Một con hay cả bầy?

24/11/17 09:27
LDNA+
Báo Lao động Nghệ An số 1042 ra ngày 9/11 đăng bài: “Diễn Châu: “Cò” ăn chặn tiền của người có công” của phóng viên Tiến Đông.
Theo tác giả bài báo thì một con “cò” đã có họ và tên, có địa chỉ nơi cư trú. Mặc dầu “cò” này “liên tục phủ nhận”. Việc xác minh đang chờ Công an huyện Diễn Châu có tiếng nói cuối cùng. Việc xác minh vụ việc này không quá khó. Rất mong Công an huyện Diễn Châu, bận gì thì bận cần sớm có kết quả để báo cáo cho Chủ tịch UBND huyện. Tìm đúng “cò” thất đức để “vặt lông” theo pháp luật.
Cũng theo các tình tiết mà tác giả bài báo cung cấp, là một người đọc, tôi tự đặt ra câu hỏi: Sự việc này chỉ có một con “cò” hay phải có cả bầy?
Và, tôi tự trả lời: Một con không thể làm được! Phải chắc chắn có cả bầy mới làm được chưa biết được bầy có mấy con 2, 3 hay 4, 5 con. Nhưng hoàn toàn có thể chỉ ra mấy con trong bầy này nằm ở đâu?
Tìm đúng một con là trách nhiệm của Công an huyện Diễn Châu. Tìm tiếp mấy con trong bầy là trách nhiệm của ông (bà) Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Diễn Châu, của ông (bà) Giám đốc Sở LĐTB&XH. Chúng ta đang thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) rất mong các ông (bà) để mắt tới và ra tay cho để Đảng được nhờ, để dân được tin.
Tôi tự trả lời như trên không vũ đoán, không “cả vú lấp miệng em” đâu, vì các lý do sau đây:
- Việc quyết định của sở ngoài gửi về cho huyện để huyện lưu và qua huyện gửi về cho các đối tượng được thụ hưởng chế độ, còn có trao tay 1 con “cò”, để “cò” này “áp” các đối tượng phải nộp tiền, thì không có “tay trong” làm sao mà có được.
- Cả 5 bà, sau khi đã có quyết định của sở, không có bà nào nhận được quyết định mà các quyết định ấy nằm “ngủ” ở Phòng LĐTB&XH huyện Diễn Châu, để mặc cho “cò” tác oai tác quái! Công chức có trách nhiệm ở Phòng LĐTB&XH huyện Diễn Châu, làm việc tắc trách hay là cố tình đây? Các “vị” đứng đầu Phòng LĐTB&XH huyện Diễn Châu, Sở LĐTB&XH nghĩ gì về những lý do này?
“Chạy”, “cò” để được hưởng chế độ của nhà nước một thời đã thành bệnh dịch. Những tưởng ngành LĐTB&XH tỉnh nhà đã có “thuốc trị” “tận gốc”. Nhưng xem ra chưa hẳn như vậy. Cái gốc của bệnh dịch này là ở sự suy thoái về đạo đức lối sống của một số công chức trong ngành. Cần phải chữa trị tiếp, chữa trị triệt để, mới cắt được đường “chạy”, mới không có “cò” nào dù là “thánh”, tồn tại được!
Tìm đúng “cò”, tìm đủ cả bầy chỉ mới là một việc. Sâu xa và căn bản hơn là từ sự việc này để xóa đường “chạy” để tận diệt “cò”.
Có phải vậy không? Chắc chắn phải là vậy!
Trương Công Anh
“Cò” ăn chặn tiền của người có công
09/11/17 09:51
LDNA+
Tại xã Diễn Tân (Diễn Châu) có 5 bà vợ liệt sĩ đã tái giá, dù là đối tượng đương nhiên được hưởng chính sách theo Nghị định 31/2013/NĐ-CP và Nghị định 20/2015/NĐ-CP, nhưng do thiếu hiểu biết, họ đã bị một đối tượng ở xã Diễn Hoàng lợi dụng nhận chạy chế độ và buộc các gia đình này phải đưa 20 tháng trợ cấp (mỗi tháng 1,3 triệu đồng). Chuyện đã bị một cựu chiến binh phát giác nhưng cho đến nay các cơ quan chức năng huyện Diễn Châu vẫn chưa làm rõ được sự việc.
Ai tiếp tay cho “cò” lộng hành?
16/11/17 09:32
LDNA+
Báo Lao động Nghệ An, số 1042 ra ngày 9/11/2017 đăng bài “Diễn Châu: “Cò” ăn chặn tiền của người có công”, phản ánh sự việc tại xã Diễn Tân có 5 bà vợ liệt sĩ đã tái giá, bị một đối tượng “cò” lợi dụng “chạy” chế độ, để rồi trong vòng 20 tháng phải đưa số tiền trợ cấp mà mình nhận được cho “cò”. Người dân thiếu hiểu biết đã đành, nhưng một câu hỏi đặt ra là cán bộ chính sách nào đã tiếp tay cho “cò” để giúp đối tượng có các quyết định gốc công nhận chế độ của những người vợ liệt sĩ này?
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang