Kết án 5 bị cáo hoạt động lật đổ chính quyền

06/10/18 11:18
Sau một ngày xét xử, chiều 5/10, TAND TPHCM đã tuyên mức án đối với 5 bị cáo về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Trong số này bị cáo Lưu Văn Vịnh lĩnh mức án cao nhất là 15 năm tù.
Bị cáo Lưu Văn Vịnh tại phiên tòa ngày 5/10. Ảnh: TTXVN

Các bị cáo trong vụ án gồm Lưu Văn Vịnh (SN 1967, ngụ quận Bình Tân, TPHCM), Nguyễn Quốc Hoàn (SN 1977, ngụ quận 10, TPHCM), Nguyễn Văn Đức Độ (SN 1975, ngụ quận Tân Phú, TPHCM), Phan Trung (SN 1976, ngụ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), Từ Công Nghĩa (SN 1993, ngụ huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận).

Theo cáo trạng, từ tin báo của cơ quan chức năng, Công an TPHCM đã phát hiện các đối tượng trên thường xuyên trao đổi thông tin trên facebook, với nội dung hướng đến thành lập một tổ chức mang tên “Liên minh dân tộc Việt Nam”, mục đích lật đổ chính quyền. Ngày 6/11/2016, tổ chức này chuẩn bị ra mắt tại một nhà thờ thì bị bắt giữ.

 

          

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Vịnh giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu tổ chức, cũng là người đề ra đường lối và lôi kéo người khác tham gia. Trong khi đó, Độ giữ vai trò phó chủ tịch, còn Hoàn và Trung là cố vấn, Nghĩa phụ trách quân sự.

Tại phiên tòa hôm nay, một số bị cáo chối tội, tuy nhiên VKS nhận định, qua các tài liệu chứng cứ thu thập được, cùng lời khai của các nhân chứng đã có đủ cơ sở truy tố các bị cáo tội danh trên. VKS khẳng định việc truy tố, xét xử là đúng người, đúng tội.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến an ninh quốc gia, lợi ích của nhân dân, do đó tuyên phạt bị cáo Vịnh mức án 15 năm tù, bị cáo Hoàn lĩnh 13 năm tù, bị cáo Độ 11 năm tù, bị cáo Nghĩa 10 năm tù, bị cáo Trung 8 năm tù. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, các bị cáo tiếp tục bị quản chế tại địa phương trong 3 năm.

Theo infonet.vn
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang