Hà Tĩnh: Người dân trắng đêm chặn cổng Nhà máy rác Phú Hà

12/08/18 10:27
Vào tối 11/8, người dân tại xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tiếp tục thức trắng đêm để phản đối tình trạng ô nhiễm ở Nhà máy xử lý rác Phú Hà. Nguyện vọng của người dân là được gặp và đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Người dân thức trắng đêm canh cổng nhà máy, mong chờ được

Bí thư tỉnh ủy đối thoại trực tiếp.

Trước đó, vào sáng ngày 11/8, nhiều người dân xã Kỳ Tân đã mang ruồi, dựng lều bạt chặn lối ra vào nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH môi trường Phú Hà để phản đối tình trạng ô nhiễm vốn đã kéo dài rất lâu ở đây.

Chính quyền huyện Kỳ Anh, xã Kỳ Tân và lực lượng Công an đã có mặt, tổ chức giải thích, tuyên truyền vận động người dân phá dỡ lều bạt trước cổng nhà máy nhưng không được người dân chấp thuận.

Chiều ngày 11/8/2018, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh dẫn đầu đoàn công tác cùng đại diện Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Tĩnh đã tới hiện trường để đối thoại với người dân.

Tuy nhiên, các hộ dân vẫn không dỡ lều bạt trước cổng nhà máy. Hơn nữa, vào tối 11/8, người dân còn thức trắng đêm để canh cổng, không cho xe chở rác thải vào xử lí.

Người dân chặn không cho xe chở rác thải vào nhà máy.

Ông Nguyễn Văn Sứ, một người dân sống bên cạnh nhà máy rác Phú Hà cho biết: Nhà máy xử lí rác thải Phú Hà đi vào hoạt động từ năm 2015, cũng chính từ ngày đó đến nay cuộc sống của 45 hộ dân thôn Nam Xuân Sơn vô cùng khốn khổ. Khói bụi lúc nào cũng mù mịt, mùi hôi thối nồng nặc suốt ngày đêm, ruồi nhặng vây kín, việc chặn nhà máy rác cũng là giải pháp cực chẳng đã.

“Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương, nhưng hiện nay vẫn chưa có kết quả gì. Nguyện vọng của bà con nhân dân là được đối thoại trực tiếp với ông Bí thư tỉnh ủy Lê Đình Sơn, để ông lắng nghe nguyện vọng chính đáng của bà con nhân dân và đưa ra phương án xử lí dứt điểm”, ông Sứ nói.

Cũng theo ông Sứ, mong muốn lớn nhất hiện nay của 45 hộ dân nơi đây là được di dời ra khỏi vùng ô nhiễm hoặc nhà máy dừng hoạt động để trả lại môi trường sống cho người dân. Nếu nguyện vọng của người dân không được các cấp có thẩm quyền giải quyết thì sẽ tiếp tục không cho xe chở rác và nhà máy xử lí.

Trước đó, sáng ngày 11/8, trả lời Infonet về việc này, ông Lê Văn Phâng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết, sau khi phát hiện sự việc người dân dựng lều bạt chặn lối ra vào của Nhà máy xử lý rác Phú Hà, chính quyền huyện Kỳ Anh, xã Kỳ Tân và lực lượng công an địa phương đã có mặt.

“Trước hết chúng tôi tuyên truyền vận động người dân hiểu và giải tán khỏi khu vực này. Việc ô nhiễm của các hộ dân sống xung quanh nhà máy là có thật, chính quyền xã Kỳ Tân và huyện Kỳ Anh đã đề xuất tỉnh có phương án di dời các hộ dân ra khỏi vùng ô nhiễm, song hiện nay đang gặp một số khó khăn như phương án tái định cư, kinh phí di dời... nên chưa thể thực hiện”, ông Phâng nói.

Được biết, đây không phải là lần đầu các hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn lập chốt chặn ngay cổng vào ra của nhà máy này để phản đối tình trạng ô nhiễm.

Theo infonet.vn
Từ khóa: Thời sự
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang