“Ngâm” tiền hỗ trợ tàu xe

02/11/17 15:55
LDNA+
Hàng tỷ đồng thuộc tiền chế độ hỗ trợ tàu xe trong các dịp ngày lễ, Tết của hàng ngàn giáo viên, nhân viên trên địa bàn huyện Tương Dương đã bị “ngâm” suốt 3 năm từ 2014-2016. Giáo viên các trường khăng khăng khẳng định chưa nhận được khoản hỗ trợ này trong khi lãnh đạo huyện Tương Dương thì quả quyết đã chi trả nhưng chưa đầy đủ.

“Dài cổ” chờ tiền chế độ
Nghị định 116 ngày 24/12/2010 của Chính phủ về “Chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” (Nghị định 116) quy định: Những đối tượng này nghỉ hàng năm, nghỉ ngày lễ, Tết, nghỉ việc riêng được hưởng lương theo quy định của pháp luật về lao động được thanh toán tiền tàu xe đi và về thăm gia đình.

Giáo viên Trường Tiểu học Tam Thái - Tương Dương vẫn chưa được nhận chế độ hỗ trợ tàu xe năm 2016

Tuy nhiên, trong suốt 3 năm từ 2014-2016, các giáo viên, nhân viên thuộc đối tượng trên cho biết vẫn chưa được UBND huyện Tương Dương chi trả khoản hỗ trợ theo quy định trên.
Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên tỏ ra buồn bã. Cô Phạm Thị Hiền - giáo viên bộ môn lịch sử Trường THCS Lưu Kiền quê ở Nam Đàn khẳng định: Chế độ hỗ trợ tàu xe mỗi năm tôi được nhận khoảng một triệu đồng nhưng khi nhận hết năm 2013 thì không được nhận nữa. Tôi và nhiều giáo viên trong trường thắc mắc hỏi kế toán và hiệu trưởng thì họ nói đang chờ huyện cân đối nguồn. Chúng tôi là những giáo viên công tác ở vùng khó khăn, nếu chế độ này được chi trả kịp thời thì sẽ động viên, đỡ đần hơn rất nhiều.
Theo thầy Đinh Xuân Hồng - Hiệu trưởng Trường THCS Lưu Kiền, tiền hỗ trợ tàu xe của giáo viên, nhân viên nhà trường từ 2014 đến nay chưa có. Thầy Hồng tâm tư: Trường rất muốn chi trả cho giáo viên đầy đủ nhưng do cấp trên chưa cấp nguồn về nên đành chịu. Mong huyện sớm bố trí để trường chi trả kịp thời cho giáo viên.
Không riêng gì Trường THCS Lưu Kiền, nhiều giáo viên, nhân viên được hưởng chính sách hỗ trợ tiền tàu xe trên địa bàn toàn huyện cũng đang “dài cổ” chờ đợi được hỗ trợ.
Đại diện Trường Tiểu học Tam Thái cho hay: Trường có khoảng hơn 10 giáo viên được nhận chế độ này và đã nhận đến hết năm 2015. Khi chúng tôi hỏi thì nghe nói huyện đang cân đối nguồn.
Số liệu tổng hợp từ Phòng GD&ĐT huyện Tương Dương cho thấy, tổng số tiền tàu xe của 1.856 cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học trên địa bàn huyện chưa nhận trong 3 năm từ 2014 - 2016 là hơn 2,057 tỷ đồng.
Bà Vy Thị Bích Thủy - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tương Dương cho rằng: Sau khi nhận được thông tin các trường, phòng đã phản ánh thực tế lên huyện. Đối với các giáo viên vùng cao, đời sống còn nhiều khó khăn thì quan điểm của phòng là nên chi trả chế độ đúng và kịp thời.

Trường nói xuôi, huyện nói ngược
Để được hỗ trợ chế độ tiền tàu xe theo Nghị định 116, giáo viên phải nộp vé tàu, xe và giấy đi đường có xác nhận của chính quyền địa phương nơi đến cho nhà trường. Khi có đầy đủ hai loại giấy này, kế toán trường lập danh sách trình kế toán phòng GD&ĐT duyệt. Sau khi đã có kết quả duyệt, kế toán phòng GD&ĐT và kế toán các trường cùng nộp danh sách lên phòng TCKH duyệt để nhận chế độ hỗ trợ.
Kế toán Trường THCS Lưu Kiền Lô Thị Thoa nói: Tôi lập danh sách các giáo viên, nhân viên được hưởng chế độ theo Nghị định 116 (hồ sơ có giấy đi đường, vé tàu, xe) lên phòng GD&ĐT duyệt rồi trình danh sách lên phòng TCKH nhưng đã 3 năm từ 2014-2016 trường chúng tôi vẫn chưa được nhận.
Bà Vy Thị Thuý - kế toán Trường THCS Tam Hợp cũng trả lời tương tự khi chúng tôi đề cập đến việc trường đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục như thế nào để các giáo viên, nhân viên được nhận chế độ theo Nghị định 116.
Chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Chu Văn Quang cho biết: Năm 2014-2015, tôi đã duyệt danh sách và tổng hợp số lượng trình lên phòng TCKH duyệt còn năm 2016 các trường chưa gửi hồ sơ, danh sách lên nên tôi chưa có cơ sở thực hiện. Nếu trường nào không gửi danh sách cho Phòng TCKH huyện để duyệt chi thì trường đó phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm này là của hiệu trưởng và kế toán.
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tương Dương Vy Thị Bích Thuỷ xác nhận: Việc trình hồ sơ phê duyệt thì phòng đã làm kịp thời còn việc chi trả ra sao thì là việc của Phòng TCKH huyện. Vì khi phân bổ chi trả, phòng TCKH không có văn bản gửi sang nên phòng GD&ĐT không biết.
Trái ngược hoàn toàn, ông Vang Kiên Cường- Trưởng phòng TCKH huyện Tương Dương lại cho rằng: Năm 2014 đã duyệt chi đầy đủ chế độ hỗ trợ tiền tàu xe theo Nghị định 116. Còn năm 2015 và 2016 đã cấp một phần để các trường chi trả theo phân khai dự toán đầu năm. Việc chi trả hết hay chưa thì phải kiểm tra lại hồ sơ, giấy tờ.
Chuyên viên phòng TCKH Nguyễn Đức Thuận thừa nhận: Danh sách duyệt chi tiền hỗ trợ tàu xe của các trường, phòng TCKH không lưu. Chúng tôi băn khoăn việc phòng lấy cơ sở ở đâu để chi và khi có thanh kiểm tra thì sao, thì vị này nói rằng lúc cần thì mượn hồ sơ và cho biết việc lưu trữ hồ sơ chưa đảm bảo.
Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương quả quyết: Qua kiểm tra thì dự toán hàng năm phân bổ về cho các trường đều có khoản tiền hỗ trợ tàu xe theo Nghị định 116. Đến ngày 31/1 năm sau theo quyết toán tài chính mà các trường không thanh toán thì sẽ thu hồi, không sử dụng thì phải trả lại cho ngân sách nhà nước. Trách nhiệm của việc thanh toán khoản tiền này là của hiệu trưởng và kế toán các trường, không phải cái gì cũng đổ lỗi cho huyện.

Thanh Hải
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang