Mua đất 7 năm chưa tìm thấy đường đi

08/12/17 09:06
LDNA+
Năm 2010, 23 hộ dân đấu giá đất ở xóm 18B, xã Nghi Liên, ngay trước mặt sân bay Vinh, do UBND TP. Vinh bán. Tuy nhiên sau đó, một hàng rào ngăn cách giữa đường vào sân bay và khu đất được dựng lên đã khiến cho những lô đất tiền tỷ trở thành những miếng đất ế ẩm.

Sơ đồ quy hoạch chi tiết xây dựng chia lô đất ở phục vụ tái định cư ở xóm 18B, xã Nghi Liên

Hàng rào làm tan hy vọng

Theo quy hoạch, dự án chia lô đất ở phục vụ tái định cư cho dự án mở rộng cảng hàng không Vinh có 37 lô được đưa ra bán đấu giá. Tại thời điểm đấu giá, có 23 người mua với tổng diện tích gần 4.200m2 đất ở, tổng số tiền đấu giá được hơn 25 tỷ đồng. Những lô đất tiếp giáp đường gom có giá từ 7 triệu đồng/m2 trở lên, các lô ở tuyến 3 và 4 có giá từ 4 đến 5 triệu đồng/m2. Từ một khu đất bỏ hoang nằm ở cuối khu dân cư, giá đất ở đây có giá khá cao, ngoài việc mua để làm nhà, nhiều người mua với mục đích sẽ kinh doanh dịch vụ vì có lợi thế nằm sát sân bay.
Năm 2014, khi nâng cấp sân bay Vinh, toàn bộ mặt phía Đông của khu đất, nơi tiếp giáp với đường quy hoạch vào sân bay bị bịt kín bởi hàng rào cao quá đầu người. Để vào được khu đất này, phải đi theo đường vòng vèo trong xóm. Khu đất bị biệt lập bởi hàng rào ở phía Đông, phía Bắc giáp đất quốc phòng đang bỏ hoang, 2 phía còn lại giáp với hàng rào tre. Đã 7 năm, nhưng chỉ mới có 1 hộ dân đến làm nhà ở.

Nhiều năm nay khu quy hoạch đất ở này đã thành bãi đất hoang cỏ mọc quá đầu gối - Ảnh: Cao Sơn

Bà Đặng Thị Thanh Nghệ, ở phường Lê Mao (TP. Vinh) nhận chuyển nhượng lô đất của người anh trúng đấu giá bức xúc, bà đã bỏ ra gần một tỷ rưỡi để mua đất tại vị trí sinh lợi, nay xây hàng rào bịt không ra được đường vào sân bay thì gia đình bà hết đường làm ăn.

Bỏ ra gần 1,1 tỷ đồng mua 150m2 đất, chị Trương Thị Tú Anh ở khối 3, phường Hồng Sơn (TP. Vinh) cũng bày tỏ thái độ không đồng tình với việc xây bờ rào ngăn cách giữa đường vào sân bay và khu đất, khi đấu giá UBND thành phố Vinh đã công bố bản vẽ quy hoạch không thể hiện có hàng rào ngăn cách đường gom với đường vào cảng hàng không.
Đi đòi đường
Cho rằng bị “lừa” vì khi mua đấu giá chưa có tường rào của cảng hàng không Vinh, nay hàng rào này xuất hiện làm mất giá trị sinh lợi của khu đất, nhiều người mua đất đã khiếu nại lên UBND TP. Vinh đề nghị cho phá hàng rào, xây dựng đường gom thông tuyến hai đầu, nếu không được phải bố trí tái định cư thửa đất khác có giá trị tương đương hoặc đền bù thiệt hại trong 7 năm qua kể từ ngày mua đất.
Ngày 12/6/2017, UBND TP. Vinh có Văn bản số 3462/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của dân. Trong đó, UBND TP.Vinh khẳng định đã xây dựng và hoàn thành kỹ thuật đúng như bản vẽ quy hoạch. Theo đó, dọc phía Đông khu quy hoạch là đường gom, bên cạnh đường gom là đường quy hoạch vào sân bay Vinh. Đường gom này không đấu nối vào đường quy hoạch của sân bay. Do đó, các hộ dân trong khu quy hoạch sẽ đi theo đường gom và các đường quy hoạch trong khu đất.
Cũng theo quyết định nói trên, TP. Vinh cho rằng, việc thể hiện hàng rào trên bản vẽ quy hoạch chia lô đất ở không phải là điều kiện bắt buộc theo quy định của Bộ Xây dựng. Mặt khác, hàng rào bảo vệ sân bay Vinh được xây dựng trên đất của cảng hàng không nên UBND thành phố không có quyền can thiệp. Còn việc dỡ bỏ hàng rào của đường vào sân bay, hoặc nếu không dỡ bỏ thì bố trí tái định cư lô đất có giá trị tương đương và đền bù thiệt hại từ thời điểm mua đất của các hộ đến nay là không có cơ sở.
Không đồng tình với cách giải quyết của UBND TP. Vinh, bà Đặng Thị Thanh Nghệ và một số người khác tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh. Ngày 23/11, UBND tỉnh có Quyết định số 5676 giải quyết khiếu nại. Quyết định này công nhận và giữ nguyên giải quyết khiếu nại của UBND TP.Vinh và yêu cầu TP.Vinh khẩn trương khảo sát, lập phương án đấu nối phía Nam đường gom của khu đất này.
Chưa biết bao giờ thông đường
Ngày 6/9/2017, UBND TP.Vinh ra Văn bản số 5335 gửi tổ công tác liên ngành báo cáo cụ thể phương án đấu nối tuyến đường gom vào đường giao thông. UBND TP. Vinh đã giao cho xã Nghi Liên đề xuất phương án đấu nối tuyến đường gom phía Đông của khu quy hoạch, lập kế hoạch đầu tư xây dựng, cân đối các nguồn vốn lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trình TP. Vinh xem xét. UBND thành phố cũng giao cho Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với Phòng Quản lý đô thị tham mưu UBND thành phố xem xét và phê duyệt phương án đấu nối sau khi có đề nghị của UBND xã Nghi Liên.
Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND xã Nghi Liên, ông Nguyễn Công Hà cho biết, hiện, xã mới giao cán bộ chuyên môn xây dựng phương án đấu nối tuyến đường gom phía Đông của khu quy hoạch. Khó khăn lớn nhất là kinh phí đóng góp của địa phương vào công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và thi công đường, không thể huy động được.
Ông Hoàng Anh Tiến, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND TP. Vinh nói, việc triển khai dự án đấu nối đường gom đang giao cho xã Nghi Liên rà soát lên phương án. Còn để làm xong những thủ tục tiếp theo để tiến hành đấu nối đường cần có thời gian không phải ngày một ngày hai mà làm được.
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang