Diễn Hoàng (Diễn Châu): Núi Hung bị đào khoét nham nhở

13/11/17 15:17
LDNA+
Núi Hung là ngọn núi nằm trên địa phận xã Diễn Hoàng (Diễn Châu) và một số xã khác của huyện Quỳnh Lưu. Hiện tại núi đã bị đào khoét nham nhở nhưng chính quyền địa phương bất lực trong việc ngăn chặn.

Núi Hung phía Diễn Hoàng nhìn từ xa bị đào khoét nham nhở - Ảnh: Tiến Đông

Ngày 3/11, chúng tôi đã đến thực tế tại ngọn núi này và nhận thấy rằng, phía bên địa phận xã Diễn Hoàng cả một mảng núi lớn đã bị đào khoét, đứng từ xa cũng có thể thấy rõ. Đi sâu vào chân núi, từng vệt bánh xe tải in thành hình rõ chạy đến chân núi, nơi khai thác đất, đá. Lúc này có 2 người đang đào đất đá tại núi, một người trèo lên cao đẩy đất đá xuống, còn một người thì ở bên dưới bốc xếp đá. Khi chúng tôi tiến lại gần ghi hình thì 2 người này đánh động cho nhau dừng lại.

Một số người dân đang khai thác đất, đá trái phép (ảnh cắt từ clip)

Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Tân - Chủ tịch UBND xã Diễn Hoàng thừa nhận có việc khai thác trộm đất đá tại núi Hung. Ông Tân cũng cho biết, trước đây xã cũng đã cho một doanh nghiệp khai thác đất đá tại khu vực núi Hung này, mỗi năm thu khoảng 60 triệu đồng. Nhưng sau đó Nhà nước cấm khai thác, phía xã cũng đã dùng biện pháp đào đường để ngăn không cho xe ô tô vào khai thác đất, đá trái phép tại núi này. Cách đây một thời gian ngắn tại khu vực núi này có một tốp khoảng 10 người chuyên khai thác đất, đá trái phép hoạt động liên tục. Phía xã cũng đã mời các cá nhân này lên và yêu cầu ký cam kết không được khai thác trái phép đất đá trên núi, nhưng thực tế vẫn có 2 đối tượng không chấp hành. Vì thế ông Tân cũng cho biết, sắp tới sẽ cử công an xã giám sát chặt chẽ hơn, nếu bắt được quả tang thì sẽ lập biên bản, xử lý.

Dù thực trạng núi Hung thuộc địa phận xã Diễn Hoàng bị khai thác nham nhở, nhưng bà Trương Thị Thu Hằng - chuyên viên Phòng TN&MT huyện Diễn Châu, phụ trách xã Diễn Hoàng, khi nghe chúng tôi đặt câu hỏi có biết việc này hay không, thì lấy điện thoại ra gọi cho cán bộ địa chính xã Diễn Hoàng, sau đó trả lời rằng không có. Bà Hằng cho rằng việc đào khoét đó là dấu vết từ trước để lại (dù chúng tôi đã đưa cho bà xem video ghi lại cảnh người dân đang đào đất, đá trên núi). Bà Hằng cũng cho biết, núi Hung thuộc địa phận quản lý của nhiều địa phương, nên khu vực thuộc bên nào thì bên đó quản lý. Hiện tại huyện cũng chưa hề có văn bản riêng đôn đốc, nhắc nhở chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ việc khai thác khoáng sản tại khu vực này.
Tiến Đông
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang