Phượng râu tay trắng thành trùm gỗ lậu, mua 2 ô tô tiền tỷ nhưng thói quen lạ đời

03/05/18 07:57
Thưở hàn vi, do không có nghề nghiệp nên Phượng "râu" xin đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Sau đó, Phượng mua được 1 con trâu đi làm gỗ, chủ yếu là gỗ tạp quanh vùng.

Theo báo Người lao động, ông Nguyễn Văn Mạnh, tổ phó tổ dân phố 2,  thị trấn Ea T’linh, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, Phượng "râu" quê ở Hà Tĩnh, đến huyện Cư Jút sinh sống vào khoảng năm 1998. Phượng đến Đắk Nông lập nghiệp với hai bàn tay trắng.

Một thời gian dài, do không có nghề nghiệp nên Phượng "râu" xin đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Sau đó, Phượng mua được 1 con trâu đi làm gỗ, chủ yếu là gỗ tạp quanh vùng. Vài năm sau, Phượng "râu" mua được 1 chiếc xe cà tàng, chuyên chở gỗ. Thời điểm đó, ở thị trấn Ea T’ling, loại xe này đầy đường. Khi con đường làm ăn đang tạm ổn định thì loại xe này bị cấm, Phượng "râu" lại tay trắng.

 

Đến khoảng năm 2013, Phượng "râu" bắt đầu làm ăn khấm khá, giàu lên trông thấy. Ba xưởng gỗ được Phượng "râu" liên tục mở ra, trong đó 2 xưởng ở phía sau nhà chuyên chế biến đồ gỗ thủ công mỹ nghệ với đầy đủ các loại gỗ quý, còn 1 xưởng đằng trước nhà là nơi tập kết gỗ từ các nơi đổ về.

Những năm gần đây, ở xưởng phía sau nhà Phượng "râu" lúc nào cũng có gần 10 công nhân chuyên làm thủ công mỹ nghệ từ gỗ. Đặc biệt, có một "đội quân" được Phượng "râu" nuôi ăn ở, trả lương tháng hơn 10 triệu đồng chuyên đi khai thác gỗ.

Cũng theo ông Mạnh, nhà của Phượng "râu" thường có nhiều khách ra vào, ăn nhậu. Trong nhà Phượng, những món đồ gỗ khủng như sập, tượng gỗ, bàn ghế... che kín lối đi. Tài sản bề nổi của Phượng "râu" vào khoảng 70 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thắng, tổ trưởng tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’ling, nhận xét, Phượng là mạnh thường quân hào phóng nhất tổ dân phố. Mỗi khi ai đó cần tiền, tới nhà nhờ là Phượng rút ví đưa ngay.

 

Ông Thắng cho hay thói quen sinh hoạt của trùm gỗ lậu rất lạ: "Ông Phượng có 1 chiếc xe bán tải và 1 chiếc Lexus, nhưng sở thích của ông ấy là đi xe đạp. Mỗi sáng, mỗi tối ông ấy đều đạp xe đi uống cà phê, đi chơi".

Mới đây, Cục cảnh sát Môi trường phối hợp với Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra và Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động của Bộ Công an đã phát hiện tại khu xưởng cưa của Công ty TNHH Thảo Trúc ở thị trấn Ea T’linh, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông có gỗ lậu và trên 2 xe ô tô tải cũng đang chở gỗ, với tổng tang vật gỗ lậu khoảng gần 40m2, trong đó có khoảng 6m2 gỗ giáng hương, là loại gỗ quý hiếm, cấm vận chuyển và mua bán.

Bước đầu, chủ Công ty TNHH Thảo Trúc là ông Phan Hữu Phượng (50 tuổi, biệt danh Phượng "râu") cùng các đối tượng vận chuyển gỗ lậu đã khai nhận số gỗ lậu này được vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn, nằm gần Đồn Biên phòng 747 (Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Đắk Lắk).

Sau khi bắt khẩn cấp Phượng "râu" và thực hiện lệnh khám xét, cơ quan điều tra phát hiện tại nhà xưởng của đối tượng này trữ một lượng gỗ quý hiếm lên đến hàng ngàn mét khối gỗ. Số lượng gỗ quý hiếm rất nhiều loại, được trữ trong 3 nhà kho.

Cơ quan điều tra đã phải huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ tiến hành khám xét, kiểm đếm số lượng gỗ "khủng" để phục vụ công tác điều tra. Một cán bộ điều tra cho biết: "Chưa từng thấy gỗ nhiều như thế này, hàng chục cán bộ, chiến sĩ cũng phải mất hơn 10 ngày nữa mới kiểm đếm xong".

Theo infonet.vn
Phát hiện “sổ làm ăn” của trùm buôn gỗ Phượng “râu”
29/04/18 21:12
Trong quá trình khám xét nhà của trùm gỗ Phượng “râu”, CQĐT đã thu giữ được một số sổ sách quan trọng và đang tiến hành làm rõ những nội dung ghi chép trong những cuốn sổ này.
Tạm giữ khẩn cấp 1 đối tượng liên quan đến trùm gỗ Phượng “râu”
01/05/18 18:23
Sau khi tạm giữ Phan Hữu Phượng (trùm gỗ Phượng “râu”), cơ quan điều tra (CQĐT) đã thu thập thêm hàng loạt chứng cứ, tài liệu quan trọng và tiến hành tạm giữ thêm một đối tượng có liên quan đến việc kinh doanh phi pháp của Phượng.
Đình chỉ công tác 4 lãnh đạo biên phòng vụ trùm gỗ Phượng "râu"
02/05/18 19:01
Liên quan đến vụ bắt ông trùm gỗ Phượng "râu" tại huyện Cư Jút, Đắk Nông gây chấn động Tây Nguyên, chiều 02/5 trao đổi với Infonet Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng Biên phòng Đắk Lắk cho biết, đã đình chỉ công tác 4 cán bộ Biên phòng.
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang