông Hoàng Đăng Lâm - Giám đốc, thì sau khi chúng tôi nhắc thì mới nhớ ra gói thầu mà mình đã thi công. Đồng thời cho rằng chưa nhận được văn bản nào về việc thông báo thu hồi nợ từ chủ đầu tư và cho biết sẽ cho kế toán kiểm tra lại.
Tuy nhiên ông Hồ Sỹ Hiếu - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hưng Nguyên cho biết: Ban đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu các đơn vị hoàn trả số tiền dư sau quyết toán, thế nhưng các đơn vị vẫn không chịu chấp hành.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang