Thanh Chương:“Loạn” chợ

14/01/18 09:30
LDNA+
Chỉ đoạn đường hơn 2km qua thị trấn Thanh Chương mà có đến 5 chợ. Các hộ kinh doanh tại chợ trung tâm thị trấn - được hứa hẹn sau khi xây xong sẽ tập trung người dân buôn bán về một mối - thì “kêu trời” khi bỏ một số tiền lớn thuê ki ốt nhưng không đón được mấy khách.
1 đoạn đường 5 chợ
Theo khảo sát của chúng tôi, chỉ một đoạn đường ngắn dài khoảng hơn 2km từ đầu đến cuối thị trấn Thanh Chương đã có đến 5 chợ hoạt động, cùng nằm gần như trên một trục đường Quốc lộ 46. Tính từ Vinh đi lên, ngay phía đầu của đất thị trấn Thanh Chương là chợ Đón (đất thị trấn phục vụ cho dân xã Thanh Ngọc), đi lên vài trăm mét là chợ Chiều (thuộc khối 9, nằm sát Huyện đội Thanh Chương). Cách đó khoảng 100m lại mọc lên chợ khối 4 chủ yếu tập trung buôn bán ngay trên lòng, lề đường. Đi dần lên phía trên chưa đầy 1km là chợ trung tâm thị trấn với 2 đình chính, và nằm cách đó không xa lại có thêm 1 chợ Dùng, họp theo phiên. Điều này đã gây lãng phí cơ sở vật chất, hạ tầng, khiến việc kinh doanh chợ không được quy về một mối, thậm chí còn gây cản trở trật tự an toàn giao thông mỗi chợ họp.
Tại chợ trung tâm thị trấn, mới đây 36 hộ kinh doanh tại đình mới, đã làm đơn gửi chính quyền địa phương. Đơn nêu, dù đã bỏ một số tiền lớn để đấu giá thuê ki ốt với sự tin tưởng vào chủ trương sau khi đình mới của chợ trung tâm xây xong sẽ gom tất cả các chợ trên khu vực thị trấn về một mối. Thế nhưng việc gom về một mối này đã không được thực hiện, các hộ tiểu thương chưng hửng khi đã bỏ hàng trăm triệu đồng thuê ki ốt trong vòng 5 năm, nhưng lại chẳng có mấy khách vào mua bán. Chưa kể hàng năm vài lần tại sân vận động thị trấn lại tổ chức hội chợ kéo dài cả tuần, đặc biệt là vào dịp Tết khi nhu cầu mua sắm tăng cao, khiến phần lớn người dân đổ về hội chợ để mua bán. Bà Thái Thị Thanh, thuê 2 ki ốt trong đình mới chợ trung tâm với giá 265 triệu đồng/5 năm, thì cho rằng, năm 2012 khi vận động người dân vào đấu giá tại đình mới, UBND thị trấn đã hứa hẹn khi đình mới xây xong sẽ dỡ bỏ đình cũ, thậm chí sẽ tập trung dân buôn bán tại các chợ cóc về một mối tại chợ trung tâm. Thế nhưng điều này đã không được thực hiện, trong khi đó giá sàn đấu ban đầu được đặt rất cao, tối thiểu là 80 triệu đồng/ki ốt, thậm chí có ki ốt được đặt giá 160 triệu đồng. “Thuê được ki ốt xong, lại phải bỏ hàng trăm triệu đồng để lát nền, lắp cửa… nếu biết tình trạng này xảy ra thì chúng tôi đã không vào, thà đi thuê ki ốt ngoài đường giá rẻ, rộng rãi lại dễ buôn bán hơn” - bà Thanh nói thêm.
Dựng chợ trời để… bỏ hoang

9 giờ sáng chợ trời không một bóng người - Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Trưởng Ban quản lý chợ trung tâm thị trấn cho biết, hiện nay 2 đình chính của chợ chỉ có 72 ki ốt cho thuê, nhưng có 15 ki ốt nghỉ kinh doanh. Ngoài ra trên hành lang, đường đi lại xung quanh có thêm khoảng 80 quầy hàng kinh doanh hoa quả, rau, thịt cá… Được biết chợ này được UBND thị trấn Thanh Chương cho thầu lại với giá 22 triệu đồng mỗi tháng. Việc định giá cho thuê là do UBND thị trấn làm, ban quản lý chỉ thu thêm chi phí bảo vệ, vệ sinh môi trường.

Trong khi đó trên đường đi trong chợ thì các sạp hàng bày la liệt...

Không dừng lại ở đó, nhiều hộ tiểu thương còn bất bình trước việc chính quyền địa phương không quản lý chợ một cách chặt chẽ để cho ban quản lý chợ tự ý cho phép người dân buôn bán hàng rau quả, hàng mã, lấn chiếm đường đi lối lại. Thậm chí còn chắn hết đường phòng cháy chữa cháy. Điều này khiến cho các hộ kinh doanh trong các đình chính hết sức hoang mang, nhất là thời gian gần đây nhiều vụ cháy chợ liên tục xảy ra.

Thậm chí ngồi ngay trước cổng chợ để buôn bán

Vào ngày 10/2/2015, trong một văn bản trả lời đơn thư của người dân liên quan đến việc một số ki ốt kinh doanh lấn chiếm đường đi lại trước đình chợ cũ, UBND huyện Thanh Chương đã giao cho UBND thị trấn quy hoạch lại các khu bán hàng trong và ngoài đình chợ cũ, rà soát các hộ kinh doanh đã hết thời hạn hợp đồng cho thuê để tổ chức lại từng khu bán hàng riêng nhằm quản lý chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ. Đồng thời cho phép sử dụng tạm thời phần đất quy hoạch đường giao thông nội thị để sử dụng bố trí chợ ngoài trời, đưa các hộ kinh doanh ngoài đình chợ, cản trở hành lang, đường đi lại vào khu vực chợ trời.

Sau đó, dù chợ trời đã được xây dựng đúng như văn bản chỉ đạo của UBND huyện Thanh Chương, được lát nền cao, lợp mái tôn. Thế nhưng chợ trời làm xong cũng chỉ để…bỏ hoang. 9 giờ sáng, theo quan sát của chúng tôi cả khu vực chợ trời với 2 dãy nhà tôn khang trang chẳng có lấy một bóng người. Ngược lại, trong khu vực trước hai đình chính và các lối đi thì la liệt những sạp, mẹt bán hoa quả, hàng tạp hóa. Thậm chí ngay cổng ra vào người ta cũng ngồi bán hoa quả, vừa nhếch nhác, vừa thể hiện sự bất chấp chỉ đạo của UBND huyện.
Ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho rằng, thị trấn cũng đã nhận được kiến nghị xin nâng hạn hợp đồng và giữ nguyên mức giá tiền của các hộ kinh doanh trong đình mới, hết tháng 3 này là hết hạn thuê trong vòng 5 năm, nhưng điều này chủ tịch không quyết được mà phải xin ý kiến chỉ đạo. Riêng việc xây dựng chợ trời xong rồi bỏ không, ông Vinh cho rằng đây là hệ lụy từ thời trước để lại, UBND thị trấn cũng đã giao ban quản lý chợ sắp xếp đưa các hộ kinh doanh hoa quả để giải tỏa đường đi lối lại, nhưng cũng phải làm từng bước. Riêng kinh phí xây dựng chợ trời thì ông Vinh không rõ.
Ông Võ Văn Hải - Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Chương cho biết, huyện đã nhận được kiến nghị của các hộ tiểu thương, và đang làm thông báo kết luận. Nhưng chợ trung tâm thị trấn là của thị trấn nên huyện đã giao cho UBND thị trấn xử lý giải quyết.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang