Luật pháp có né... nhà quan?

14/12/17 09:11
LDNA+
Vụ “biệt phủ Yên Bái” lại khiến dư luận dậy sóng khi báo chí đưa tin, UBND tỉnh Yên Bái vừa tiến hành xử phạt hành chính với số tiền 507 triệu đồng do xây dựng một số công trình vượt phép và không phép đối với gia đình ông Phạm Sỹ Quý, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh này.
Dư luận càng sốc nặng khi “biệt phủ” trái phép này tuy bị phạt nhưng vẫn được cho tồn tại.
Vậy là, sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Quý chỉ mất một tí (chức tuy có nhỏ đi nhưng vẫn ngồi mâm trên). Còn phạt 500 triệu ư? Với ông Quý chỉ là cái móng tay so với phần nổi của tảng băng là biệt phủ hoành tráng và những gì ông kê khai “trung thực” nhưng chưa đầy đủ như kết luận của thanh tra.
Vấn đề mà dư luận quan tâm ở đây là chuyện “phạt cho tồn tại”.
Ông Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, nói: “Để đi đến việc này, UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng và một số cơ quan liên quan để xin ý kiến. Tỉnh đã nhận được phản hồi và căn cứ các quy định hiện hành thì chỉ có thể xử phạt hành chính”.
Thế nghĩa là bộ, ngành liên quan đã “đồng thuận” để Yên Bái “phạt cho tồn tại” đối với một công trình tai tiếng? Một kết quả xử lý “đúng quy trình”, tạo tiền lệ để hợp thức hóa một cách công khai tài sản do tham nhũng hoặc do làm ăn bất minh mà có.
Nhưng dư luận còn muốn biết cái gọi là “quy định hiện hành” để Yên Bái dựa vào đó mà hành xử là quy định gì? Liệu có dây mơ rễ má gì đến ông nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh và người nhà của ông?
Bỗng nhớ tới câu hỏi của người dân trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 29/11 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri quận Tây Hồ và quận Ba Đình (Hà Nội) sau kỳ họp thứ 4 của Quốc hội: “Không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng nhưng có vùng né, vùng nể không?”.
Có lẽ sau kết quả xử lý của Yên Bái đối với biệt phủ của ông Quý sẽ có nhiều vị quan chức khác ở khắp nơi mừng thầm trong bụng vì biệt phủ của các vị bấy lâu nay bị dư luận “soi” đã có lối thoát.
Nguyễn Duy Xuân
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang