Quốc gia nào có số ngày nghỉ lễ "khủng" nhất thế giới?

14/02/18 15:30
​Công việc, sự nghiệp không phải là điểm dừng chân cuối cùng của cuộc sống. Nhiều nhà khoa học cho rằng nên coi việc nghỉ lễ, đi du lịch là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện của mỗi người.

Làm việc không nghỉ phép, làm thêm trong các kỳ nghỉ lễ chung là thói quen của rất nhiều người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngày nay điều đó không còn được khuyến khích.

Hãy cùng tìm hiểu xem quốc gia nào có số ngày nghỉ lễ nhiều nhất hoặc ít nhất trên thế giới.

Không giống như những quốc gia phát triển khác, người lao động Mỹ không có ngày nghỉ bắt buộc. Khoảng 1/4 số lao động Mỹ không được trả lương nếu xin nghỉ phép. Những người sử dụng lao động được nghỉ có lương trung bình khoảng 10 ngày/năm. Theo thống kê có đến 54% lao động Mỹ không sử dụng đến số ngày nghỉ trả lương đó.

Trong khi đó, suốt một năm những người lao động tại Anh được nghỉ lễ có lương đến 28 ngày. Con số này ở hầu hết các quốc gia Tây âu tổng cộng là 25 ngày. Những quốc gia như Australia, New Zealand được nghỉ 20 ngày. Tất cả không bao gồm những ngày nghỉ chung toàn quốc, quy định riêng theo từng nước.

Vậy tại sao phần nhiều người Mỹ không thích nghỉ phép để nghỉ ngơi hoặc đi du lịch? Nguyên nhân là do đó không phải là thời gian nghỉ bắt buộc, người lao động hoàn toàn được lựa chọn nghỉ hay không. Có lẽ với nhiều người đó là khoảng thời gian "phần thưởng" giúp họ kiếm thêm thu nhập.

Nhiều người Mỹ cảm thấy áy náy vì nếu họ nghỉ làm, người khác sẽ phải gánh vác thay công việc cho họ hoặc khối lượng công việc của họ sẽ dồn lại sau kỳ nghỉ.

Một lý do nữa là người Mỹ không thực sự có văn hóa ngày nghỉ. Rất nhiều trẻ em Mỹ lớn lên trong gia đình mà bố mẹ quá bận rộn không bao giờ có thời gian nghỉ lễ hoặc không chấp nhận nghỉ.

Chúng sẽ ảnh hưởng bởi thói quen này và không biết phải làm gì nếu nghỉ lễ. Như người ta vẫn thường nói nếu chưa từng được trải nghiệm thì bạn chắc chắn không hiểu được giá trị của du lịch vào kỳ nghỉ.

Nghiên cứu Framingham Heart vào năm 1992, tiến hành với nhiều lao động ở hơn 20 quốc gia, chỉ ra rằng người lao động nam giới không bao giờ có thời gian nghỉ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch 30%, và ở nữ giới là 50% so với nhưng người có tận dụng nghỉ lễ để nghỉ ngơi.

Những bệnh lý như béo phì, tiểu đường, nghiện thuốc lá ở những người không có ngày nghỉ cũng có xu hướng cao hơn.

Elaine Eaker, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Nghỉ lễ rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động".

Theo nhiều chuyên gia, thời gian nghỉ ngơi là cần thiết, giúp trí óc, cơ thể thư giãn, giúp người lao động tư duy, sắp xếp lại cuộc sống. Sự nghiệp không phải là tất cả cuộc sống. Điều này cũng đem lại lợi ích chung về hiệu quả công việc cho toàn cơ quan, doanh nghiệp.

Những người không bao giờ nghỉ phép có kết quả công việc kém hiệu quả hơn, dễ căng thẳng, stress, dễ ốm đau hơn. Tâm lý của họ cũng bất ổn và dễ thất vọng hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến công việc chung.

Brigid Schulte, tác giả của nhiều nghiên cứu xuất sắc về sự liên quan giữa công việc, nghỉ ngơi và tình yêu, chia sẻ những người quản lý phải có nhiệm vụ tạo ra quy trình tối đa hóa văn hóa du lịch ngày nghỉ. Yêu cầu mọi lao động phải có ngày nghỉ lễ hoặc quy định đánh giá lao động phải bao gồm vấn đề nghỉ lễ hay không.

Để tạo thói quen chấp nhận nghỉ phép, những người quá yêu công việc có thể lên kế hoạch cụ thể cho việc này và phải nỗ lực đạt được như các mục tiêu khác trong công việc.

Khi lập ra quy định bạn buộc phải ưu tiên thực hiện mục tiêu theo kế hoạch đã định. Những lúc bạn đến nha sĩ để thăm khám răng, bạn cũng phải tốn một khoảng thời gian đó thôi. Vậy hãy coi như việc nghỉ ngơi đi du lịch là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc sức khỏe toàn diện của bản thân.

Theo infonet.vn
Từ khóa: Thời sự
Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Tin cùng chuyên mục
Tin Mới Nhất
lên đầu trang