Nối cầu tri thức

02/02/18 15:57
LDNA+
Mang bầu nhiệt huyết vun đắp tri thức cho thế hệ tương lai, Tủ sách Nhân ái gồng gánh mang sách về nhiều trường học, làng quê trên cả nước. Đôi mắt háo hức, nụ cười thích thú khi đọc một cuốn sách hay, với những cô cậu học trò nông thôn, niềm đam mê đọc sách vẫn âm ỉ cháy, giờ bùng lên theo những trang sách thơm mùi giấy mới...
Những “tủ thuốc” tâm hồn
“Tùng! Tùng! Tùng!...”. Hồi trống dài vừa dứt, các em học sinh Trường THCS Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành) lại vội vã tìm đến những tủ sách nhỏ ngay trong lớp học. Hàng chục cuốn sách phù hợp với từng khối lớp như: Sách khoa học, tiếng Anh, văn học, lịch sử, danh nhân, kỹ năng sống... được xếp thành hàng. Mỗi em chọn cho mình một cuốn và tìm chỗ ngồi đọc. Sau vài phút xôn xao nói cười, ngôi trường trở lại yên tĩnh, các em học sinh chăm chú vào những trang sách còn thơm mùi giấy mới. Em Phan Thị Ánh Sao, học sinh lớp 6C đang say sưa đọc cuốn sách “Dế mèn phiêu lưu ký”. Em vui vẻ nói: “Em rất thích đọc sách. Từ ngày có Tủ sách Nhân ái trong lớp học, chúng em tha hồ đọc sách trong giờ ra chơi, ngay tại lớp hoặc có thể mượn về nhà”. Cuối buổi học hôm đó, những tủ sách vốn đầy ắp giờ chỉ còn lại vài cuốn nằm “cô đơn”. Thì ra, em nào cũng mượn sách về nhà đọc. Sách đã trở thành món ăn tinh thần hấp dẫn đối với các em.

Học sinh Trường THCS Phan Đăng Lưu (Yên Thành) thích thú với những cuốn sách bổ ích từ Tủ sách Nhân Ái - Ảnh Hà An

Trường THCS Phan Đăng Lưu được chương trình Tủ sách Nhân ái trao tặng 17 tủ sách. Thầy Trần Văn Hảo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chương trình là một món quà rất ý nghĩa dành tặng các em học sinh. Bởi nhiều học sinh có sở thích đọc sách nhưng cung không đủ cầu, các đầu sách của thư viện nhà trường chưa phong phú và phần lớn thời gian sách chỉ nằm ở thư viện. Giờ lớp nào cũng có tủ sách, các em ham đọc hơn. “Khi khoảng cách giữa người đọc và sách được rút ngắn chỉ còn là một cái với tay, điều đó sẽ khiến tình yêu với sách, với tri thức càng được tăng thêm”, thầy Hảo nói.
Mỗi tủ sách của Trường THCS Phan Đăng Lưu đều được dán một tờ danh mục sách, gồm tên và mã số của tất cả sách có trong tủ để tiện cho việc quản lý. Trường quy định: Học sinh tự bảo quản và quản lý sách thông qua sổ ghi chép mượn - trả (do một em học sinh làm thủ thư phụ trách). Trong trường hợp làm mất sách, các em học sinh có trách nhiệm đền bù bằng số tiền tương đương, để mua sách mới. Sau mỗi học kỳ, tủ sách được các lớp trong khối luân chuyển cho nhau. Cuối năm, các em được tiếp nhận tủ sách của anh chị lớp trên và giao tủ của lớp mình cho các em lớp dưới. Không bó hẹp trong việc đọc sách, Trường THCS Phan Đăng Lưu hướng đến việc tổ chức cho học sinh tham gia giới thiệu về cuốn sách mình đã đọc bằng hình thức sân khấu hóa, thảo luận về bài học ý nghĩa mình rút ra được từ sách... Từ đó, phong trào đọc sách chất lượng hơn, “vốn liếng” của các em học sinh giàu có hơn.

 

Các em học sinh Trường THCS Phan Đăng Lưu (Yên Thành) tự quản lý sách thông qua sổ ghi chép mượn - trả

Ở Làng trẻ em SOS thành phố Vinh, vì chưa đóng được tủ sách, hàng tuần làng tổ chức cho các em đọc sách tập trung vào chiều thứ Tư và Chủ nhật ở phòng văn hoá của làng. Thông qua việc đọc sách, các em có được những kiến thức bổ ích, khả năng tư duy phân tích, niềm đam mê, lòng nhân ái và các kỹ năng sống... Các em học sinh hào hứng khám phá nguồn thông tin phong phú từ sách. Đây là bước đầu tiên trên con đường nhận thức thế giới và tiếp cận với tri thức nhân loại, mà sách là kho tàng kiến thức đáp ứng được điều đó.

Những tủ sách be bé ở mỗi lớp học được ví vui như những “tủ thuốc” gia đình - Tủ thuốc của tâm hồn, lan tỏa lòng nhân ái.
Gieo sách như gieo lúa...
Chương trình Tủ sách Nhân ái được tổ chức và thực hiện bởi một nhóm những người cùng chung chí hướng muốn trao tặng sách đến khắp mọi nơi như câu danh ngôn của Horace Mann - Cha đẻ của trường học công, rằng: “Nếu tôi có quyền thế, tôi sẽ đem sách mà gieo rắc khắp mặt địa cầu như người ta gieo lúa trong luống cày vậy”. Nhóm hiện có 10 thành viên, gồm: Anh Phan Ngọc Anh Cương (doanh nhân - TP. Hồ Chí Minh), Tiến sỹ Phạm Thị Thu Hằng (doanh nhân - Singapore), anh Tạ Quang Lâm (nhà đầu tư - TP. Hồ Chí Minh), anh Nguyễn Anh Tuấn (doanh nhân - TP. Hồ Chí Minh), chị Nguyễn Thị Thúy (doanh nhân - Hà Nội), chị Đinh Uyên Minh (doanh nhân - Mỹ), anh Trần Thanh Hoài (Đồng Nai), Hoa hậu Đặng Ngọc Hân, diễn viên Kim Tuyến và ảo thuật gia Huỳnh Minh Hiệp. Họ đến từ nhiều vùng quê khác nhau, làm việc ở những ngành, nghề khác nhau... Nhưng với sự nhiệt tình và tấm lòng chân thành, họ cùng góp sức giúp nhiều học sinh có được tủ sách ngay tại lớp học của mình. Được biết, nguồn sách chủ yếu do các nhà nhân ái từ khắp mọi miền đất nước và người Việt ở nước ngoài góp tặng. 
Lý giải về ý nghĩa của chương trình Tủ sách Nhân ái, anh Nguyễn Anh Tuấn, một thành viên của nhóm cho biết: Nếu từ thiện xưa nay vốn được dùng để chỉ các hoạt động cứu giúp người trong hoàn cảnh khốn khó, hiểm nghèo mang tính trực tiếp, khẩn cấp và nhất thời, thì nhân ái là các hoạt động hỗ trợ mang tính gián tiếp, căn cơ và bền vững, giúp cho những người thụ hưởng có thể tự lực vươn lên bằng năng lực, tri thức và đức hạnh của chính mình, để rồi tiếp tục nâng đỡ những người khác - coi đó như là sự trả ơn gửi lại cuộc đời này. Và trong rất nhiều thứ có thể chia sẻ cho mọi người, chúng tôi chọn sách - tri thức làm món quà để gửi tới mọi người và kêu gọi mọi người chia sẻ cho nhau.
Tính đến nay, chương trình Tủ sách Nhân ái đã trao hơn 1.750 tủ sách tới các lớp học; tặng hàng trăm tủ sách tới các nhà tù, cô nhi viện, mái ấm tình thương, nhà thờ, nhà chùa, bệnh viện, các thư viện cộng đồng tại các địa phương; trao tặng hơn 4.500 cuốn sách cho rất nhiều người thông qua cách thức đăng ký nhận sách trực tiếp trên facebook. Tổng cộng, hơn 100.000 cuốn sách đã được trao tới hơn 20 tỉnh thành trên cả nước. Riêng tại Nghệ An, Tủ sách Nhân ái trao 1.150 tủ sách, tương đương khoảng 6 vạn cuốn sách đến 1.150 lớp học trên địa bàn 9 huyện: Kỳ Sơn, Thanh Chương, Yên Thành, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Đô Lương, Quế Phong, Con Cuông.
Anh Tuấn cho biết thêm: Mỗi tủ sách trị giá khoảng 1,2 triệu đồng (sau khi được các nhà xuất bản và nhà sách chiết khấu 30-40% so với giá bìa). Mỗi tủ sách có khoảng 50-60 cuốn sách. Sách gồm đủ các thể loại như khoa học, kỹ năng sống, tập làm phát minh, lịch sử, địa lý, thiên văn, văn học… Tất cả các loại sách đều hay, phù hợp với lứa tuổi học sinh do các nhà xuất bản trong nước ấn hành, bao gồm cả những tựa sách hay dịch từ Âu Mỹ.
Lặng lẽ, âm thầm, Tủ sách Nhân ái như nhịp cầu nối từng bước, từng bước đưa sách - món quà tinh thần quý giá đến với trẻ em nông thôn. Trong tương lai, Tủ sách Nhân ái sẽ mời thêm nhiều thành viên mới tham gia, chuẩn hóa các khâu làm tủ sách, xây dựng tổ chức chuyên nghiệp hơn và đưa chương trình ngày một lan tỏa mạnh, góp phần đưa các hoạt động “nhân ái” trở thành một lối sống mới, một thói quen hàng ngày của mỗi người dân Việt Nam.
Hà An
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang